Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ข้อมูลเผย ระยะเวลาประมวลผลธุรกรรม Bitcoin ลดลงกว่า 92%

เมื่อมีการจัดลำดับรายการธุรกรรมที่จะได้รับการประมวลผลก่อนหลัง อัตราค่าธรรมเนียมนั้นจึงสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่อาจทำให้การประมวลผลนั้นรวดเร็วกว่าที่ขีดจำกัดของระบบจะรับได้นั่นเอง

Photo 1518544492452 3Ece4C9Baf0C

หลังจากเหตุการสำคัญของตลาด Bitcoin อย่างการ Halving ที่เหล่านักลงทุนต่างตั้งตารอคอยได้ผ่านไป การเปลี่ยนแปลงทางด้านราคาในตลาดนั้นกลับไม่ได้เกิดขึ้นมากอย่างที่ตลาดได้คาดการณ์ไว้ แต่ทั้งนี้ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องซึ่งมีความน่าสนใจและอาจเป็นสัญญาณสำคัญถึงทิศทางเปลี่ยนแปลงในตลาดได้

ระยะเวลาการประมวลผลธุรกรรมที่ลดลง

โดยปกติแล้วในเครือข่ายของ Bitcoin นั้นเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปถึงข้อจำกัดทางด้านการประมวลผลธุรกรรมของเหรียญดังกล่าวที่จำกัดอยุ่เพียงไม่กี่ธุรกรรมต่อวินาทีเท่านั้น ซึ่งในระยะเวลาในระหว่างการประมวลผลนั้นเริ่มตั้งแต่การรวมสายธุรกรรมเข้ากับ Block ใหม่ที่ขุดได้ไปจนถึงการกระจายข้อมูล Block ใหม่ดังกล่าวไปกระจายเก็บไว้บน Ledger สาธารณะอื่นๆ เป็นต้น

อ้างอิงจากแหล่งข้อมูลสำคัญอย่าง Blockchain.com แล้วจะพบถึงการเปลี่ยนแปลงของระยะเวลาที่ใช้ในการประมวลผลธุรกรรมหนึ่งธุรกรรม โดยระยะเวลาดังกล่าวแตะจุดสุงสุดในช่วงวันที่ 16 พฤษภาคม ซึ่งใช้เวลามากกว่า 340 นาทีหรือเกือบหกชั่วโมงเลยทีเดียว ซี่งเรียกได้ว่าเป็นระยะเวลาที่นานมากในการประมวลผลธุรกรรมสำหรับบริการทางการเงิน

Image 35

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาข้อมูลล่าสุดในช่วงเช้าของวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมานี้จะพบว่าระยะเวลาในการประมวลผลดังกล่าวนั้นลดต่ำลงมาอยู่ที่เพียง 27.7 นาทีต่อธุรกรรมเท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการลดลงกว่า 92% จากจุดสูงสุดในช่วงไม่กี่เดือนก่อน

ไม่ได้ลดลงแค่เวลา แต่ค่าธรรมเนียมก็ถูกลงด้วย

นอกจากระยะเวลาในการประมวลผลธุรกรรมที่ลดลงแล้ว ค่าธรรมเนียมซึ่งผู้ใช้งานเครือข่ายต้องเสียเมื่อมีการโอนเหรียญระหว่างบัญชีนั้นกลับลดลงด้วยเช่นเดียวกันจากในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม โดยมีจุดสูงสุดที่ราวๆ 6.6 ดอลลาร์ต่อธุรกรรม แต่ในช่วงเช้าของวันที่ 16 ที่ผ่านมานี้ได้ลดลงมาเหลือแค่หนึ่งดอลลาร์ต่อธุรกรรมเท่านั้นอีกด้วย ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงราวๆ 85% จากเดิม

Image 34

สาเหตุหลักคืออัตราธุรกรรมซึ่งรอการประมวลบนเครือข่ายที่ลดลง

ข้อมูลจาก Blockchain.com นั้นได้แสดงให้เห็นถึงปริมาณธุรกรรมที่ตกค้างอยู่บนเครือข่ายซึ่งยังไม่ถูกประมวลผล หรือที่เรียกว่าปริมาณของ Mempoolในระบบ ซึ่งได้แตะระดับสูงสุดที่กว่า 95 MBในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมและได้ลดต่ำลงอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันอัตรา Mempool โดยรวมนั้นอยู่ที่ระดับราวๆ 7  MB

Image 33

ทั้งอัตราค่าธรรมเนียมในการดำเนินธุรกรรมและระยะเวลาที่ใช้ในการประมวลผลธุรกรรมนั้นแปรผันตรงกับอัตราผู้ใช้งานบนระบบ เมื่อมีการใช้งานจนถึงขีดจำกัดการประมวลผลที่ระบบจะรับได้นั้นจะเริ่มมีการจัดลำดับรายการธุรกรรมที่จะได้รับการประมวลผลก่อนหลัง โดยวัดจากอัตราค่าธรรมเนียมที่ผู้ทำธุรกรรมต้องการจ่ายให้ผู้ประมวลผลในเครือข่าย

ดังนั้นแล้ว ความต้องการที่จะให้ธุรกรรมได้รับการประมวลผลนั้นจึงได้ส่งให้อัตราค่าธรรมเนียมนั้นสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งเมื่อมีรายการธุรกรรมจำนวนมาก แม้ว่าจะมีการจ่ายค่าธรรมเนียมที่สูงก็ไม่อาจทำให้การประมวลผลนั้นรวดเร็วกว่าที่ขีดจำกัดของระบบจะรับได้นั่นเอง

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้จาก Blockchain.com

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้