จีนออกกฎหมายรับรองสถานะหยวนดิจิทัลแล้ว

รัฐบาลจีนได้มีการออกกฎหมายรับรองสถานะของหยวนดิจิทัลให้สามารถใช้งานได้ตามกฎหมาย

China Central Bank Digital Currency Wallet 810X552 1

ในช่วงที่หยวนดิจิทัลกำลังจะเปิดตัวให้ประชาชนชาวจีนได้ใช้งานกัน รัฐบาลจีนก็ได้เร่งพัฒนากรอบกำกับดูแลด้านกฎหมายให้การใช้งานหยวนดิจิทัลนั้นถูกกฎหมาย และสามารถนำมาใช้เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการภายในประเทศได้ และห้ามมิให้มีการออกเหรียญ Stablecoin ที่อิงมูลค่าเงินหยวนโดยเด็ดขาด

ทดลองหยวนดิจิทัลต่ออีก 2 ปี

รัฐบาลจีนได้มีการทดสอบใช้งานหยวนดิจิทัล มีการประมวลผลไปแล้วกว่า 3.13 ล้านธุรกรรม (มูลค่าประมาณ 1.1 พันล้านหยวน) ผู้ใช้งานชาวจีนส่วนหนึ่งได้มีการพูดถึงเรื่อง user interface ที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากเท่าไหร่

ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะแอปพลิเคชัน DC/EP ที่เป็นดิจิทัลวอลเล็ทนั้นถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับธนาคารพาณิชย์ได้ โดยระบบของมันถูกออกแบบมาเป็นแบบ 2 ชั้น (2 tier) แต่ผู้ใช้งานชาวจีนส่วนใหญ่คุ้นชินกับการใช้ระบบแบบ Near Field Communications (NFC) ที่การชำระเงินสามารถทำได้เพียงแค่กดปุ่มเพียงปุ่มเดียว เช่น Alipay หรือ WeChat Pay ซึ่งเป็นแอปการชำระเงินที่นิยมมาก ๆ ในจีน

การทดลอง DC/EP ยังคงดำเนินไปต่อจนถึงช่วงโอลิมปิกปี 2022 นั่นหมายความว่าจีนอาจจะยังไม่เปิดใช้งาน DC/EP อย่างเป็นทางการอย่างน้อยอีก 2 ปีเลยทีเดียว

สถานะทางกฎหมายของหยวนดิจิทัล

การเตรียมการทางกฎหมายของ DC/EP ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนเปิดรับฟังความคิดเห็นของสาธารณะชน โดยธนาคารกลางของจีนได้เปิดช่องให้ประชาชนสามารถเข้ามาแสดงความคิดเห็นได้ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคมเป็นต้นไป สามารถแสดงความเห็นผ่านทางอีเมล, แฟ็กซ์, หรือ snail mail ก็ได้ โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นในวันสุดท้ายที่ 23 พฤศจิกายน

ส่วนร่างกฎหมายที่รองรับสถานะของ DC/EP ข้อ 19 กล่าวว่า “หน่วยของเหรินหมินปี้ (Renminbi) คือหยวน และสกุลเงินของเหรินหมินปี้คือเจียวและเซ็นต์ RMB นั้นรวมถึงรูปแบบทางกายภาพและรูปแบบทางดิจิทัล”

ร่างกฎหมายดังกล่าวถือเป็นฉบับแรกที่มีการรองรับสถานะทางกฎหมายของหยวนดิจิทัล

ในข้อ 22 กล่าวว่า “ห้ามมิให้หน่วยหรือบุคคลใดผลิตหรือขายโทเค็น คูปองและโทเค็นดิจิทัลเพื่อทดแทนเงินหยวนในตลาด” ก็คือห้ามออกเหรียญ stablecoin ใด ๆ ที่ตรึงมูลค่าไว้กับ RMB โดยตรง เห็นได้ชัดเจนว่ารัฐบาลจีนต้องการให้ประชาชนใช้หยวนดิจิทัลอย่างผูกขาด ไม่ให้มีเจ้าอื่น ๆ ทำเหรียญ Stablecoin ที่ผูกมูลค่าไว้กับเงินหยวนมาค้าแข่งรัฐบาล และทุก ๆ ครั้งที่มีการใช้หยวนดิจิทัล จะต้องมีการนำ RMB ออกจากระบบเพื่อให้มูลค่าของ DC/EP เท่าเทียมกับเงินหยวนที่มีอยู่ในคลัง

การที่รัฐบาลได้ร่างกฎหมายออกมาเช่นนี้มันสามารถที่จะตีความได้หลายแง่มุม และหากมองให้กว้างออกไปอาจเป็นไปได้ว่ารัฐบาลต้องการแบนสกุลเงิน Cryptocurrency ทั้งหมดในจีนเลยก็ได้ ส่งผลให้อุตสาหกรรม Cryptocurrency อาจไม่เติบโตในจีน

นอกจากนี้หากมีการละเมิดมาตรา 22 จะถูกยึดผลกำไรทั้งหมดและจะมีการทำลายโทเค็นทั้งหมดทิ้งไปด้วย รวมถึงต้องเสียค่าปรับไม่น้อยกว่าห้าเท่าของจำนวนเงินที่ผิดกฎหมาย หากพฤติการณ์ร้ายแรงต้องระวางโทษตามมาตรา 61 วรรคสองคือการดำเนินคดีทางอาญาและอาจต้องรับโทษจำคุกอีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว