แบงก์ชาติอังกฤษแนะ ควรพิจารณากฎระเบียบ Crypto อย่างเข้มข้น

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของแบงก์ชาติอังกฤษมีความกังวลเรื่องการออกกฎระเบียบ Crypto เพราะในปัจจุบันมันล้วนเต็มไปด้วยช่องโหว่ ซึ่งจะส่งผลร้ายต่อโลกการเงินอย่างช้า ๆ

แบงก์ชาติอังกฤษแนะ ควรพิจารณากฎระเบียบ Crypto อย่างเข้มข้น

เหล่าคณะกรรมการด้านการเงินของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (Bank of England) มีความเห็นตรงกันว่ากฎระเบียบคริปโตในปัจจุบันมีช่องโหว่อยู่มาก ซึ่งการพิจารณากฎระเบียบ Crypto นั้นควรถูกกระทำอย่างรอบคอบ และระมัดระวังมากกว่าที่เป็นอยู่

กฎระเบียบ Crypto ควรถูกพิจารณาอย่างเข้มข้น

ในรายงานเสถียรภาพทางการเงินฉบับล่าสุดของแบงก์ชาติแดนผู้ดี ทางคณะกรรมการวางแผนทางการเงิน (Financial Planning Committee: FPC) ซึ่งเป็นหน่วยงานย่อยของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้ออกมาแนะนำให้ภาครัฐผลักดันการ ‘ปรับปรุง’ กรอบการกำกับดูแลคริปโต

ทั้งนี้ จากข้อมูลของ FPC ระบุว่า กรอบการกำกับดูแลคริปโตในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยช่องโหว่ที่ซึ่งต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยถึงแม้ช่องโหว่ที่เห็นได้ชัดในอุตสาหกรรมน้องใหม่จะยังไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อระบบนิเวศทางการเงินในวงกว้างในขณะนี้ แต่ทว่ามันจะส่งผลร้ายอย่างช้า ๆ ต่อโลกการเงินในอนาคตอย่างแน่นอน

โดยในรายงานดังกล่าวยังได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการจับตาดูคริปโตเคอเรนซีอย่างใกล้ชิด เนื่องจากช่องโหว่ที่รับรู้นั้นใกล้เคียงกับสิ่งที่เหล่านักลงทุนในตลาดการเงินทั่วไปเคบยประสบพบเจอ

ตามที่ระบุไว้ในรายงาน FPC กล่าวถึงช่องโหว่เหล่านี้ไว้ว่า

“มีความคลาดเคลื่อนของสภาพคล่องที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของราคาแบบฉับพลันซึ่งก่อให้เกิดการเทขายแบบไฟลุก การกระทำดังกล่าวเป็นการใช้ประโยชน์จากราคาที่ผันผวน ทั้งนี้ ปัจจุบันความเชื่อมั่นของนักลงทุนในสิ่งที่ถูกเรียกว่า ‘Stablecoins’ ได้ลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน่วยงานผู้ออก Stablecoins ที่ไม่มีหรือมีสินทรัพย์สำรองที่มีความเสี่ยง และมีความโปร่งใสน้อย”

Terra-LUNA ทำเอาไว้เจ็บแสบ

คำเตือนของแบงก์ชาติอังกฤษนั้นไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยแม้แต่น้อย เพราะจากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่เหรียญ Terra-LUNA ล่มสลาย โดยมีราคาร่วงลงมากกว่า 99.9% ภายในหนึ่งสัปดาห์ ก็เป็นกรณีด้าน Stablecoins ที่เหมือนกับที่ทางแบงก์ชาติยกตัวอย่างมาแบบตรง ๆ ไม่มีผิดเพี้ยงเลยก็ว่าได้

ซึ่งผลร้ายของเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นไม่เกิดขึ้นแต่กับเจ้าของ Terra แต่เพียงอย่างเดียว เพราะมันได้ฉุดเหล่านักลงทุนจำนวนมาก รวมถึงบริษัทใหญ่โตอย่าง Three Arrows Capital ผู้จัดกองทุนป้องกันความเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุด และเป็นที่ยอมรับมากที่สุดแห่งหนึ่งในระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัล พอร์ตแตกกันไปตาม ๆ กัน แบบยากที่จะรับมือ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ข้างต้นนอกเหนือจากจะได้สร้างความเจ็บแสบแผ่ไปทั่วทั้งอุตสาหกรรมคริปโต ยังทำให้เหล่าผู้กำกับดูแลทั่วทุกมุมโลกมีความตื่นตัวมากขึ้นในการออกกฎระเบียบที่เข้มข้นขึ้นอีกด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกไม่ปลื้มสินทรัพย์ประเภท Stablecoin อีกต่อไปแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ก.ล.ต. DeFi

ก.ล.ต. เตือนคิดให้ดี! ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง ไม่อยู่ภายใต้กำกับ!

ไปรับความเสี่ยงเอง! ก.ล.ต. เตือนนลท.ไทยคิดให้ดี ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะประเภท 'ฝากเหรียญรับดอก' ย้ำอีกครั้งไม่อยู่ภายใต้กำกับดูแลไทย!
ออก CBDC

ก้าวสำคัญของเนปาล! เมื่อเนปาลประกาศจะออก CBDC เป็นของตัวเอง

ประเทศเนปาลเริ่มมีการพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยการออกสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว หลังจากที่ศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้อยู่นาน
ควบคุมกำกับคริปโต

กลุ่มรัฐสภาอังกฤษ เดินหน้าให้ความสำคัญกับการควบคุมกำกับคริปโต

รัฐสภาในสหราชอาณาจักร ประกอบไปด้วยกลุ่มรัฐสภาที่สนับสนุนคริปโตเคอร์เรนซี่กับสินทรัพย์ดิจิทัลหรือ APPG ได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะทำการวิเคราะห์แนวทางการควบคุมกำกับคริปโตในประเทศ
ร่างกฎหมายคริปโต

แนะไม่ควรตกใจกับการร่างกฎหมายคริปโตมากเกินไป

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเผย รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศแอฟริกาใต้กำลังมีแผนที่จะทำการร่างกฎหมายควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่