ผู้ว่าฯ BOE มอง BTC ผันผวนสูงไม่ควรนำมาใช้

ธนาคารกลางแห่งประเทศอังกฤษสนับสนุนให้นำ CBDC มาใช้เพื่อปฏิวัติวงการการเงิน แต่ทว่าผู้ว่าฯ BOE มอง BTC ผันผวนสูง และ ชาวอังกฤษยังไม่เต็มใจที่จะใช้

ผู้ว่าฯ BOE มอง BTC ผันผวนสูงไม่ควรนำมาใช้

Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศอังกฤษ (Bank of England – BOE) แสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ในประเทศเอลซัลวาดอร์ที่อนุมัติให้ Bitcoin (BTC) เป็นสินทรัพย์ที่ใช้ชำระหนี้ได้อย่างถูกกฎหมาย หลังจากที่ประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Bitcoin City โดย ผู้ว่า Bailey แย้งว่าการตัดสินใจนำ Bitcoin มาใช้ในฐานะสกุลเงินที่ถูกกฎหมายของเอลซัลวาดอร์นั้นเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ เนื่องจาก BTC ผันผวนสูง และ ประชาชนจะต้องประสบกับปัญหาดังกล่าวอย่างแน่นอน

Bailey กังวลที่เอลซัลวาดอร์ยังเสี่ยง แม้รู้ว่า BTC ผันผวนสูง

ผู้ว่าฯ BOE มอง BTC ผันผวนสูงไม่ควรนำมาใช้

ย้อนกลับไปในการตัดสินใจซื้อ Bitcoin ครั้งแรกของเอลซัลวาดอร์ ทางรัฐบาลได้ออกมาประกาศให้ Bitcoin สามารถใช้ชำระหนี้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดย ณ ขณะนั้นมูลค่า Bitcoin ยังคงอยู่ที่ระดับ 43,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ราคา BTC ก็พุ่งทะยานขึ้นสู่ All-Time High ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 68,000 ดอลลาร์สหรัฐในวันที่ 9 พฤศจิกายน แต่ทว่าหลังจากนั้นราคาสกุลเงินดังกล่าวก็ได้หล่นลงมาอยู่ที่ระดับ 54,626 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะนั้น

Bailey ได้ออกมาเผยถึงความคิดเห็นส่วนตัวของเขา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤสจิกายน ที่ผ่านมาว่า

“การกระทำของเอลซัลวาดอร์ทำให้ผมกังวลว่าประเทศดังกล่าวจะเลือกสกุลเงินดิจิทัลสกุลนี้เป็นสกุลเงินประจำชาติ”

ผู้ว่าฯธนาคารกลางรายนี้ยังได้ตั้งคำถามถึงชาวเอลซัลวาดอร์ว่ามีความเข้าใจในธรรมชาติ และ ความผันผวนของ BTC มากพอแล้วใช่หรือไม่

ชาวอังกฤษยังคงกังวลถึงศักยภาพของ CBDC

ผู้ว่าฯ BOE มอง BTC ผันผวนสูงไม่ควรนำมาใช้

Bailey กล่าวเสริมว่าธนาคารกลางแห่งสหราชอาณาจักรกำลังศึกษาค้นคว้าถึงความเหมาะสมในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระบุว่า

“ในมุมมองของธนาคารกลาง สกุลเงินดิจิทัลจำเป็นที่จะต้องมีมูลค่าที่มั่นคงเสียก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจำเป็นต้องนำสกุลเงินดิจิทัลไปใช้ชำระเงิน ซึ่งเป็นสิ่งที่จะไม่มีวันเกิดขึ้นกับสินทรัพย์คริปโตอย่างแน่นอน”

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจาก Sir Jon Cunliffe รองผู้ว่าการแห่งธนาคารกลางผู้รับผิดชอบในฝ่ายความมั่นคงทางการเงินได้ออกมาประกาศว่า CBDC คือการปฏิวัติวิถีการทำงานของเงินซึ่งถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ในอีกด้านหนึ่งผลการสำรวจประชากรชาวอังกฤษกลุ่มวัยกลางคน โดยบริษัท Redfield & Wilton Strategies ในเดือนสิงหาคม ระบุว่า พวกเขายังคงเคลือบแคลงใจ และ กังวลถึงศักยภาพของการนำ CBDC มาใช้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้