ไขปัจจัยในการขับเคลื่อน Blockchain ฝันที่เป็นจริงของนักพัฒนาทั้งหลาย

มาดูรหัสลับของการพัฒนา Blockchain อย่างอิสระเพื่อเกิดการเชื่อมต่อกันอย่างไม่รู้จบ

Photo 1523287562758 66C7Fc58967F

การขับเคลื่อน Blockchain แบบที่เรียกว่า Blockchain Interoperability คือความสามารถในการพัฒนา Blockchain อย่างอิสระเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับ Blockchain อื่นๆและทำงานร่วมกันภายใต้ระบบเดียวกัน ซึ่งการปฏิบัติงานในลักษณะนี้กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในหมู่นักพัฒนาทั้งหลาย

หากอยากก้าวไปข้างหน้า เราทุกคนต้องช่วยเหลือกัน

Blockchain นั้นมีความใกล้เคียงกับการใช้อินเทอร์เน็ตในยุค 90 เพราะผู้คนมีส่วนร่วมในการชี้ชะตาระบบว่าจะได้ไปต่อหรือมีจุดจบภายในเวลาไม่กี่ปี ปัจจุบัน Blockchain ได้ข้ามผ่านจุดที่ยากลำบากมาได้และกำลังผันตัวเข้าสู่การเป็นกระแสนิยม อุตสาหกรรมนี้ไม่ได้เป็นแค่ของเล่นของเหล่าผู้คลั่งไคล้ Cryptocurrency อีกต่อไป แต่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากธุรกิจขนาดใหญ่

อุตสาหกรรม Blockchain ในปัจจุบันนั้นเทียบได้กับการทำแอพพลิเคชั่นให้กับธุรกิจต่างๆในยุค 90 เมื่อบริษัทในยุคสมัยนั้นเริ่มหันมาใช้กลยุทธแบบ Tailor-made ทางบริษัทจึงได้ทำการสร้างแอพพลิเคชั่นขึ้นมาเพื่อให้บริการในด้านการเงิน การขนส่งและการจัดการดูแลลูกค้าในศูนย์กลางระบบของพวกเขา แอปพลิเคชันนี้ยังไม่สามารถปฏิบัติการร่วมกันได้ ดังนั้นในเวลาต่อมาในขั้นตอนของระบบ ERP จึงได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งเป็นขั้นตอนที่นำเอาความต้องการต่างๆของธุรกิจมารวมไว้ในสถาปัตยกรรมของ Software และแยกพัฒนาแอปในแต่ละส่วน จนในที่สุดก็ถึงวันที่แอปพลิเคชันเหล่านั้นสามารถปฏิบัติงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นราวกับเป็นแอปพลิเคชันเดียวกัน

อย่างไรก็ตามการรวมเอา Blockchain จากหลายแพลตฟอร์มเข้าด้วยกันอาจเป็นความท้าทายทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งไม่ควรมองข้ามธุรกิจและปัญหาทางกฏหมาย

แล้วอะไรคือสิ่งที่ควรพิจารณา เพื่อให้ Blockchain สามารถทำงานร่วมกันได้

ความชัดเจนของรูปแบบการใช้งาน

ที่บริษัทจำเป็นต้องกำหนดรูปแบบการใช้งานระบบปฏิบัติการร่วมกันของเครือข่าย Blockchain ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าได้

แรงจูงใจ

แรงจูงใจเพิ่มการยอมรับการติดต่อข้ามกันระหว่าง Blockchain ตัวอย่างเช่น บริษัท A ให้บริษัท B ตรวจสอบประวัติพนักงาน เพื่อติดตามพนักงานของตนอย่างรวดเร็ว การชำระเงินให้บริษัท B สำหรับการตรวจสอบจะเป็นการสนับสนุนให้บริษัท B แบ่งปันข้อมูลของพวกเขา

การกำกับดูแล

การวางนโยบายเพื่อให้ Blockchain ทำงานร่วมกันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเครือข่ายเหล่านี้อาจอยู่ภายใต้ Platform คนละส่วนกัน การอุดช่องโหว่ในรูปแบบของการดูแลเครือข่ายเหล่านี้มีความสำคัญต่อการสร้างความไว้วางใจ

การปฏิบัติตามกฏหมายและข้อบังคับ

ต้องมีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับกฏหมายที่บังคับใช้ในสำหรับระบบ Blockchain เพราะบางครั้งบางครั้งกฎหรือข้อบังคับเหล่านี้ก็อาจจะกลายเป็นตัวปิดกั้นการทำงานร่วมกันของ Blockchain เสียเอง เนื่องจากเครือข่ายยังมีกฎระเบียบที่แยกกันอยู่อย่างชัดเจน โดยการวางข้อบังคับเหล่านี้ จำเป็นอย่างมากสำหรับการต่อต้านการฟอกเงิน, KYC, การต่อต้านการผูกขาดและป้องกันการละเมิดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา รวมไปถึงความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

ความท้าทายอะไรที่เราต้องเจอ หากอย่างเห็น Blockchain Interoperability

การดูแลความเป็นส่วนตัว
และความปลอดภัยของข้อมูล

เครือข่าย Blockchain ทุกเครือข่ายจะมีความแตกต่างของข้อมูลพื้นฐาน ความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งการมีการรักษาความปลอดภัยระดับสูงที่มีประสิทธิภาพในระบบก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

หนทางของการทำงานร่วมกัน และการทำสัญญาดิจิทัลอย่างเป็นเอกฉันท์

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Blockchain ทุกๆ Platform ที่ต้องมีข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ชัดเจนในทิศทางเดียวกัน ไม่เกิดความเหลื่อมล้ำ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม