เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ไขปัจจัยในการขับเคลื่อน Blockchain ฝันที่เป็นจริงของนักพัฒนาทั้งหลาย

มาดูรหัสลับของการพัฒนา Blockchain อย่างอิสระเพื่อเกิดการเชื่อมต่อกันอย่างไม่รู้จบ

Photo 1523287562758 66C7Fc58967F

การขับเคลื่อน Blockchain แบบที่เรียกว่า Blockchain Interoperability คือความสามารถในการพัฒนา Blockchain อย่างอิสระเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับ Blockchain อื่นๆและทำงานร่วมกันภายใต้ระบบเดียวกัน ซึ่งการปฏิบัติงานในลักษณะนี้กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในหมู่นักพัฒนาทั้งหลาย

หากอยากก้าวไปข้างหน้า เราทุกคนต้องช่วยเหลือกัน

Blockchain นั้นมีความใกล้เคียงกับการใช้อินเทอร์เน็ตในยุค 90 เพราะผู้คนมีส่วนร่วมในการชี้ชะตาระบบว่าจะได้ไปต่อหรือมีจุดจบภายในเวลาไม่กี่ปี ปัจจุบัน Blockchain ได้ข้ามผ่านจุดที่ยากลำบากมาได้และกำลังผันตัวเข้าสู่การเป็นกระแสนิยม อุตสาหกรรมนี้ไม่ได้เป็นแค่ของเล่นของเหล่าผู้คลั่งไคล้ Cryptocurrency อีกต่อไป แต่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากธุรกิจขนาดใหญ่

อุตสาหกรรม Blockchain ในปัจจุบันนั้นเทียบได้กับการทำแอพพลิเคชั่นให้กับธุรกิจต่างๆในยุค 90 เมื่อบริษัทในยุคสมัยนั้นเริ่มหันมาใช้กลยุทธแบบ Tailor-made ทางบริษัทจึงได้ทำการสร้างแอพพลิเคชั่นขึ้นมาเพื่อให้บริการในด้านการเงิน การขนส่งและการจัดการดูแลลูกค้าในศูนย์กลางระบบของพวกเขา แอปพลิเคชันนี้ยังไม่สามารถปฏิบัติการร่วมกันได้ ดังนั้นในเวลาต่อมาในขั้นตอนของระบบ ERP จึงได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งเป็นขั้นตอนที่นำเอาความต้องการต่างๆของธุรกิจมารวมไว้ในสถาปัตยกรรมของ Software และแยกพัฒนาแอปในแต่ละส่วน จนในที่สุดก็ถึงวันที่แอปพลิเคชันเหล่านั้นสามารถปฏิบัติงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นราวกับเป็นแอปพลิเคชันเดียวกัน

อย่างไรก็ตามการรวมเอา Blockchain จากหลายแพลตฟอร์มเข้าด้วยกันอาจเป็นความท้าทายทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งไม่ควรมองข้ามธุรกิจและปัญหาทางกฏหมาย

แล้วอะไรคือสิ่งที่ควรพิจารณา เพื่อให้ Blockchain สามารถทำงานร่วมกันได้

ความชัดเจนของรูปแบบการใช้งาน

ที่บริษัทจำเป็นต้องกำหนดรูปแบบการใช้งานระบบปฏิบัติการร่วมกันของเครือข่าย Blockchain ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าได้

แรงจูงใจ

แรงจูงใจเพิ่มการยอมรับการติดต่อข้ามกันระหว่าง Blockchain ตัวอย่างเช่น บริษัท A ให้บริษัท B ตรวจสอบประวัติพนักงาน เพื่อติดตามพนักงานของตนอย่างรวดเร็ว การชำระเงินให้บริษัท B สำหรับการตรวจสอบจะเป็นการสนับสนุนให้บริษัท B แบ่งปันข้อมูลของพวกเขา

การกำกับดูแล

การวางนโยบายเพื่อให้ Blockchain ทำงานร่วมกันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเครือข่ายเหล่านี้อาจอยู่ภายใต้ Platform คนละส่วนกัน การอุดช่องโหว่ในรูปแบบของการดูแลเครือข่ายเหล่านี้มีความสำคัญต่อการสร้างความไว้วางใจ

การปฏิบัติตามกฏหมายและข้อบังคับ

ต้องมีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับกฏหมายที่บังคับใช้ในสำหรับระบบ Blockchain เพราะบางครั้งบางครั้งกฎหรือข้อบังคับเหล่านี้ก็อาจจะกลายเป็นตัวปิดกั้นการทำงานร่วมกันของ Blockchain เสียเอง เนื่องจากเครือข่ายยังมีกฎระเบียบที่แยกกันอยู่อย่างชัดเจน โดยการวางข้อบังคับเหล่านี้ จำเป็นอย่างมากสำหรับการต่อต้านการฟอกเงิน, KYC, การต่อต้านการผูกขาดและป้องกันการละเมิดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา รวมไปถึงความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

ความท้าทายอะไรที่เราต้องเจอ หากอย่างเห็น Blockchain Interoperability

การดูแลความเป็นส่วนตัว
และความปลอดภัยของข้อมูล

เครือข่าย Blockchain ทุกเครือข่ายจะมีความแตกต่างของข้อมูลพื้นฐาน ความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งการมีการรักษาความปลอดภัยระดับสูงที่มีประสิทธิภาพในระบบก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

หนทางของการทำงานร่วมกัน และการทำสัญญาดิจิทัลอย่างเป็นเอกฉันท์

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Blockchain ทุกๆ Platform ที่ต้องมีข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ชัดเจนในทิศทางเดียวกัน ไม่เกิดความเหลื่อมล้ำ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

คณะกรรมการบล็อกเชนไนจีเรีย

คณะกรรมการบล็อกเชนไนจีเรียไม่ทน! เรียกร้องให้ยกเลิกระงับบัญชีธนาคาร

คณะกรรมการบล็อกเชนไนจีเรียเริ่มออกมาเดินหน้าเรียกร้องไม่ให้สถาบันการเงินยับยั้งหรือแช่แข็งบัญชีธนาคารที่คาดว่า มีการซื้อขายคริปโต
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัวแสตมป์ Nft เป็นครั้งแรก เนื่องในวันชาติ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัวแสตมป์ NFT เป็นครั้งแรก เนื่องในวันชาติ

UAE ฉลองครบรอบ 50 ปี เนื่องในโอกาสวันชาติ โดยการเปิดตัวแสตมป์ NFT ครั้งแรกในภูมิภาค ซึ่งใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ถือเป็นการเชื่อมช่องว่างระหว่างแสตมป์แบบดั้งเดิมกับโลกของสกุลเงินดิจิทัลดิจิทัล
ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?