Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

การปฏิวัติด้วย CBDC กำลังจะมาถึงในอีกสามปี

Bitcoin naysayer อย่าง Nouriel Roubini ได้กล่าวไว้ว่า คำว่า “Cryptocurrency” นั้นเป็นชื่อเรียกที่ผิดไปจากความเป็นจริงมาก เพราะสิ่งเหล่านั้นไม่ใช่สกุลเงิน โดย CBDC ต่างหากที่จะมีบทบาทสำคัญอย่างแท้จริงต่อการเงินในอนาคต

Photo 1579621970563 Ebec7560Ff3E

Nouriel Roubini นักเศรษฐศาสตร์อันเลื่องชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลมามากมาย แถมเขานั้นยังเป็นที่รู้จักในเรื่อง “การเคลือบแคลงใจ” ใน Bitcoin (BTC) หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นบุคคลผู้แสดงออกในแง่ลบ หรือมอง BTC ในแง่ร้ายเป็นประจำ (Bitcoin naysayer) ได้ออกมาแสดงจุดยืนของเขาอีกครั้ง โดยเขานั้นมั่นใจว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC เป็นอนาคตของเงิน

นักเศรษฐศาสตร์รายนี้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Yahoo Finance เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน โดย Roubini ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า CBDC ทั่วโลก เช่น เงินหยวนดิจิทัลจะสามารถเข้ามาแทนที่บริการทางการเงินที่สำคัญ และสกุลเงินดิจิทัลได้ในอนาคตอันใกล้ “พวกเขาจะเบียดเสียดระบบการชำระเงินดิจิทัล หรือในภาคเอกชน โดยเริ่มจากสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ใช่สกุลเงินจริง ๆ”

Roubini คาดการณ์ว่า “การปฏิวัติ” ที่ขับเคลื่อนโดย CBDC กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ในสามปี

Nouriel Roubini
Nouriel Roubini นักเศรษฐศาสตร์อันเลื่องชื่อ

“ไม่เพียง แต่คุณจะไม่ต้องการ Crypto อีกต่อไปแล้ว แต่คุณยัฃไม่จำเป็นต้องใช้ Venmo ด้วยซ้ำ คุณไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคาร คุณไม่จำเป็นต้องใช้เช็ค และการปฏิวัติครั้งใหญ่ที่เราจะได้เห็นในอีกสามปีข้างหน้าจะมาจากสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง”

นอกจากนี้นักเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกยังมั่นใจว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็น “การเรียกชื่อที่ผิด” เนื่องจากสกุลเงินจำเป็นต้องระบุหน่วยของบัญชี “ไม่มีการกำหนดราคาใน Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ” Roubini โต้แย้งโดยอ้างว่า Crypto ไม่ได้ให้ทั้ง “ตัวเศษเดียว” หรือ“ วิธีการชำระเงินที่ปรับขนาดได้”

อย่างไรก็ตาม Roubini ยอมรับว่า Bitcoin สามารถใช้เป็นที่เก็บของมูลค่าซึ่งเป็นหน้าที่หลักของเงินควบคู่ไปกับหน่วยของบัญชี และสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน

“มันอาจจะเป็นที่เก็บมูลค่าบางส่วนเพราะ BTC นั้นไม่เหมือนกับสิ่งที่ฉันเรียกว่า Shitcoins อีกนับพัน มันไม่สามารถหักล้างกันได้ง่าย ๆ เพราะอย่างน้อยก็มีอัลกอริทึมที่ตัดสินว่าอุปทานของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นเท่าใดเมื่อเวลาผ่านไปเพราะส่วนใหญ่แล้วเหรียญประเภทอื่น ๆ ทำขึ้นมาแบบเฉพาะกิจ และพวกเขาจะถูกหักล้างเร็วกว่าสิ่งที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Federal Reserve System (FED) กำลังทำอยู่”

Roubini ยังวิพากษ์วิจารณ์การเงินแบบกระจายอำนาจซึ่งเป็นหนึ่งในแนวโน้มสำคัญในตลาดคริปโตในปี 2020 “DeFi เป็น Vaporware (ซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ที่ได้รับการโฆษณา แต่ยังไม่สามารถซื้อได้เนื่องจากเป็นเพียงแนวคิด หรือเนื่องจากยังอยู่ระหว่างการเขียนหรือออกแบบ) ตั้งแต่เริ่มต้น” นักเศรษฐศาสตร์รายนี้ได้ระบุข้อโต้แย้งตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกันยายนปี 2020 โดยเสริมว่าอุตสาหกรรมนี้คือเทคโนโลยีที่เกินจริงในประวัติศาสตร์ของมนุษย์”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ฝ่ายกลยุทธ์ Jpmorgan

ฝ่ายกลยุทธ์ JPMorgan ชี้ บิทคอยน์ปรับตัวเพิ่มขึ้นเพราะภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

ฝ่ายกลยุทธ์ JPMorgan มองว่า เงินเฟ้อเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาบิทคอยน์กลายเป็นกระแสที่คนทั้งโลกแห่กันลงทุนมากขึ้น
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
ซีอีโอ Microstrategy

ซีอีโอ Microstrategy แนะไนจีเรียกับซิมบับเว ควรนำบิทคอยน์มาปรับใช้ในประเทศ

ซีอีโอ Microstrategy แนะนำแนวทางฝ่าฟันปัญหาความอดอยากให้กับทั้งสองประเทศ
Btc Mine

ค่า Hash Rate ของ Bitcoin ปรับตัวสูงขึ้นเกือบแตะจุด All Time High

อัตราแรงขุด Bitcoin หรือค่า Hash Rate บนเครือข่ายปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ราคา BTC นั้นค่อย ๆ ปรับระดับเพิ่มสูง