เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Blockchain กำลังช่วยป้องกันการใช้แรงงานเด็กในคองโก

สามบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของโลก กำลังนำระบบบล็อกเชนเขามาป้องกันการใช้แรงงานเด็กเพื่อขุดแร่ที่จำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมของพวกเขา

Photo 1582307811683 75B18A39Ab71

รู้หรือไม่? “โคบอลต์” หนึ่งในแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าและสมาร์ทโฟน มักถูกขุดขึ้นมาจากดินโดยเด็กๆผู้เคราะห์ร้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่ทั่วโลกยอมรับไม่ได้ แม้แต่ในบริษัทชั้นนำอย่าง Ford, IBM และ LG ก็ไม่ยอมให้เกิดปัญหาเหล่านี้เช่นเดียวกัน

เมื่อรายได้มาบดบังมุษยธรรม

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกนั้นถือเป็นแหล่งที่สามารถจัดหาแร่โคบอลต์ได้มากกว่า 60% ของห่วงโซ่อุปทานจากทั่วทั้งโลก โดยโคบอลต์นั้นเป็นส่วนสำคัญของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่พบได้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคมากมายรวมไปถึง iPhone และแท็บเล็ตต่างๆซึ่งสินค้าเหล่านี้กำลังได้รับความต้องการที่มากขึ้นและนั้นหมายถึงความจำเป็นในการขุดโคบอลต์ก็ต้องเพิ่มสูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้เช่นเดียวกัน

และด้วยปัจจัยนี้เองทำให้บริษัทขุดเหมืองในประเทศอัฟริกาตอนกลางบางส่วนแสวงหาผลประโยชน์จากเด็กที่อายุน้อยกว่าเจ็ดขวบด้วยค่าแรงที่ถูกมาก แต่ในทางกลับกันสิ่งที่เด็กเหล่านี้ต้องแลกกับเศษเงินก็คือการสัมผัสกับพิษร้ายแรงที่ นอกจากนี้การขุดโคบอลต์แบบไม่ถูกต้องยังก่อให้เกิดมลพิษต่อพื้นที่ในท้องถิ่นทั้งยังเชื่อมโยงกับการทุจริตอีกด้วย

ปัญหาแรงงานเด็กเป็นเรื่องที่ต้องเร่งจัดการ

ทั้ง 3 บริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ข้างต้นและบริษัทจัดจำหน่ายโคบอลต์แดนมังกรอย่าง Zhejiang Huayou Cobalt กำลังใช้เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่างบล็อกเชนมาเป็นกลไกป้องกันการใช้แรงงานเด็กจากการขุดแร่ที่จำเป็นสำหรับบริษัทของพวกเขา ด้วยการติดตามแหล่งการขุดแร่โคบอลต์ทั้งหลายภายในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทาน

บริษัททั้งสี่กล่าวว่า

“พวกเขาได้ใช้แพลตฟอร์มบล็อกเชนของไอบีเอ็มเพื่อตรวจสอบเส้นทางของโคบอลต์ผ่านรายการบนฐานข้อมูลที่ป้อวกันอย่างแน่นหนาตั้งแต่จุดที่มีการสกัดแร่”

ทั้งนี้ไอบีเอ็มยังได้วางแผนที่แอปพลิเคชันต้นแบบของพวกเขาซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่เดือนธันวาคมเพื่อเป็นแบบอย่างในการดำเนินงานสำหรับวงการอุตสาหกรรมยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เหลือในอนาคต

โลกยังต้องการแร่ชนิดนี้อีกมหาศาล

ความต้องการโคบอลต์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึงแปดเท่าภายในปี พ.ศ. 2569 เนื่องจากจำนวนรถยนต์ โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ตและอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

และสิ่งที่จำจะต้องเติบโตไปพร้อมกับความต้องการการใช้แร่ชนิดนี้คือการเพิ่มความตระหนักในหมู่ผู้บริโภคต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกี่ยวข้องกับการขุดโคบอลต์ เพื่อสร้างแรงกดดันให้บริษัทต่างๆเลิกใช้แรงงานผิตกฎหมายเหล่านี้เสียที

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน