Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

มอลตา ประเทศที่ถูกขนานนามว่าเป็น “เกาะแห่งบล็อกเชน” กำลังพัฒนาสู่การเป็นเมืองแห่งดิจิทัล

ประเทศมอลตากำลังหันมาใช้กลยุทธ์การบริหารแบบองค์รวมมากขึ้นเพื่อจัดการกับแนวทางการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของพวกเขา โดยจะผนวกเทคโนโลยี Blockchain ใช้เข้ากับ “ตลาดเฉพาะกลุ่ม”

Photo 1444653614773 995Cb1Ef9Efa

รัฐบาลมอลตากำลังดำเนินการเพื่อที่จะก้าวข้ามจากระบบเทคโนโลยี Blockchain ที่โด่งดังของพวกเขาอย่างต่อเนื่องด้วยความตั้งใจที่จะใช้แนวทางแบบองค์รวมมาพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

ซึ่งแนวทางแบบองค์รวมที่ว่านี้ คือกลยุทธ์การดำเนินการที่คอยดูแลและสนับสนุนระบบเศรษฐกิจที่ไม่ได้คำนึงถึงเพียงความต้องการด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น แต่ยังพิจารณาแบบองค์รวมเพื่อให้ผู้คนและประเทศ มีความเป็นอยู่ที่ดีในทุกๆมิติของชีวิต

เติบโตทุกมิติด้วยวิสัยทัศน์ใหม่

Kearon Bruno ประธานหน่วยงานด้าน Digital Economy อย่าง Think Tank ซึ่งเป็นองค์กรผู้ให้คำปรึกษาที่ได้รับมอบหมายดูแลด้านการกระจายและการควบรวมการลงทุนทางเศรษฐกิจของมอลตากล่าวว่า

“เรากำลังเคลื่อนห่างจากการเกาะบล็อกเชน เพื่อกลายเป็นเกาะดิจิทัลแทนเพราะเราเชื่อในวิสัยทัศน์แบบองค์รวมที่ครอบคลุมทุกแง่มุมและองค์ประกอบทางเทคโนโลยี”

Kearon Bruno
Kearon Bruno ประธานหน่วยงานด้าน Digital Economy อย่าง Think Tank

Bruno ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้รัฐบาลมอลตากำลังเห็นชอบกับการบริหารด้วย “วิสัยทัศน์ที่ครอบคลุม” สำหรับกลยุทธ์เศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่พวกเขาก่อตั้ง Think Tank ขึ้นในเดือนมิถุนายน 2563 ที่ประกอบด้วยตัวแทนจากผู้ให้บริการด้านเกม บริการด้านการเงิน หน่วยงานด้านฐานข้อมูลและกลุ่มธุรกิจประเภทอื่นๆ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน 2561 Joseph Muscat นายกรัฐมนตรีของมอลตาซึ่งเป็นผู้นำประเทศของเขาในฐานะ “เกาะบล็อคเชน” ภายในงานสมัชชาครั้งใหญ่แห่งสหประชาชาติ แต่เป้าหมายนี้ก็กำลังจะเปลี่ยนไปเนื่องด้วยนาย Muscat ต้องก้าวลงจากตำแหน่งเนื่องจากวิกฤตการทางการเมืองท้องถิ่นเมื่อปลายปี 2562 กระตุ้นให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี

Beverly Tonna
Beverly Tonna หนึ่งในสมาชิกของ Think Tank

Beverly Tonna สมาชิกอีกคนหนึ่งของ Think Tank ตั้งข้อสังเกตว่าสำนักงานบริการทางการเงินของมอลตาได้จัดตั้ง Sandbox สำหรับบริษัทด้าน Fintech เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อเป็นตัวอย่างของการบริหารด้วยวิธีการแบบองค์รวมครั้งใหม่ เธออธิบายเพิ่มเติมว่า

“เป้าหมายในครั้งนี้คือทำให้มอลตามีความน่าสนใจมากขึ้นสำหรับบริษัทสตาร์ทอัพ เมื่อคุณทำงานในสภาพแวดล้อมแบบ Sandbox จะมีพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับแนวทางที่ปรับตามความต้องการ [… ] ใช่แล้วเรากำลังจะก้าวข้ามจากการโฟกัสแค่ Cypto และ Blockchain ซึ่งกำลังมองหาผู้ประกอบการด้าน Fintech อยู่ในขณะนี้ “

อย่างไรก็ตาม Tonna ตั้งข้อสังเกตว่าเกาะมอลตา “ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากสิ่งที่เราเคยทำมาก่อนและยังคงมีบทบาทอย่างมากในพื้นที่สินทรัพย์ทางการเงินเสมือนจริง”

แต่ก็ใช่ว่าเกาะสุดล้ำแห่งนี้ไม่มีความล้มเหลว

หน่วยงานผู้ดูแลด้านการเงินของรัฐบาลมอลตานั้นยังบกพร่องด้านการออกใบอนุญาตต่างๆ เพราพวกเขาไม่ได้ออกใบอนุญาตใดๆ ภายใต้กรอบการกำกับดูแลของประเทศสำหรับ Cryptocurrencies เลยแม้แต่ใบเดียวนั่นคือพระราชบัญญัติสินทรัพย์ทางการเงินเสมือนจริงซึ่ง แต่เดิมเปิดตัวในฤดูร้อนปี 2018

ความเฉื่อยชาของกฎระเบียบได้กระตุ้นให้ธุรกิจด้าน Crypto บางประเภทก้าวออกจากเกาะไป รวมถึง Binance ที่แม้จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลท้องถิ่น ทั้งยังเคยจัดงานส่วนตัวที่บ้านพักทางการของประธานาธิบดีมอลตาแล้วก็ตาม

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

China Flag

จีนผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกภาคส่วน แต่ยังคงแบนคริปโตอยู่

รัฐบาลจีนผลักดันให้อุตสาหกรรม องค์กรและหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในจีนนำ Blockchain ไปใช้ประโยชน์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023
Mds Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ Covid-19

MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโก ได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย
กฎหมาย Fintech

การร่างกฎหมาย fintech เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศในทวีปแอฟริกาเติบโตมากขึ้น

กฎหมาย fintech ในประเทศต่าง ๆ ในทวีปแอฟริกากลายเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้หลายประเทศอาจเป็นม้ามืดในอนาคต
ธนาคารกลางจอร์เจีย

ธนาคารกลางจอร์เจียคาด สกุลเงินดิจิทัลจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจียกำลังเดินหน้าพัฒนา CBDC และคาดว่าธนาคาร CBDC จะเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมในช่วงปีหน้า