เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ตลาดยังมีหวัง ตัวเลขชี้ Bitcoin บน DeFI เพิ่มขึ้นกว่า 30%

ปริมาณเหรียญ Bitcoin ไหลเข้าสู่วงการ DeFi มากขึ้น 30% ชี้นักลงทุนยังคงมั่นใจแม้มี Ethereum ไหลออกมากถึง 6 แสนเหรียญ

515Fd19B 50C2 4E3E B6Be A2Af61B2B5Be.png

ช่วงตลาดกลับตัวกระทบวงการ DeFi

ในช่วงสัปดาห์ก่อนนั้น ตลาดคริปโตได้มีการพลิกตัวลงของราคาหลังจากที่เหรียญหลักของตลาดอย่างBitcoin ไม่สามารถรักษาฐานราคาไว้เหนือ 10,500 ดอลลาร์ได้ ส่งผลให้เหรียญ Altcoin อื่น ๆ รวมทั้งโครงการ DeFi ได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน ทั้งนี้ในปัจจุบันนั้น Bitcoin ได้มีการปรับตัวขึ้นมาอยู่เหนือระดับดังกล่าวสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ตลาดกลับมาเป็นสีเขียวอีกครั้งในช่วงวันที่ผ่านมา

มูลค่า Bitcoin บนแพลตฟอร์ม DeFi เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าในช่วงก่อนหน้าตลาดจะซบเซาลงจากการร่วงอย่างฉับพลันของราคา Bitcoin แต่หลังจากช่วงนั้นเองได้มีสัญญาณสำคัญอย่างหนึ่งเกิดขึ้น คือการที่ปริมาณสินทรัพย์ในตลาดถูกโอนถ่ายเข้าสู่แพลตฟอร์ม DeFi มากขึ้นกว่าเดิม จากมูลค่ารวมของตลาด DeFi หรือ Total Value Locked (TVL) ซึ่งร่วงลงไปที่ 6.1 พันล้านดอลลาร์ในช่วงวันที่ 10 กันยายนกลับมาแตะที่ 8.19 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

69061E0A D594 4288 A57C 1Fb5334E1B91

อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากปริมาณเหรียญ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นในระบบแล้ว จะพบว่าปริมาณดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากในสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 67,038 BTC (ประมาณ 694 ล้านดอลลาร์) ไปสู่ระดับที่ 87,752 BTC (ประมาณ 904 ล้านดอลลาร์ ) ในปัจจุบัน โดยการเพิ่มขึ้นดังกล่าวนั้นคิดเป็นการเพิ่มขึ้นถึง 30.9% ซึ่งมูลค่าโดยรวมของสินทรัพย์ Bitcoin บน DeFi นั้นคิดเป็นอัตรากว่า 20 เท่าของที่มีรอยู่บนเลเยอร์ชั้นที่ 2 ของเครือข่าย Bitcoin หรือที่เรียกว่า Lightning Network อีกด้วย

Bitcoin เกี่ยวข้องอะไรกับ DeFi ซึ่งอยู่บน Ethereum ?

อย่างที่เข้าใจกันเบื้องต้นสำหรับเหรียญคริปโตแต่ละประเภทนั้นจะมีการดำเนินการอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตเหมือนกัน แต่อยู่บนโปรโตคอลหรือบนฐานที่ต่างกัน ดังนั้นจึงไม่สามารถที่จะเนินธุรกรรมข้ามระหว่างเหรียญกันได้อย่างอิสระ แต่อย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนาของวงการคริปโต ทำให้ในปัจจุบันมีช่องทางหลากหลายรูปแบบที่เราสามารถที่จะดำเนินธุรกรรมโดยใช้เหรียญที่แตกต่างกันได้ โดยเฉพาะการดำเนินการบนแพลตฟอร์ม DeFi ประเภทต่าง ๆ

ตัวอย่างการดำเนินการดังกล่าวนั้น เช่น การที่ Bitcoin นั้นถูกเข้ารหัสบนเครือข่าย Ethereum เพื่อสร้าง Tokenใหม่ขึ้นในชื่อ wBTC ที่รองรับการเข้ารหัสบน Ethereum รวมทั้งใช้งาน Smart Contract ได้ ซึ่ง Bitcoin ในรูปแบบ wBTC นั้นคิดเป็นกว่า 50% ของปริมาณ Bitcoin บนระบบ DeFi เลยทีเดียว ซึ่งเทียบกับปริมาณบน Lightning Network ที่คิดเป็นเพียง 1.2% ของ Bitcoin บน DeFi เท่านั้น

Bitcoin กับตลาด DeFi โดยรวม

แม้ปริมาณ Bitcoin โดยรวมบนแพลฟอร์ม DeFi นั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างมากและในช่วงที่ผ่านมาเหรียญ Ethereum จะไหลออกจากระบบ DeFi กว่า 6 แสนเหรียญก็ตาม ปริมาณ Bitcoin บน DeFi นั้นก็ยังไม่อาจเทียบกับปริมาณ Ethereum มูลค่ากว่า 5.6 พันล้านดอลลาร์ที่ยังอยู่บนแพลตฟอร์มได้ ทั้งนี้การเพิ่มขึ้นดังกล่าวก็เป็นสัญญาณของความมั่นใจที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นในหมู่นักลงทุนอีกด้วยนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเร่ิมต้นปีไม่สดใส ล่าสุดราคาบิทคอยน์ได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 33,000 ดอลลาห์ ส่งผลให้มีการล้างพอร์ตกว่า 100 ล้านดอลลาร์ใน 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว
Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
ค่า Diff ของ Bitcoin ทุบสถิติ Ath ครั้งใหม่

ค่า Diff ของ Bitcoin ทุบสถิติ ATH ครั้งใหม่

ทาง BTC.com คาดว่าระดับความยากในการขุดจะพุ่งขึ้นสูงถึง 26.70 ล้านล้านได้ในอีก 12 วันข้างหน้า หลังค่า Diff ของ Bitcoin เพิ่มขึ้นจนทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่
บริษัท Bitfarms

บริษัท Bitfarms ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 1 พันเหรียญ

บริษัท Bitfarms เดินเกมช้อนซื้อบิทคอยน์เพิ่มอีก