ธปท. ชี้ผลทดสอบโอนเงินข้ามประเทศของโปรเจค Inthanon ช่วยย่นเวลาโอนเหลือหลักวินาที

รายงานธปท. เรื่องทดสอบโปรเจคอินทนนท์ล่าสุดของ ธปท. ร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกงชี้ประสบความสำเร็จด้วยดี ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการโอน

Th

ธปท. เผยผลทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศระยะที่ 2

รายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 ที่ผ่านมาได้มีการเปิดเผยความคืบหน้าของการทดสอบโปรเจคอินทนนท์หรือโปรเจค CBDC ของไทยที่ได้ทดสอบในการโอนเงินระหว่างประเทศร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกงภายใต้โครงการ Inthanon-LionRock ซึ่งเป็นการทดสอบในระยะที่ 2 แล้ว 

รายงานดังกล่าวเผยว่าการทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี ระบบการโอนเงินระหว่างประเทศดังกล่าวนี้เรียกว่า Wholesale CBDC เป็นระบบต้นแบบที่ใช้เทคโนโลยี Distributed Ledger (DLT) หรือเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบกระจายบนเครือข่าย เป็น Blockchain ในรูปแบบหนึ่ง

อ้างอิงจากรายงานธปท. ได้ทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศไปยังธนาคารกลางฮ่องกงพบว่าระบบฯ ช่วยย่นระยะเวลาการโอนเงินระหว่างประเทศเหลือเพียงหลักวินาทีจากที่ระบบการโอนเงินข้ามประเทศปัจจุบันซึ่งส่วนใหญ่ธนาคารกลางฯ จะใช้ระบบ Swift นั้นกินระยะเวลาถึง 3-5 วัน และลดต้นทุนการโอนเงินข้ามประเทศได้ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศสรุปผลการศึกษาและสรุปความคิดเห็นของประชาชนในการทดสอบใช้ Retail CBDC ไปและเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมาพร้อมชี้ว่าจะทดสอบให้นำ Retail CBDC ไปต่อยอดในด้านอื่น ๆ ซึ่งจะให้ภาคเอกชนและพัฒนาเข้าร่วมทดสอบในไตรมาสที่ 2 ของปี 2565 ต่อไป

ก้าวต่อไปของโปรเจค Inthanon

ต่อไปโปรเจคอินทนนท์จะต่อยอดทดสอบโครงการในระยะที่ 3 กับธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (CBUAE) และสถาบันศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBC DCI) เป็นโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ Multiple Central Bank Digital Currency Bridge Project (mBridge) รวมถึงธนาคารกลางฯ ก็จะพัฒนาระบบการรักษาความเป็นส่วนตัวของการทำธุรกรรมด้วย CBDC ต่อไปอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระค่าเทอมเหรียญคริปโต

มหาวิทยาลัยอเมริกา รับการชำระค่าเทอมเหรียญคริปโตแล้ว

มหาวิทยาลัย Bentley ได้มีการประกาศแล้วว่า ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ยอมรับการชำระเงินค่าเทอมด้วยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว
เหรียญคริปโต

ก้าวสำคัญของโปรตุเกส เมื่อประชาชนสามารถซื้ออพาร์ทเม้นท์ด้วยเหรียญคริปโต

อพาร์ทเม้นท์ในประเทศโปรตุเกสสามารถทำการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้แล้ว ถือเป็นครั้งแรกของประเทศที่ได้มีการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
ผู้ใช้ Wallets

เผยยอดผู้ใช้ Wallets จะพุ่งสูงขึ้น 4 พันล้านคนในปี 2024

รายงานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย Merchant Machine บริการ Wallet ทางโทรศัพท์มือถือได้คาดการณ์ว่า จะมีผู้ใช้บริการ Wallet ผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากถึง 4.4 พันล้าน
สร้าง Cbdc

อาร์เจนตินาเดินหน้าสร้าง CBDC ของตัวเองแล้ว

รัฐบาลของประเทศอาร์เจนตินาเริ่มที่จะทำการเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว โดยร่างกฎหมายได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวอาร์เจนตินาสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาและออกแบบสกุลเงินดิจิทัลได้