ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?

บิทคอยน์หลุดแนวรับต่ำกว่า $40,000 ส่งผลให้เกิดแรงขายแดงเดือดทั้งกระดาน

ประเด็นสำคัญ

  • มูลต่าตลาดคริปโตได้ลดลงเกือบ 20% ในวันนี้ ราคาบิทคอยน์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนที่ 42,848 ดอลลาร์
  • การร่วงลงของตลาดคริปโตครั้งนี้ นำไปสู่การล้างพอร์ต (liquidation) ครั้งใหญ่ที่สุดในตลาดตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2020
  • มูลค่าตลาดคริปโตหายไปเกือบ 400 พันล้านดอลลาร์ภายในวันเดียว
  • ราคาบิทคอยน์ใน Houbi ร่วงลงไปถึง 28,801 ดอลลาห์

ตลาดคริปโตเคอเรนซีได้ร่วงลงอย่างหนักอีกครั้ง การปรับฐานของตลาดล่าสุดเกิดขึ้นจากความกลัวของโควิดสายพันธุ์ Omicron Covid ที่แพร่ระบาดไปทั่วตลาดโลก ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดคริปโตเองก็เจอกับแรงเทขายด้วยเช่นกัน

มูลค่าตลาดคริปโตได้ลดลงเกือบ 20% ในวันนี้ ราคาบิทคอยน์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนที่ 42,848 ดอลลาร์ Ethereum (ETH) ก็ลดลงสู่ระดับต่ำสุดรายเดือนต่ำกว่า 4,000 ดอลลาร์เช่นกัน

ในขณะที่เขียน BTC/USD ฟื้นตัวขึ้นมาที่ 46,809 โดยลดลงถึง 17.66% ในวันนี้ ส่วน ETH ซื้อขายที่ 3,899 ดอลลาห์ โดยลดลง 15.21% เลยทีเดียว

ตลาดคริปโตเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 15 เดือน

การอาบเลือดในตลาดคริปโตครั้งนี้ นำไปสู่การล้างพอร์ต (liquidation) ครั้งใหญ่ที่สุดในตลาดตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2020 ที่ผ่านมา การล้างพอร์ตมีมูลค่ากว่า 1.35 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียวเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยบิทคอยน์เป็นผู้นำการล้างพอร์ตด้วยมูลค่าเกือบ 650 ล้านดอลลาร์ ตามด้วย Ether ที่ 292 ล้านดอลลาร์

การร่วงลงอย่างหนักครั้งนี้ สร้างความตกใจให้กับหลาย ๆ คน เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญในตลาดต่างก็คาดการณ์ว่าไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะเป็นขาขึ้น โดย Plan B ซึ่งตั้งเป้าหมายราคาบิทคอยน์ไว้ที่ 100,000 ดอลลาร์ ทำให้นักลงทุนต่างก็มีความหวัง นอกจากนี้ altcoins อื่น ๆ หลายตัวทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นของตลาดได้เปลี่ยนจาก “ความโลภ” เป็น “ความกลัว” จากข่าวร้ายต่าง ๆ ที่เริ่มถาโถมเข้ามา

มูลค่าตลาดคริปโตหายไปอย่างมากในวันนี้

นอกจาก stablecoins แทบทุกเหรียญในตลาดคริปโตวันนี้มีการซื้อขายในแดนสีแดง ซึ่งตลาดได้ปรับฐานลงมามากถึง 20%

มูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (market cap) ของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดลดลงจาก 2.612 ดอลลาร์ เป็น 2.217 ล้านล้านดอลลาร์ โดยมูลค่าเกือบ 400 พันล้านดอลลาร์ถูกกวาดออกจากตลาดภายในวันเดียว ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มูลค่าของตลาดคริปโตหายไปกว่า 14.75% ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อขายตลาดอยู่ที่ 200.48 พันล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 76.64% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อขายทั้งหมดใน DeFi ปัจจุบันอยู่ที่ 25.25 พันล้านดอลลาร์ หรือ 12.01% ในขณะที่ Stablecoin อยู่ที่ 161.90 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็น 80.79% ของปริมาณตลาดคริปโตทั้งหมดตลอด 24 ชั่วโมง

Stablecoin เพิ่มขึ้นอย่างมาก และคิดเป็นสี่ในห้าของปริมาณการซื้อขายตลาด เนื่องจากนักลงทุนต้องการลดความผันผวนในช่วงเวลานี้นั่นเอง

ราคาบิทคอยน์บน Houbi ร่วงลงไปถึง 28,801 ดอลลาห์

บิทคอยน์และตลาดคริปโตเคอร์เรนซีได้ร่วงลงอย่างหนักครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ BTC ร่วงลงถึง 16,000 ดอลลาร์จากประมาณ 58,000 ดอลลาร์ สู่ระดับต่ำสุดระหว่างวันที่ 42,000 ดอลลาร์ในแพลตฟอร์มซื้อขาย Bitstamp และแพลตฟอร์มซื้อขายส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม คู่ซื้อขาย BTC/USDC บนกระดานเทรด Huobi ราคาบิทคอยน์ได้ลดลงไปจนถึง 28,801 ดอลลาห์เลยทีเดียว

เหตุการณ์ดังกล่าวเรียกว่า flash crashes ซึ่งราคาของสินทรัพย์อ้างอิงลดลงอย่างมีนัยสำคัญต่ำกว่าแพลตฟอร์มซื้อขายเมื่อเทียบกับส่วนใหญ่ และฟื้นตัวขึ้นมาได้ทันที

การดิ่งลงของตลาด ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรงสำหรับเทรดเดอร์ที่ใช้เลเวอเรจสูงในการเทรด

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
focus photography of person counting dollar banknotes

ซิ่งจัด! KUB-JFIN บวกทะลุ 20% วันนี้! แรงสุดในรอบ 6 เดือน

ราคาเหรียญคริปโตของไทยอย่าง KUB และ JFIN พุ่งกว่า 20% ต้อนรับวันใหม่ ซิ่งแรงสุดในรอบ 6 เดือน!
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000

หลุมเพื่อนหลุม! ข้อมูลสำคัญระบุว่าราคาของ Bitcoin ใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

นักลงทุนในตลาดจำนวนมากได้เทขายด้วยความตื่นตระหนกและออกจากตลาดไป ในขณะที่ข้อมูลจาก Mayer Multiple แสดงให้เห็นว่าการซื้อการลดลงนั้นแทบไม่ได้ผลกำไรมากขึ้น