Cardano ประกาศเพิ่มขนาดบล็อกและเตรียมพัฒนาบล็อกเชนเพื่อรองรับ dApps

Cardano ได้ประกาศพัฒนาการใหม่บนบล็อกเชนเพิ่มเติมเตรียมรองรับ dApps ในอนาคต

Cardano ประกาศแผนพัฒนาโปรเจ็คที่สำคัญมากประจำปี 2022 หนึ่งในแผนพัฒนานั้นก็คือการสร้างพื้นที่บล็อกเชนสำหรับ dApps (อ่านบทความ dApps คืออะไรได้ที่นี่)

Cardano ได้ประกาศความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับพัฒนาการของโปรเจ็คประจำปี 2022 โดยได้มีการประกาศว่าจะพัฒนาทั้ง on และ off-chain เพื่อสร้างระบบนิเวศ dApps

การพัฒนา on-chain บน Cardano

สิ่งสำคัญที่ Cardano จะพัฒนาบน on-chain ของตนนั้นก็คือการเพิ่มขนาดบล็อกโดยเพิ่มจาก  8KB  เป็น 72KB การเพิ่มขนาดบล็อกดังกล่าวอยู่ในแผนพัฒนาที่เรียกว่า Baho นอกจากนี้ตัวไปป์ไลน์ซึ่งเป็นตัวประมวลผลที่เกิดขึ้นแบบคู่ขนานเพื่อให้รองรับธุรกรรมได้มากขึ้นนั้นจะมีการปรับลดเวลาประมวลผลต่อบล็อกอีกด้วย

และจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพของหน่วยความจำของการจัดการกับ Unspent Transaction Output (UTXO), การแจกจ่ายผลกำไรจากการ stake และจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพของโหนดเพื่อให้มีความลื่นไหลมากขึ้น และอื่น ๆ

การปรับปรุงเช่นนี้จะทำให้ผู้ใช้ที่มี RAM จำกัดสามารถที่จะเลือกติดตั้งโหนดได้เพราะมีพื้นที่ความจำเพียงพอ และสามารถรองรับการทำธุรกรรมได้อย่างไม่เป็นปัญหา

การพัฒนา off-chain บน Cardano

ก่อนหน้านี้ทาง Cardano ได้ประกาศสร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้ล่าสุดทาง Cardano กำลังจะพัฒนา Sidechain แล้ว

Sidechain ก็คือบล็อกเชนที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายบล็อกเชนที่เป็นเครือข่ายหลักโดยมีลักษณะเป็นเหมือนสะพานเชื่อมเพื่อให้สามารถถ่ายโอนโทเค็นข้ามไปมาระหว่างบล็อกเชนหลักหรือ Mainchain กับ Sidechain ได้ 

Sidechain จาก  Ethereum Virtual Machine จะเชื่อมต่อบล็อกเชนหลักของ Cardano และ Milkomeda และ Mamba

การพัฒนา off-chain จะทำให้สามารถทำธุรกรรมนอกบล็อกเชนได้ช่วยพัฒนาประสิทธิภาพของเครือข่ายซึ่งการทำธุรกรรมแบบ off-chain นั้นจะนำโมเดลที่เชื่อถือได้มาใช้งาน Hydra ซึ่งเป็นอีกหนึ่งของการพัฒนา off-chain จะทำหน้าที่ประมวลผลธุรกรรม off-chain โดยใช้เครือข่าย Distributed Ledger ของบล็อกเชนหลักมาเป็นเลเยอร์สำหรับการประมวลผล

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cardano

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย
เหรียญ Cardano

ผู้เชี่ยวชาญเสียงแตก เกี่ยวกับอนาคตของเหรียญ Cardano

จากการสำรวจเหรียญ Cardano พบว่า ผู้เชี่ยวชาญกว่า 53 คนมองว่า เหรียญ Cardano มีแนวโน้มที่จะปรับตัวอยู่ที่ $0.63 ดอลลาร์สหรัฐในช่วงสิ้นปี