Blockchain สามารถสร้างเสรีให้อุตสาหกรรมกัญชาได้อย่างไร?

ประเทศในยุโรปและตะวันตกใช้ Blockchain ในอุตสาหกรรมกัญชา เปิดเสรีตลาดและสร้างความชัดเจนด้านกฎหมาย

Cannabis

ตลาดกัญชาจะนำ Blockchain มาใช้งานได้อย่างไร? แล้วมันจะช่วยผลักดันกฎหมายให้มีการรองรับกัญชาเพิ่มมากขึ้นไหม? เป็นคำถามที่น่าฉุกคิดมาก ๆ ซึ่งมีบทความที่น่าสนใจที่จะมาพูดถึงว่าการนำ Blockchain จะใช้กับ Supply Chain ของอุตสาหกรรมกัญชามันทำได้อย่างไรเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านเพลิน ๆ กัน

กัญชาเสรีที่ยุโรป

ประเทศเนเธอร์แลนด์เขามีองค์กรสำหรับกัญชาโดยเฉพาะเรียกว่า “Cannabinoid Association of the Netherlands (CAN)” ซึ่งเป็นการร่วมมือกันเชิงพาณิชย์ (คอนโซเทียม) ระหว่างผู้ผลิตกัญชาในฐานะที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลของเนเธอร์ ซึ่งได้มีประกาศออกมาว่าองค์กรดังกล่าวได้สร้างเครื่องมือไว้ใช้ติดตามผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชาตั้งแต่กระบวนการผลิตกันเลย

เหตุผลอีกอย่างหนึ่งที่ CAN ออกเครื่องมือใหม่นี้มาก็เพื่อต้องการผลักดันให้สหภาพยุโรปให้ความชัดเจนว่าจะจัดหมวดหมู่กัญชาเป็น “อาหารใหม่ (Novel Food)” หรือไม่

ในขณะนี้หน่วยงานกลางด้านอาหารในสหภาพยุโรป รวมถึงอังกฤษได้อนุญาตให้มีการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านกัญชาได้ในร้านค้าปลีกทั่วไปตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป

เมื่อความชัดเจนทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับกัญชายังไม่ชัดเจน เครื่องมือที่ออกมาใหม่ของ CAN คาดว่ามาช่วยทำให้การออกกฎหมายเกี่ยวกับกัญชามีความง่าย และมีแนวทางที่เหมาะสมมากำกับอุตสาหกรรมกัญชาได้ดียิ่งขึ้น

เครื่องมือดังกล่าวที่นำมาใช้ตรวจสอบซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมกัญชายังเปิดให้ใช้งานฟรี ๆ ด้วยที่ cancheck.org ซึ่งผู้บริโภคก็สามารถสแกน QR Code บนผลิตภัณฑ์ หรือในใบปลิวที่แปะอยู่ตามร้านค้าเพื่อดูว่าผลิตภัณฑ์กัญชานี้ผ่านมาตรฐานของ CAN

แคลิฟอร์เนียใช้ Blockchain กับอุตสาหกรรมกัญชาเหมือนกัน

แคลิฟอร์เนียก็ผลักดันให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อกำหนดมาตรฐานด้านกฎหมายของอุตสาหกรรมกัญชาโดยมีการเสนอให้นำ Blockchain มาใช้เป็นวิธีการติดตามเพื่อให้แน่ใจว่ามีการเก็บบันทึกอย่างถูกต้อง ไปจนกระทั่งถึงใช้กับการเก็บภาษีและการกำหนดมาตรฐานที่ดีขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมกัญชา ซึ่งไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่เพราะว่าแคลิฟอร์เนียเปิดตลาดให้มีการค้าขายกัญชาอย่างเสรี

น่าสนใจมาก ๆ ที่ฝั่งตะวันตกไม่ได้มีการปิดกั้นอุตสาหกรรมกัญชาและพร้อมผลักดันให้อุตสาหกรรมนี้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และที่สำคัญคือมีการนำประโยชน์ของเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ด้วย ส่งเสริมทั้งเทคโนโลยี Blockchain และเปิดเสรีให้กัญชาไปพร้อม ๆ กัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม