Blockchain กับบทบาทที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคยุโรป

เทคโนโลยี Blockchain นั้นกำลังถูกนำไปใช้วงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปที่ได้มีใช้งานเครือข่าย Ethereum สำหรับการดำเนินการต่างๆ ทั้งด้านการเงิน อุตสาหกรรม ไปจนถึงการแพทย์

Photo 1553409573 8748A5A96690

Ethereum คือคำตอบ

เครือข่าย Blockchain ของ Ethereum นั้นเป็นหนึ่งในเครือข่ายที่ได้รับความนิยมในการนำไปใข้เป็นฐานสำหรับการพัฒนาโปรแกรม Smart Contracts เพื่อต่อยอดใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ เนื่องจากรูปแบบของเทคโนโลยี Blockchain ที่เป็นการกระจายการเก็บข้อมูลรวมทั้งการประมวลผลที่สามารถกำหนดรูปแบบการเข้าถึงข้อมูลในระดับต่างๆกันได้อย่างทั่วถึง ทำการระบบดังกล่าวมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูงนั่นเอง

เทรนใหม่ของสหภาพยุโรป

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ได้มีการเกิดขึ้นของบริษัท Start-up ที่มีการดำเนินการเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Blockchain ขึ้นใหม่หลายรายในภูมิภาคยุโรป โดยส่วนใหญ่แล้วในมีการนำเครือข่ายอย่าง HyperLedger, Corda, Ethereum รวมถึงเครือข่ายหน้าใหม่อื่นๆมาใช้งาน แต่ทั้งนี้ Ethereum ก็ยังคงขึ้นแท่นเป็นเครือข่ายที่มีการใช้งานมากที่สุดกว่า 27% ของการใช้งานทั้งหมด แต่สำหรับตลาดการเงินแล้ว

Image 6

อย่างไรก็ตาม การใช้งานเทคโนโลยี Blockchain ของบริษัทเหล่านี้ มักจะใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆอีก อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ artificial intelligence (AI), ระบบการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือinternet of things (IoT) และระบบการเรียนรู้ของคอมพิวเตอร์หรือ  Machine Learning โดยที่การงานร่วมกันนี้เป็นการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายพื้นฐานที่ปูทางให้การต่อยอดเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องนั้นทำได้ง่ายขึ้น

ภาพรวมการลงทุนระหว่างสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ

อ้างอิงข้อมูลจากรายงานของบริษัท LeadBlock ซึ่งเป็นบริษัททางด้านการลงทุนจากภูมิภาคยุโรปนั้น ได้มีการเปิดเผยถึงอัตราส่วนที่แตกต่างการของตลาดการดำเนินการทางด้าน Blockchain ของทั้งสองพื้นที่ ซึ่งแม้ว่าทางฝั่งภูมิภาคยุโรปนั้นจะมีการเติบโตในตลาดส่วนนี้มากขึ่นอย่างก้าวกระโดดแล้วก็ตาม แต่ยังคงหากไกลจากฝั่งสหรัฐอเมริกาที่มีมูลค่าการลงทุนสูงกว่ามากถึง 20 เท่าได้ โดยปัญหาส่วนใหญ่นั้นยังคงมีที่มาจากความเข้าใจของนักลงทุนเกี่ยวกับตัวเทคโนโลยีดังกล่าว

การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

แม้ว่าวงการทางการเงินนั้นจะเป็นอุตสาหกรรมที่ได้มีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ประโยชน์เป็นกลุ่มแรกๆ แต่เมื่อความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยีดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นเหตุให้มีการขยายการใช้งานไปสู่ภาคอุคตสาหกรรมอื่นๆ อย่างเช่น อุตสาหกรรมการแพทย์ การเกษตรหรือด้านพลังงาน เป็นต้น เห็นได้จากภาพด้านล่างที่แสดงถึงอัตราส่วนการใช้งานตามแต่ละอุตสาหกรรม

Image 1 2

การเปลี่ยนแปลงนี้ได้แสดงให้เราเห็นถึงทิศทางของภาคธุรกิจที่ได้ความสนใจกับประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการ Tokenization หรือการวางระบบด้วย Smart Contracts ซึ่งป็นเทรนที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจากกระแสความนิยมในสินทรัพย์ดิจิทัลหรือกระแสความสนใจต่อสกุลเงินคริปโตนั่นเอง

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ LeadBlock

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม