Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ตลาดยังมีหวัง ตัวเลขชี้ Bitcoin บน DeFI เพิ่มขึ้นกว่า 30%

ปริมาณเหรียญ Bitcoin ไหลเข้าสู่วงการ DeFi มากขึ้น 30% ชี้นักลงทุนยังคงมั่นใจแม้มี Ethereum ไหลออกมากถึง 6 แสนเหรียญ

515Fd19B 50C2 4E3E B6Be A2Af61B2B5Be.png

ช่วงตลาดกลับตัวกระทบวงการ DeFi

ในช่วงสัปดาห์ก่อนนั้น ตลาดคริปโตได้มีการพลิกตัวลงของราคาหลังจากที่เหรียญหลักของตลาดอย่างBitcoin ไม่สามารถรักษาฐานราคาไว้เหนือ 10,500 ดอลลาร์ได้ ส่งผลให้เหรียญ Altcoin อื่น ๆ รวมทั้งโครงการ DeFi ได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน ทั้งนี้ในปัจจุบันนั้น Bitcoin ได้มีการปรับตัวขึ้นมาอยู่เหนือระดับดังกล่าวสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ตลาดกลับมาเป็นสีเขียวอีกครั้งในช่วงวันที่ผ่านมา

มูลค่า Bitcoin บนแพลตฟอร์ม DeFi เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าในช่วงก่อนหน้าตลาดจะซบเซาลงจากการร่วงอย่างฉับพลันของราคา Bitcoin แต่หลังจากช่วงนั้นเองได้มีสัญญาณสำคัญอย่างหนึ่งเกิดขึ้น คือการที่ปริมาณสินทรัพย์ในตลาดถูกโอนถ่ายเข้าสู่แพลตฟอร์ม DeFi มากขึ้นกว่าเดิม จากมูลค่ารวมของตลาด DeFi หรือ Total Value Locked (TVL) ซึ่งร่วงลงไปที่ 6.1 พันล้านดอลลาร์ในช่วงวันที่ 10 กันยายนกลับมาแตะที่ 8.19 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

69061E0A D594 4288 A57C 1Fb5334E1B91

อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากปริมาณเหรียญ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นในระบบแล้ว จะพบว่าปริมาณดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากในสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 67,038 BTC (ประมาณ 694 ล้านดอลลาร์) ไปสู่ระดับที่ 87,752 BTC (ประมาณ 904 ล้านดอลลาร์ ) ในปัจจุบัน โดยการเพิ่มขึ้นดังกล่าวนั้นคิดเป็นการเพิ่มขึ้นถึง 30.9% ซึ่งมูลค่าโดยรวมของสินทรัพย์ Bitcoin บน DeFi นั้นคิดเป็นอัตรากว่า 20 เท่าของที่มีรอยู่บนเลเยอร์ชั้นที่ 2 ของเครือข่าย Bitcoin หรือที่เรียกว่า Lightning Network อีกด้วย

Bitcoin เกี่ยวข้องอะไรกับ DeFi ซึ่งอยู่บน Ethereum ?

อย่างที่เข้าใจกันเบื้องต้นสำหรับเหรียญคริปโตแต่ละประเภทนั้นจะมีการดำเนินการอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตเหมือนกัน แต่อยู่บนโปรโตคอลหรือบนฐานที่ต่างกัน ดังนั้นจึงไม่สามารถที่จะเนินธุรกรรมข้ามระหว่างเหรียญกันได้อย่างอิสระ แต่อย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนาของวงการคริปโต ทำให้ในปัจจุบันมีช่องทางหลากหลายรูปแบบที่เราสามารถที่จะดำเนินธุรกรรมโดยใช้เหรียญที่แตกต่างกันได้ โดยเฉพาะการดำเนินการบนแพลตฟอร์ม DeFi ประเภทต่าง ๆ

ตัวอย่างการดำเนินการดังกล่าวนั้น เช่น การที่ Bitcoin นั้นถูกเข้ารหัสบนเครือข่าย Ethereum เพื่อสร้าง Tokenใหม่ขึ้นในชื่อ wBTC ที่รองรับการเข้ารหัสบน Ethereum รวมทั้งใช้งาน Smart Contract ได้ ซึ่ง Bitcoin ในรูปแบบ wBTC นั้นคิดเป็นกว่า 50% ของปริมาณ Bitcoin บนระบบ DeFi เลยทีเดียว ซึ่งเทียบกับปริมาณบน Lightning Network ที่คิดเป็นเพียง 1.2% ของ Bitcoin บน DeFi เท่านั้น

Bitcoin กับตลาด DeFi โดยรวม

แม้ปริมาณ Bitcoin โดยรวมบนแพลฟอร์ม DeFi นั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างมากและในช่วงที่ผ่านมาเหรียญ Ethereum จะไหลออกจากระบบ DeFi กว่า 6 แสนเหรียญก็ตาม ปริมาณ Bitcoin บน DeFi นั้นก็ยังไม่อาจเทียบกับปริมาณ Ethereum มูลค่ากว่า 5.6 พันล้านดอลลาร์ที่ยังอยู่บนแพลตฟอร์มได้ ทั้งนี้การเพิ่มขึ้นดังกล่าวก็เป็นสัญญาณของความมั่นใจที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นในหมู่นักลงทุนอีกด้วยนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า Doge 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk กลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกขณะนี้ โดยมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิราว 2.09 แสนล้านดอลลาร์ หรือเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญเลยทีเดียว นอกจากนี้สินทรัพย์ของเขายังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย
Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด Btc หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด BTC หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัท Square และ Twitter เผยว่าบริษัท Fintech ของเขากำลังจะสร้างระบบการขุดบิทคอยน์ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการขุดได้ง่ายเหมือนเสียบปลั๊ก
วุฒิสภารัฐไวโอมิง

วุฒิสภารัฐไวโอมิงยอมรับ ได้ทำการซื้อบิทคอยน์เพิ่มอีก

วุฒิสภารัฐไวโอมิงถูกเปิดโปงว่า เธอได้แอบซื้อบิทคอยน์เพิ่มอย่างเงียบ ๆ
บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ Btc Futures Etf ในสัปดาห์หน้า

บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ BTC Futures ETF ในสัปดาห์หน้า

ราคาบิทคอยน์ (BTC) พุ่งขึ้นแตะระดับ 60,000 ดอลลาห์ นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ Bloomberg รายงานว่าสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะอนุมัติกองทุนบิทคอยน์ Futures ETF ให้เริ่มต้นการซื้อขายในสัปดาห์หน้า