Buterin เผยแผนพัฒนา Eth2 คืบหน้าไปได้ 50% แล้ว

ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เผยแผนพัฒนา Eth2 จนครบ 5 ขั้นตอนให้ประสบความสำเร็จจำเป็นต้องใช้เวลานานถึง 6 ปี

Buterin เผยแผนพัฒนา Eth2 คืบหน้าไปได้ 50% แล้ว

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum อธิบายถึงแผนพัฒนา Eth2 ทั้งหมด 5 ขั้นตอนผ่านรายการพอดแคสต์ Bankless พร้อมทั้งระบุว่าการจะสร้างให้เครือข่ายสามารถปรับขนาด และ กระจายอำนาจให้เสร็จสมบูรณ์ได้นั้น Ethereum จำเป็นต้องมีความคล่องตัวมากขึ้น และ มี Blockchain Data ที่น้อยกว่านี้เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้ามาจัดการ และ ใช้งานผ่านเครือข่ายได้จริง

แผนพัฒนา Eth2 ทั้ง 5 ขั้นตอน

Buterin เผยแผนพัฒนา Eth2 คืบหน้าไปได้ 50% แล้ว
ขั้นตอนการ Merge

ขั้นตอนแรกคือการ Merge หมายถึงการเปลี่ยนถ่ายจากอัลกอริทึมในรูปแบบ Proof-of-Work มาเป็น Proof-of-Stake โดยสมบูรณ์ ซึ่งทางองค์กรเล็งดำเนินการพัฒนาขั้นตอนนี้ให้แล้วเสร็จในช่วงครึ่งปีแรก ต่อมาในขั้นตอนที่ 2 จะถูกเรียกว่า Surge หรือ การวางแผนที่จะทำให้ Ethereum สามารถยืดหยุ่นได้มากยิ่งขึ้น และ เพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Zk-Rollup ที่จะสามารถแก้ไขความแออัดบนเครือข่ายได้ หากดำเนินการทั้ง 2 ขั้นตอนดังกล่าวสำเร็จ และ ทำให้เครือข่ายสามารถรองรับการทำธุรกรรมได้มากขึ้น (Sharding) แผนพัฒนาจะคืบหน้าไปได้กว่า 80% พร้อมกันนี้เขายังได้ออกมาเผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนาเครือข่ายว่า

“ขณะนี้เราได้ดำเนินการพัฒนาไปแล้วมากว่า 50% ต้องขอขอบคุณการเปิดตัว Beacon chain, การแยกเครือข่ายบล็อกเชนใหม่ออกจากเครือข่ายเดิม (London Hard Fork) และ ปริมาณ NFT ที่เพิ่มขึ้น แต่เรายังคงเหลือหลายสิ่งที่ต้องทำต่อไป”

ขั้นตอนต่อไปก็คือการเปิดให้ผู้ใช้งานจำนวนมากสามารถใช้โหนด และ ทำให้เข้าถึงระบบได้อย่างเป็นธรรมมากที่สุดแก่ทุกคนที่ต้องการจะตรวจสอบความถูกต้องบน Chain หลังจากนั้นจะดำเนินไปสู่ขั้นตอนของการ Purge และ Splurge หรือ การกำจัดข้อมูลในอดีต และ เพิ่มการอัปเกรดอื่น ๆ เข้าไปตามลำดับ โดยในส่วนขั้นตอนที่เหลือข้างต้นนี้คาดว่าจะใช้เวลาอีก 6 ปีในการพัฒนาเพื่อให้เครือข่ายเสร็จสมบูรณ์ 100% นอกจากนี้ Buterin ยังได้ย้ำชัดว่าแผนการพัฒนา Eth 2 จะไม่ยอมสูญเสียระบบการกระจายอำนาจเพื่อให้เครือข่ายสามารถปรับขนาดเครือข่ายได้อย่างแน่นอน

มาตรการรักษาความปลอดภัยบนเครือข่าย

Buterin เผยแผนพัฒนา Eth2 คืบหน้าไปได้ 50% แล้ว

นอกจากความสามารถในการปรับขนาดแล้ว ยังคงมีอีกประเด็นหนึ่งที่ Buterin ได้เน้นย้ำ นั่นก็คือความปลอดภัย โดยเขาเปรียบเทียบการสร้าง Blockchain กับ การพัฒนาเมือง ๆ หนึ่งที่มีเพียงแค่ตำรวจ และ ทหารที่ทำหน้าที่ป้องกันเมือง ดังนั้นผู้ใช้บล็อกเชนก็จะทำหน้าที่เป็นผู้รักษาความปลอดภัย และ คอยระมัดระวังผู้บุกรุกให้แก่กันและกัน ดังนั้นหากจำนวนบล็อกในเครือข่ายเยอะขึ้น มาตรการรักษาความปลอดภัยก็ต้องเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน

Buterin อ้างว่าเมื่อ Ethereum มีความสามารถมากพอที่จะเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อเครือข่าย และ เพิ่มฐานลูกค้าได้มากขึ้นก็จะยิ่งทำให้ระบบมีผู้คุ้มกันเพิ่มขึ้น รวมไปถึงสามารถใช้โหนด และ ตรวจสอบทุกสิ่งทุกอย่างได้ดีขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้