ตลาดยังมีหวัง ตัวเลขชี้ Bitcoin บน DeFI เพิ่มขึ้นกว่า 30%

ปริมาณเหรียญ Bitcoin ไหลเข้าสู่วงการ DeFi มากขึ้น 30% ชี้นักลงทุนยังคงมั่นใจแม้มี Ethereum ไหลออกมากถึง 6 แสนเหรียญ

ช่วงตลาดกลับตัวกระทบวงการ DeFi

ในช่วงสัปดาห์ก่อนนั้น ตลาดคริปโตได้มีการพลิกตัวลงของราคาหลังจากที่เหรียญหลักของตลาดอย่างBitcoin ไม่สามารถรักษาฐานราคาไว้เหนือ 10,500 ดอลลาร์ได้ ส่งผลให้เหรียญ Altcoin อื่น ๆ รวมทั้งโครงการ DeFi ได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน ทั้งนี้ในปัจจุบันนั้น Bitcoin ได้มีการปรับตัวขึ้นมาอยู่เหนือระดับดังกล่าวสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ตลาดกลับมาเป็นสีเขียวอีกครั้งในช่วงวันที่ผ่านมา

มูลค่า Bitcoin บนแพลตฟอร์ม DeFi เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าในช่วงก่อนหน้าตลาดจะซบเซาลงจากการร่วงอย่างฉับพลันของราคา Bitcoin แต่หลังจากช่วงนั้นเองได้มีสัญญาณสำคัญอย่างหนึ่งเกิดขึ้น คือการที่ปริมาณสินทรัพย์ในตลาดถูกโอนถ่ายเข้าสู่แพลตฟอร์ม DeFi มากขึ้นกว่าเดิม จากมูลค่ารวมของตลาด DeFi หรือ Total Value Locked (TVL) ซึ่งร่วงลงไปที่ 6.1 พันล้านดอลลาร์ในช่วงวันที่ 10 กันยายนกลับมาแตะที่ 8.19 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากปริมาณเหรียญ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นในระบบแล้ว จะพบว่าปริมาณดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากในสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 67,038 BTC (ประมาณ 694 ล้านดอลลาร์) ไปสู่ระดับที่ 87,752 BTC (ประมาณ 904 ล้านดอลลาร์ ) ในปัจจุบัน โดยการเพิ่มขึ้นดังกล่าวนั้นคิดเป็นการเพิ่มขึ้นถึง 30.9% ซึ่งมูลค่าโดยรวมของสินทรัพย์ Bitcoin บน DeFi นั้นคิดเป็นอัตรากว่า 20 เท่าของที่มีรอยู่บนเลเยอร์ชั้นที่ 2 ของเครือข่าย Bitcoin หรือที่เรียกว่า Lightning Network อีกด้วย

Bitcoin เกี่ยวข้องอะไรกับ DeFi ซึ่งอยู่บน Ethereum ?

อย่างที่เข้าใจกันเบื้องต้นสำหรับเหรียญคริปโตแต่ละประเภทนั้นจะมีการดำเนินการอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตเหมือนกัน แต่อยู่บนโปรโตคอลหรือบนฐานที่ต่างกัน ดังนั้นจึงไม่สามารถที่จะเนินธุรกรรมข้ามระหว่างเหรียญกันได้อย่างอิสระ แต่อย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนาของวงการคริปโต ทำให้ในปัจจุบันมีช่องทางหลากหลายรูปแบบที่เราสามารถที่จะดำเนินธุรกรรมโดยใช้เหรียญที่แตกต่างกันได้ โดยเฉพาะการดำเนินการบนแพลตฟอร์ม DeFi ประเภทต่าง ๆ

ตัวอย่างการดำเนินการดังกล่าวนั้น เช่น การที่ Bitcoin นั้นถูกเข้ารหัสบนเครือข่าย Ethereum เพื่อสร้าง Tokenใหม่ขึ้นในชื่อ wBTC ที่รองรับการเข้ารหัสบน Ethereum รวมทั้งใช้งาน Smart Contract ได้ ซึ่ง Bitcoin ในรูปแบบ wBTC นั้นคิดเป็นกว่า 50% ของปริมาณ Bitcoin บนระบบ DeFi เลยทีเดียว ซึ่งเทียบกับปริมาณบน Lightning Network ที่คิดเป็นเพียง 1.2% ของ Bitcoin บน DeFi เท่านั้น

Bitcoin กับตลาด DeFi โดยรวม

แม้ปริมาณ Bitcoin โดยรวมบนแพลฟอร์ม DeFi นั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างมากและในช่วงที่ผ่านมาเหรียญ Ethereum จะไหลออกจากระบบ DeFi กว่า 6 แสนเหรียญก็ตาม ปริมาณ Bitcoin บน DeFi นั้นก็ยังไม่อาจเทียบกับปริมาณ Ethereum มูลค่ากว่า 5.6 พันล้านดอลลาร์ที่ยังอยู่บนแพลตฟอร์มได้ ทั้งนี้การเพิ่มขึ้นดังกล่าวก็เป็นสัญญาณของความมั่นใจที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นในหมู่นักลงทุนอีกด้วยนั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000

หลุมเพื่อนหลุม! ข้อมูลสำคัญระบุว่าราคาของ Bitcoin ใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

นักลงทุนในตลาดจำนวนมากได้เทขายด้วยความตื่นตระหนกและออกจากตลาดไป ในขณะที่ข้อมูลจาก Mayer Multiple แสดงให้เห็นว่าการซื้อการลดลงนั้นแทบไม่ได้ผลกำไรมากขึ้น
gold round coin on black surface

แรงซื้อ Bitcoin หด! แต่ตลาดโดยรวมเริ่มฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น 

แม้จะไม่มีปริมาณการซื้อที่เข้ามาสนับสนุนมูลค่าของ Bitcoin แต่การฟื้นตัวก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น