เทคโนโลยีบล็อกเชนกำลังช่วยลดผลกระทบจากการตัดไม้ทำลายป่าในบราซิล

การขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับโลกในครั้งนี้นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการ “รับซื้อ” เหล่าโคจากฟาร์มที่มีการดำเนินกิจการใด ๆ ก็ตามที่มิชอบด้วยกฎหมาย

Photo 1541378839463 F57Ef8485B6B

บริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์สัญชาติบราซิล ซึ่งเป็นธุรกิจแปรรูปอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง JBS S.A. กำลังตกเป็นเป้าสายตาของสังคม ทั้งยังโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากพวกเขาถูกกล่าวหาว่ามีส่วนในการสนับสนุนการตัดไม้ทำลายป่าอย่างผิดกฎหมายในป่าดิบชื้นแอมะซอน และนี่ก็ถึงคราวที่พระเอกของเราอย่าง Blockchain ต้องออกโรง เพราะบริษัทดังกล่าวกำลังนำเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตประเภทนี้มาสร้างวิธีแก้ปัญหาที่ไม่เหมือนใคร

แล้ว Blockchain จะช่วยยักษ์ตนนี้ได้อย่างไร?

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า JBS S.A. ให้สัมภาษณ์โดยกล่าวถึงแผนการของพวกเขาที่จะเปิดตัวระบบตรวจสอบย้อนกลับบนพื้นฐานของ Blockchain สำหรับห่วงโซ่อุปทานเนื้อสัตว์ เพื่อให้แน่ใจว่าทางองค์กรจะไม่ซื้อปศุสัตว์จากฟาร์มที่ตรวจสอบพบว่ามีการโค่นต้นไม้อย่างผิดกฎหมาย

เมื่อเกิดปัญหาจึงต้องหาทางแก้

ก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้ตรวจสอบการเชื่อมโยงเพียงแค่ในขั้นสุดท้ายของห่วงโซ่อุปทานเนื้อสัตว์เท่านั้น ซึ่งนี่หมายความว่าฟาร์มปศุสัตว์กว่า 50,000 แห่งในบราซิลที่ทำธุรกิจกับ JBS อาจจะได้รับวัวจากซัพพลายเออร์รายย่อยผู้ซึ่งต้องรับผิดชอบการตัดไม้ทำลายป่าอย่างผิดกฎหมาย โดยสำนักข่าวในสหราชอาณาจักรอย่าง The Guardian ได้รายงานเมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งอ้างว่า JBS S.A. ได้มีการติดต่อกับซัพพลายเออร์รายย่อยอย่างน้อยหนึ่งรายที่ถูกลงโทษจากการตัดส่วนต่าง ๆ ของป่าดิบชื้นแอมะซอนเพื่อเพิ่มขนาดทุ่งหญ้าของพวกเขา

Gilberto Tomazoni
Gilberto Tomazoni ซีอีโอของ JBS

จากรายงานเหล่านี้ทำให้ Gilberto Tomazoni ซีอีโอของ JBS ต้องออกมาแสดงมาตรการรับมือ โดยเขากล่าวว่าทางบริษัทมีแผนที่จะตรวจสอบซัพพลายเออร์วัวรายย่อยทั้งหมดภายในปี 2025 โดยใช้ระบบติดตามข้อมูลที่มีพื้นฐานบนบล็อคเชน

“ปัจจุบันบริษัทไม่ได้ตรวจสอบซัพพลายเออร์รายย่อยเลยแม้แต่น้อย ซึ่งที่จริงแล้วก็ไม่มีบริษัทใดในตลาดทำเช่นนั้น แต่เราได้วางแผนที่จะปิดช่องว่างนี้โดยการใช้เทคโนโลยี”

โดยยักษ์ใหญ่ด้านการแปรรูปเนื้อสัตว์มีแผนจะเริ่มกระบวนการการตรวจสอบในปี 2021 ที่รัฐ Mato Grosso ประเทศบราซิลเป็นลำดับแรก ซึ่งมีรายงานว่าพบการตัดไม้ทำลายป่าใน Amazon ถึง 31% ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ทาง JBS ยังได้พัฒนาโปรแกรมติดตามอีกตัวที่คล้ายกันซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับห่วงโซ่อุปทานเนื้อสัตว์สำหรับบริษัทย่อยของพวกเขาที่ดำเนินการนอกบราซิล ในชื่อเรียกว่า “From Paddock to Plate” หรือ จากคอกสู่จาน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม