อย่าใช้ CBDC เป็นเครื่องมือสอดแนมประชาชน – วุฒิสภาสหรัฐ

วุฒิสภาสหรัฐขอร้องไม่ให้มีการใช้ CBDC ในการสอดแนมประชาชน

สอดแนมประชาชน

Ted Cruz วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาพูดถึงการที่ทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐหรือ FED เกี่ยวกับเรื่องของสกุลเงินดิจิทัลว่า ควรที่จะมีการยับยั้งไม่ให้ทาง FED เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการของ CBDC เนื่องจากเกรงว่าจะมีการใช้เหรียญดิจิทัลเป็นเครื่องมือสอดแนมการทำธุรกรรมส่วนบุคคลของชาวอเมริกัน

วุฒิสภาสหรัฐวอน อย่าใช้ CBDC สอดแนมประชาชน

วุฒิสภาของสหรัฐคิดว่า ไม่ควรที่จะให้ธนาคารกลางของสหรัฐเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสนอผลิตภัณฑ์หรือให้บริการกับบุคคลใดก็ตามหรือบัญชีในนามของบุคคลนั้น โดยเฉพาะเรื่องของการออกสกุลเงินดิจิทัลมาบังคับใช้ โดยที่เขาเองก็ได้มีการเสนอกฎหมายเพื่อให้มีการรักษาค่าเงินดอลลาร์โดยที่ไม่มีเรื่องของภาคเอกเชนเข้ามายุ่งเกี่ยวด้วย และ FED ไม่ควรที่จะเข้ามามีอำนาจในการดำเนินเรื่องนี้

การยับยั้งไม่ให้ธนาคารกลางสหรัฐเข้ามายุ่งเกี่ยวนั้น ส่วนหนึ่งเขามองว่าทาง FED จะมีการใช้ CBDC เป็นเครื่องมือสอดแนมประชาชน และคาดว่าในประเทศจีนเองก็มีการใช้เหรียญดิจิทัลของตัวเองในการสอดแนมเหมือนกัน และเขาอยากให้ทางธนาคารกลางของสหรัฐยึดมั่นในหลักการเรื่องของการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของประชาชน, การรักษาอิทธิพลของค่าเงินดอลลาร์และการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมา และการใช้ CBDC จะประสบความล้มเหลวหากธนาคารกลางสหรัฐเข้ามาแทรกแซงธนาคารต่าง ๆ รวมไปถึงมีการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลและทำการแกะรอยการทำธุรกรรม

แนะรัฐบาลต้องเข้ามาดูแล

การออกสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะมีความแตกต่างไปจากเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างบิทคอยน์ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลแบบไร้ตัวกลาง แต่การออกสกุลเงินดิจิทัลควรที่จะได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลและมีตัวกลางในการทำธุรกรรม และสามารถใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมาปรับใช้ได้ ไม่เพียงแค่นั้น การออกสกุลเงินดิจิทัลจะต้องมีการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเข้มงวด และไม่ควรที่จะเงินดิจิทัลในการสอดแนมประชาชน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี