เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Blockchain สามารถสร้างเสรีให้อุตสาหกรรมกัญชาได้อย่างไร?

ประเทศในยุโรปและตะวันตกใช้ Blockchain ในอุตสาหกรรมกัญชา เปิดเสรีตลาดและสร้างความชัดเจนด้านกฎหมาย

Cannabis

ตลาดกัญชาจะนำ Blockchain มาใช้งานได้อย่างไร? แล้วมันจะช่วยผลักดันกฎหมายให้มีการรองรับกัญชาเพิ่มมากขึ้นไหม? เป็นคำถามที่น่าฉุกคิดมาก ๆ ซึ่งมีบทความที่น่าสนใจที่จะมาพูดถึงว่าการนำ Blockchain จะใช้กับ Supply Chain ของอุตสาหกรรมกัญชามันทำได้อย่างไรเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านเพลิน ๆ กัน

กัญชาเสรีที่ยุโรป

ประเทศเนเธอร์แลนด์เขามีองค์กรสำหรับกัญชาโดยเฉพาะเรียกว่า “Cannabinoid Association of the Netherlands (CAN)” ซึ่งเป็นการร่วมมือกันเชิงพาณิชย์ (คอนโซเทียม) ระหว่างผู้ผลิตกัญชาในฐานะที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลของเนเธอร์ ซึ่งได้มีประกาศออกมาว่าองค์กรดังกล่าวได้สร้างเครื่องมือไว้ใช้ติดตามผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชาตั้งแต่กระบวนการผลิตกันเลย

เหตุผลอีกอย่างหนึ่งที่ CAN ออกเครื่องมือใหม่นี้มาก็เพื่อต้องการผลักดันให้สหภาพยุโรปให้ความชัดเจนว่าจะจัดหมวดหมู่กัญชาเป็น “อาหารใหม่ (Novel Food)” หรือไม่

ในขณะนี้หน่วยงานกลางด้านอาหารในสหภาพยุโรป รวมถึงอังกฤษได้อนุญาตให้มีการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านกัญชาได้ในร้านค้าปลีกทั่วไปตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป

เมื่อความชัดเจนทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับกัญชายังไม่ชัดเจน เครื่องมือที่ออกมาใหม่ของ CAN คาดว่ามาช่วยทำให้การออกกฎหมายเกี่ยวกับกัญชามีความง่าย และมีแนวทางที่เหมาะสมมากำกับอุตสาหกรรมกัญชาได้ดียิ่งขึ้น

เครื่องมือดังกล่าวที่นำมาใช้ตรวจสอบซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมกัญชายังเปิดให้ใช้งานฟรี ๆ ด้วยที่ cancheck.org ซึ่งผู้บริโภคก็สามารถสแกน QR Code บนผลิตภัณฑ์ หรือในใบปลิวที่แปะอยู่ตามร้านค้าเพื่อดูว่าผลิตภัณฑ์กัญชานี้ผ่านมาตรฐานของ CAN

แคลิฟอร์เนียใช้ Blockchain กับอุตสาหกรรมกัญชาเหมือนกัน

แคลิฟอร์เนียก็ผลักดันให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อกำหนดมาตรฐานด้านกฎหมายของอุตสาหกรรมกัญชาโดยมีการเสนอให้นำ Blockchain มาใช้เป็นวิธีการติดตามเพื่อให้แน่ใจว่ามีการเก็บบันทึกอย่างถูกต้อง ไปจนกระทั่งถึงใช้กับการเก็บภาษีและการกำหนดมาตรฐานที่ดีขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมกัญชา ซึ่งไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่เพราะว่าแคลิฟอร์เนียเปิดตลาดให้มีการค้าขายกัญชาอย่างเสรี

น่าสนใจมาก ๆ ที่ฝั่งตะวันตกไม่ได้มีการปิดกั้นอุตสาหกรรมกัญชาและพร้อมผลักดันให้อุตสาหกรรมนี้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และที่สำคัญคือมีการนำประโยชน์ของเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ด้วย ส่งเสริมทั้งเทคโนโลยี Blockchain และเปิดเสรีให้กัญชาไปพร้อม ๆ กัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?
Solana (Sol) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google สองครั้ง

Solana (SOL) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google 2 ครั้ง

รายงานด้านพลังงานประจำเดือนพฤศจิกายนของ Solana Foundation ระบุว่า ธุรกรรมที่ประมวลผลบน Solana ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาของ Google สองครั้ง ทำให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่เร็วที่สุดในการทำธุรกรรมคริปโต
Dapps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche (Avax)

DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche

ระบบนิเวศของ Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดู DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche ที่มีกิจกรรมของผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา