มอลตา ประเทศที่ถูกขนานนามว่าเป็น “เกาะแห่งบล็อกเชน” กำลังพัฒนาสู่การเป็นเมืองแห่งดิจิทัล

ประเทศมอลตากำลังหันมาใช้กลยุทธ์การบริหารแบบองค์รวมมากขึ้นเพื่อจัดการกับแนวทางการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของพวกเขา โดยจะผนวกเทคโนโลยี Blockchain ใช้เข้ากับ “ตลาดเฉพาะกลุ่ม”

รัฐบาลมอลตากำลังดำเนินการเพื่อที่จะก้าวข้ามจากระบบเทคโนโลยี Blockchain ที่โด่งดังของพวกเขาอย่างต่อเนื่องด้วยความตั้งใจที่จะใช้แนวทางแบบองค์รวมมาพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

ซึ่งแนวทางแบบองค์รวมที่ว่านี้ คือกลยุทธ์การดำเนินการที่คอยดูแลและสนับสนุนระบบเศรษฐกิจที่ไม่ได้คำนึงถึงเพียงความต้องการด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น แต่ยังพิจารณาแบบองค์รวมเพื่อให้ผู้คนและประเทศ มีความเป็นอยู่ที่ดีในทุกๆมิติของชีวิต

เติบโตทุกมิติด้วยวิสัยทัศน์ใหม่

Kearon Bruno ประธานหน่วยงานด้าน Digital Economy อย่าง Think Tank ซึ่งเป็นองค์กรผู้ให้คำปรึกษาที่ได้รับมอบหมายดูแลด้านการกระจายและการควบรวมการลงทุนทางเศรษฐกิจของมอลตากล่าวว่า

“เรากำลังเคลื่อนห่างจากการเกาะบล็อกเชน เพื่อกลายเป็นเกาะดิจิทัลแทนเพราะเราเชื่อในวิสัยทัศน์แบบองค์รวมที่ครอบคลุมทุกแง่มุมและองค์ประกอบทางเทคโนโลยี”

Kearon Bruno ประธานหน่วยงานด้าน Digital Economy อย่าง Think Tank

Bruno ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้รัฐบาลมอลตากำลังเห็นชอบกับการบริหารด้วย “วิสัยทัศน์ที่ครอบคลุม” สำหรับกลยุทธ์เศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่พวกเขาก่อตั้ง Think Tank ขึ้นในเดือนมิถุนายน 2563 ที่ประกอบด้วยตัวแทนจากผู้ให้บริการด้านเกม บริการด้านการเงิน หน่วยงานด้านฐานข้อมูลและกลุ่มธุรกิจประเภทอื่นๆ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน 2561 Joseph Muscat นายกรัฐมนตรีของมอลตาซึ่งเป็นผู้นำประเทศของเขาในฐานะ “เกาะบล็อคเชน” ภายในงานสมัชชาครั้งใหญ่แห่งสหประชาชาติ แต่เป้าหมายนี้ก็กำลังจะเปลี่ยนไปเนื่องด้วยนาย Muscat ต้องก้าวลงจากตำแหน่งเนื่องจากวิกฤตการทางการเมืองท้องถิ่นเมื่อปลายปี 2562 กระตุ้นให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี

Beverly Tonna หนึ่งในสมาชิกของ Think Tank

Beverly Tonna สมาชิกอีกคนหนึ่งของ Think Tank ตั้งข้อสังเกตว่าสำนักงานบริการทางการเงินของมอลตาได้จัดตั้ง Sandbox สำหรับบริษัทด้าน Fintech เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อเป็นตัวอย่างของการบริหารด้วยวิธีการแบบองค์รวมครั้งใหม่ เธออธิบายเพิ่มเติมว่า

“เป้าหมายในครั้งนี้คือทำให้มอลตามีความน่าสนใจมากขึ้นสำหรับบริษัทสตาร์ทอัพ เมื่อคุณทำงานในสภาพแวดล้อมแบบ Sandbox จะมีพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับแนวทางที่ปรับตามความต้องการ [… ] ใช่แล้วเรากำลังจะก้าวข้ามจากการโฟกัสแค่ Cypto และ Blockchain ซึ่งกำลังมองหาผู้ประกอบการด้าน Fintech อยู่ในขณะนี้ “

อย่างไรก็ตาม Tonna ตั้งข้อสังเกตว่าเกาะมอลตา “ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากสิ่งที่เราเคยทำมาก่อนและยังคงมีบทบาทอย่างมากในพื้นที่สินทรัพย์ทางการเงินเสมือนจริง”

แต่ก็ใช่ว่าเกาะสุดล้ำแห่งนี้ไม่มีความล้มเหลว

หน่วยงานผู้ดูแลด้านการเงินของรัฐบาลมอลตานั้นยังบกพร่องด้านการออกใบอนุญาตต่างๆ เพราพวกเขาไม่ได้ออกใบอนุญาตใดๆ ภายใต้กรอบการกำกับดูแลของประเทศสำหรับ Cryptocurrencies เลยแม้แต่ใบเดียวนั่นคือพระราชบัญญัติสินทรัพย์ทางการเงินเสมือนจริงซึ่ง แต่เดิมเปิดตัวในฤดูร้อนปี 2018

ความเฉื่อยชาของกฎระเบียบได้กระตุ้นให้ธุรกิจด้าน Crypto บางประเภทก้าวออกจากเกาะไป รวมถึง Binance ที่แม้จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลท้องถิ่น ทั้งยังเคยจัดงานส่วนตัวที่บ้านพักทางการของประธานาธิบดีมอลตาแล้วก็ตาม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

man in black sweater sitting beside man in black sweater

FTX เตรียมเข้าซื้อกิจการของ Robinhood?

Robinhood กระดานเทรดชั้นนำซึ่งเป็นที่นิยมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก? และอาจจะถูกซื้อโดย FTX

แฮ็กเกอร์ไม่ยอมคืนเงิน! เริ่มย้ายเงินจาก Horizon Bridge บน Harmony ไปที่ Tornado Cash 

เงินทุนจาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony เริ่มถูกย้ายไปที่ Tornado Cash Ethererum Mixer ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้โจมตีไม่ได้มีความตั้งใจที่จะคืนเงินที่ขโมยไป
tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?