ธนาคารกลาง Nigeria ลั่น ไม่ได้กังวลกับค่าเงินที่ถูกด้อยค่า

แม้ค่าเงินในประเทศจะถูกด้อยค่าลงอย่างต่อเนื่อง แต่ทางธนาคารกลาง Nigeria เชื่อว่าสามารถรับมือกับเรื่องนี้ได้

ธนาคารกลาง Nigeria

Hassan Mahmud ผู้อำนวยการนโยบายการคลังของธนาคารกลางแห่งประเทศไนจีเรียหรือ CBN ได้ออกมาพูดถึงสถานการณ์ทิศทางค่าเงินภายในประเทศในเวลานี้ว่า ทางธนาคารไม่ได้กังวลเกี่ยวกับค่าเงินที่ถูกด้อยค่าลงอย่างต่อเนื่องแต่อย่างใด

ธนาคารกลาง Nigeria ไม่ได้กังวลกับค่าเงินในประเทศแต่อย่างใด

สถานการณ์ในเวลานี้ ค่าเงินไนราของประเทศไนจีเรียได้ประสบกับการถูกด้อยค่าอย่างต่อเนื่อง สืบเนื่องจากการที่ประชาชนชาวไนจีเรียหันมานิยมถือครองค่าเงินดอลลาร์สหรัฐมากกว่า ซึ่งเป็นการชี้ให้เห็นว่า ค่าเงินดอลลาร์เป็นสิ่งที่ประชาชนชาวไนจีเรียมองว่ามีค่ามากกว่าเงินตราในประเทศ

desk globe on table

สอดคล้องกับรายงานของสื่อที่กล่าวว่า ทางด้านผู้อำนวยการของธนาคารกลางไนจีเรียนั้นได้กล่าวว่า ตอนนี้ค่าเงินไนรายังคงทำจุด new low อย่างต่อเนื่อง รายงานนี้ชี้ให้เห็นว่า ช่องว่างระหว่างค่าเงินไนราของไนจีเรียกับดอลลาร์สหรัฐนั้น ต่างราวกับฟ้ากับเหวโดยสิ้นเชิง

คำถามต่อมาก็คือ แล้วแบบนี้ประเทศไนจีเรีย ซึ่งเป็นอีกเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังมีการวางรากฐานโครงสร้างเศรษฐกิจแบบดิจิทัลนั้น จะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร

ชี้สามารถรับมือและสร้างความเชื่อมั่นได้ในระยะยาว

โดย Mahmud ยังคงยืนยันว่า ช่องว่างที่แตกต่างราวกับฟ้ากับเหวระหว่างค่าเงินไนรากับดอลลาร์สหรัฐนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับธนาคารกลาง แต่กลับกันทางธนาคารกลางกังวลกับความเชื่อมันในระบบการเงินภายในประเทศมากกว่า

ในช่วงปีที่ผ่านมา ประเทศไนจีเรียประสบปัญหาขาดแคลนการแลกเปลี่ยนเงินตราเป็นอย่างมาก ทำให้ค่าเงินไนราเจอกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจมากขึ้น ในการเยียวยานั้นทางธนาคารกลางประเทศไนจีเรียจึงทำการลดค่าเงินไนราให้ด้อยค่าลง นอกจากนั้นแล้วทางธนาคารกลางยังคงวางมาตรการในการควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราในประเทศด้วย

แม้ว่าค่าเงินไนรายังคงถูกด้อยค่าลง ต่อให้ร่วงลงถึงขนาดแบบต่ำสุดมากแค่ไหน แต่ทางผู้อำนวยการนโยบายการคลังอย่าง Mahmud ยังคงมองว่า แม้ว่าธนาคารกลางจะล้มเหลวในการรับมือกับค่าเงิน แต่ธนาคารกลางยังสามารถที่จะรับมือกับความเชื่อมั่นในระดับภูมิภาคได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Investment

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
ซื้อขายคริปโต

ซีอีโอธนาคารยักษ์ใหญ่ลั่น! ไม่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตเป็นอันขาด

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารจะไม่มีการเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินในส่วนของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด
ลงทุนคริปโต

ไม่หวั่น! นักลงทุนสถาบันยังขนเงินเข้ามาลงทุนคริปโตอย่างต่อเนื่อง

State Street บริษัททางด้านการบริหารจัดการลงทุนได้ออกมากล่าวแล้วว่า ลูกค้าที่เป็นนักลงทุนสถาบันยังคงเดินหน้าลงทุนคริปโตอย่างต่อเนื่อง
ซื้อคริปโต

นักลงทุนชื่อดังชี้! ซื้อคริปโตได้เมื่อ FED เลิกขึ้นดอกเบี้ย

Jeffrey Gundlach มหาเศรษฐีและนักลงทุนผู้ได้ฉายาว่าเป็นราชาพันธบัตร ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับการซื้อเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้อย่างน่าสนใจ