แบงก์ชาติรัสเซียเตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มจำนองใช้ Blockchain

ธนาคารกลางของรัสเซียกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มการจำนองระบบดิจิทัลโดยนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้งาน

Rcb

สถานการณ์โลกในปัจจุบันจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มันได้เข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนให้ใช้งานเทคโนโลยีมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าคนนั้นๆ จะอยู่ในช่วงวัยไหน ทุกคนต่างต้องตกอยู่ในสภาพบังคับที่ต้องใช้เทคโนโลยี

เทคโนโลยีบล็อกเชนก็ถูกนำไปใช้งานมากขึ้นในกลุ่มสถาบันนิติบุคคลต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมการเงิน โดยธนาคารกลางของประเทศรัสเซียเองก็เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มการจำนองที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนแล้ว

แพลตฟอร์มจำนองใช้บล็อกเชน

รายงานในวันที่ 28 พ.ค. จากสำนักข่าวท้องถิ่นของรัสเซีย Ria เผยว่าธนาคารกลางของรัสเซียกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มการจำนองระบบดิจิทัลโดยนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้งาน โดยแพลตฟอร์มตัวนี้เรียกว่า Masterchain

ทางธนาคารกลางรัสเซียคาดว่าจะนำบันทึกเกี่ยวกับการจำนองนั้นเก็บไว้บนแพลตฟอร์ม  Masterchain ซึ่งในตอนนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงทดลองกับธนาคารใหญ่ๆ ในประเทศอยู่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่รัฐก็ได้ออกมาเผยว่ามีธนาคารกว่า 6 แห่งที่เข้ามาทดสอบแพลตฟอร์ม Masterchain เอามาใช้กับการแลกเปลี่ยน letters of credit ด้วย

ทั้งนี้แพลตฟอร์ม Masterchain  นั้นถูกเปิดตัวออกมาในปี 2017 โดยสมาคมฟินเท็คซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลางรัสเซียซึ่งผู้ที่เข้าร่วมโปรเจ็คก็มีธนาคารรายใหญ่ของประเทศ Sberbank, ธนาคาร Alfa, VTB, ธนาคาร Raiffeisenbank Russia and Otkritie รวมถึงสำนักงานที่ดินของรัฐบาล

ก่อนหน้านี้แพลตฟอร์ม Masterchain นั้นเคยถูกนำไปใช้กับระบบจำนองอิเล็กทรอนิกส์แล้ว โดยช่วงเดือน ก.ย. 2018 บริษัทสาขาของธนาคาร Raiffeisen Bank International ก็ได้ทำเอกสารการจำนองที่ประกอบไปด้วยการทำธุรกรรมของคู่สัญญา, จำนวนเงินกู้และระยะเวลาการกู้รวมถึงการซื้อขายทรัพย์สินทั้งหมดได้ถูกบันทึกเอาไว้ในระบบของแพลตฟอร์ม Masterchain ด้วย

สนับสนุนบล็อกเชนแต่ไม่ใช่ Cryptocurrency

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียค่อนข้างที่จะต้อนรับเทคโนโลยีบล็อกเชนอยู่พอสมควรและนำมันมาใช้งานจริงแต่ดูเหมือนว่าภาคกฎหมายของรัสเซียจะไม่ได้มีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อเหรียญ cryptocurrency เท่าใดนัก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาฝ่ายนิติบัญญัติได้เสนอให้มีการลงโทษสูงถึง 2 ล้านรูเบิล ($27,800) และโทษจำคุกอีก 7 ปีในคุกสำหรับผลประกอบการที่ได้อย่างผิดกฎหมายจากสินทรัพย์ดิจิทัลและ cryptocurrency

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม