บริษัทในประเทศจีนใช้ Blockchain ออกประกันภัยป้องกันไฟดับ

บริษัทในประเทศจีนเสนอนโยบายนำ Blockchain มาใช้กับการประกันภัยกรณีการส่งไฟฟ้าขัดข้อง ชี้ดำเนินการสะดวกกว่าแบบเดิม

เนื่องจากสถานการณ์ภายในประเทศจีนช่วงที่ผ่านมานั้นได้ประสบปัญหาไฟฟ้าดับในหลายภาคส่วน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องได้รับการชดเชยจากรัฐบาล ทางกลุ่มบริษัทซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลนั้นจึงได้มีการออกนโยบายประกันภัยสำหรับกรณีไฟฟ้าดับโดยได้มีการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้

ปัญหาแก้ได้ด้วย Blockchain

หลังจากที่ประเทศจีนได้ประสบปัญหาไฟฟ้าดับดังกล่าวทางบริษัท Zhejiang Ningbo Power Supply Company และบริษัท Yingda Taihe Property Insurance Co., Ltd., ซึ่งทั้งคู่นั้นเป็นบริษัทซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐฯทั้งคู่นั้นได้ประกาศถึงการร่วมมือกันสร้างนโยบาบในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเริ่มต้นกับบริษัทผู้ผลิตหัวฉีดน้ำดับไฟซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Ningbo จังหวัด Zhejiang เป็นแห่งแรก

สองบริษัทร่วมแชร์ข้อมูลผ่านเครือข่าย Blockchain

นโยบายดังกล่าวของบริษัททั้งสองได้วางแผนให้มีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวข้องระหว่างสองบริษัทเพื่อย่นระยะเวลาการตรวจสอบเหตุร้ายที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้การดำเนินการชดเชยค่าเสียหายให้แก่ผู้เอาประกันภัยนั้นสะดวกและรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากการใช้งานข้อมูลผ่าน Blockchain นั้นจะเข้ามาช่วยในกระบวนการตัดสินใจอนุมัติค่าชดเชยโดยตรงได้นั่นเอง

ภาพจากบริษัท Shupeidian, Zhejiang Ningbo Power Supply Company

ทั้งนี้ทางบริษัทได้ระบุว่าการนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาใช้จะเป็นการอุดช่องว่างของกระบวนการดำเนินการที่เกิดขึ้นเมื่อบริษัทประกันภัยดำเนินการด้วยตัวเองเพียงบริษัทเดียว อีกทั้งขอมูลที่อยู่บนเครือข่าย Blockchain นั้นยังสามารถที่จะตรวจสอบถึงที่มาที่ไปได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังยากต่อการถูกเปลี่ยนแปลงอีกด้วย ซึ่งจะมีประโยชน์มากในการป้องกันความเท่าเทียมระหว่างประบวนการพิจารณาสำหรับผู้เอาประกันภัยแต่ละราย

ภาพจากบริษัท Shupeidian, Zhejiang Ningbo Power Supply Company

Blockchain กับการประกันภัย

สำหรับแนวนโยบายข้างต้น นาย Deng Chao ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจออนไลน์ของบริษัท Zheijiang Ningbo Power Supply Company ได้ออกมากล่าวอธิบายโดยมีใจความว่า

“ลูกค้าซึ่งต้องการจะทำสัญญาประกันภัยสำหรับกรณีการส่งไฟฟ้าขัดข้องนั้น สามารถที่จะดำเนินการซื้อประกันภัยดังกล่าวกับแพลตฟอร์ม Yingda P&C Insurance Mal ได้โดยตรง ซึ่งการดำเนินการตั้งแต่การกรองข้อมูลจนกระทั้งการเลือกแบบประกันภัยต่างๆนั้นสามารถดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ได้ จากนั้นลูกค้าจะได้รับสัญญาประกันภัยแบบอิเล็กทรอนิกส์เก็บไว้ โดยเมื่อเกิดปัญหาตามที่ระบุไว้ในสัญญาประกันภัยขึ้น เครือข่าย Blockchain จะดำเนินการคำนวนและชดเชยให้แก่ลูกค้าตามความเสียหายที่ได้รับรายงานผ่านระบบออนไลน์นั่นเอง”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

NFT กำลังจะตาย? ปริมาณการซื้อขาย NFT บน Ethereum ลดลงกว่า 70% ในเดือนมิถุนายน แต่ยอดขายยังพอไปต่อได้

ผู้คนมากมายเลิกให้ความสนใจใน NFT แต่ยอดขายของสะสมดิจิทัลนั้นก็ยังคงไปต่อได้และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก
person in black long sleeve shirt using macbook pro

เจอตัวผู้ร้าย! ผู้โจมตีชาวเกาหลีเหนือถูกกล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony 

รายงานระบุว่า การแฮ็ก Horizon Bridge นั้นเป็นผลงานของ Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Axie Infinity มูลค่า 622 ล้านดอลลาร์อีกด้วย
person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง