ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?

บิทคอยน์หลุดแนวรับต่ำกว่า $40,000 ส่งผลให้เกิดแรงขายแดงเดือดทั้งกระดาน

ประเด็นสำคัญ

  • มูลต่าตลาดคริปโตได้ลดลงเกือบ 20% ในวันนี้ ราคาบิทคอยน์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนที่ 42,848 ดอลลาร์
  • การร่วงลงของตลาดคริปโตครั้งนี้ นำไปสู่การล้างพอร์ต (liquidation) ครั้งใหญ่ที่สุดในตลาดตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2020
  • มูลค่าตลาดคริปโตหายไปเกือบ 400 พันล้านดอลลาร์ภายในวันเดียว
  • ราคาบิทคอยน์ใน Houbi ร่วงลงไปถึง 28,801 ดอลลาห์

ตลาดคริปโตเคอเรนซีได้ร่วงลงอย่างหนักอีกครั้ง การปรับฐานของตลาดล่าสุดเกิดขึ้นจากความกลัวของโควิดสายพันธุ์ Omicron Covid ที่แพร่ระบาดไปทั่วตลาดโลก ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดคริปโตเองก็เจอกับแรงเทขายด้วยเช่นกัน

มูลค่าตลาดคริปโตได้ลดลงเกือบ 20% ในวันนี้ ราคาบิทคอยน์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนที่ 42,848 ดอลลาร์ Ethereum (ETH) ก็ลดลงสู่ระดับต่ำสุดรายเดือนต่ำกว่า 4,000 ดอลลาร์เช่นกัน

ในขณะที่เขียน BTC/USD ฟื้นตัวขึ้นมาที่ 46,809 โดยลดลงถึง 17.66% ในวันนี้ ส่วน ETH ซื้อขายที่ 3,899 ดอลลาห์ โดยลดลง 15.21% เลยทีเดียว

ตลาดคริปโตเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 15 เดือน

การอาบเลือดในตลาดคริปโตครั้งนี้ นำไปสู่การล้างพอร์ต (liquidation) ครั้งใหญ่ที่สุดในตลาดตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2020 ที่ผ่านมา การล้างพอร์ตมีมูลค่ากว่า 1.35 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียวเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยบิทคอยน์เป็นผู้นำการล้างพอร์ตด้วยมูลค่าเกือบ 650 ล้านดอลลาร์ ตามด้วย Ether ที่ 292 ล้านดอลลาร์

การร่วงลงอย่างหนักครั้งนี้ สร้างความตกใจให้กับหลาย ๆ คน เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญในตลาดต่างก็คาดการณ์ว่าไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะเป็นขาขึ้น โดย Plan B ซึ่งตั้งเป้าหมายราคาบิทคอยน์ไว้ที่ 100,000 ดอลลาร์ ทำให้นักลงทุนต่างก็มีความหวัง นอกจากนี้ altcoins อื่น ๆ หลายตัวทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นของตลาดได้เปลี่ยนจาก “ความโลภ” เป็น “ความกลัว” จากข่าวร้ายต่าง ๆ ที่เริ่มถาโถมเข้ามา

มูลค่าตลาดคริปโตหายไปอย่างมากในวันนี้

นอกจาก stablecoins แทบทุกเหรียญในตลาดคริปโตวันนี้มีการซื้อขายในแดนสีแดง ซึ่งตลาดได้ปรับฐานลงมามากถึง 20%

มูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (market cap) ของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดลดลงจาก 2.612 ดอลลาร์ เป็น 2.217 ล้านล้านดอลลาร์ โดยมูลค่าเกือบ 400 พันล้านดอลลาร์ถูกกวาดออกจากตลาดภายในวันเดียว ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มูลค่าของตลาดคริปโตหายไปกว่า 14.75% ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อขายตลาดอยู่ที่ 200.48 พันล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 76.64% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อขายทั้งหมดใน DeFi ปัจจุบันอยู่ที่ 25.25 พันล้านดอลลาร์ หรือ 12.01% ในขณะที่ Stablecoin อยู่ที่ 161.90 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็น 80.79% ของปริมาณตลาดคริปโตทั้งหมดตลอด 24 ชั่วโมง

Stablecoin เพิ่มขึ้นอย่างมาก และคิดเป็นสี่ในห้าของปริมาณการซื้อขายตลาด เนื่องจากนักลงทุนต้องการลดความผันผวนในช่วงเวลานี้นั่นเอง

ราคาบิทคอยน์บน Houbi ร่วงลงไปถึง 28,801 ดอลลาห์

บิทคอยน์และตลาดคริปโตเคอร์เรนซีได้ร่วงลงอย่างหนักครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ BTC ร่วงลงถึง 16,000 ดอลลาร์จากประมาณ 58,000 ดอลลาร์ สู่ระดับต่ำสุดระหว่างวันที่ 42,000 ดอลลาร์ในแพลตฟอร์มซื้อขาย Bitstamp และแพลตฟอร์มซื้อขายส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม คู่ซื้อขาย BTC/USDC บนกระดานเทรด Huobi ราคาบิทคอยน์ได้ลดลงไปจนถึง 28,801 ดอลลาห์เลยทีเดียว

เหตุการณ์ดังกล่าวเรียกว่า flash crashes ซึ่งราคาของสินทรัพย์อ้างอิงลดลงอย่างมีนัยสำคัญต่ำกว่าแพลตฟอร์มซื้อขายเมื่อเทียบกับส่วนใหญ่ และฟื้นตัวขึ้นมาได้ทันที

การดิ่งลงของตลาด ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรงสำหรับเทรดเดอร์ที่ใช้เลเวอเรจสูงในการเทรด

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

Bitkub chain

ซีทีโอ ‘Bitkub Blockchain’ โพสต์น้อยใจ ชี้ “คงอ่านหนังสือ Blockchain ผิดเล่มมาหลายปี”

'สําเร็จ วจนะเสถียร' CTO บิทคับ บล็อกเชน โพสต์เฟสน้อยใจ ชี้ "ผมคงอ่านหนังสือ blockchain ผิดเล่มมาหลายปี" หลัง ก.ล.ต. สั่ง Bitkub แก้ระบบเหรียญ KUB
bnb chain binance โดน hack

ด่วน! BNB Chain ถูกโจมตี คาดสูญแล้ว “2.2 หมื่นลบ.”

Binance ยืนยันแล้ว BNB Chain ถูกโจมตี! คาดเสียหายแล้ว 600 ล้านดอลลาร์ - 2.2 หมื่นล้านบาท ด้านทีมงานประกาศปิดเชนไม่มีกำหนด เร่งตรวจสอบ
kub admintransfer

Bitkub แจงแล้ว! ชี้เหรียญ KUB ไม่ได้มี ‘adminTransfer’ อาจเป็นการเข้าใจผิด

Bitkub แจงเหรียญ KUB ไม่ได้มีระบบ 'adminTransfer' ให้โอนเหรียญจากวอลเล็ทใครก็ได้! ชี้มีแค่เหรียญ 'KAP-20' เช่น KKUB, KUSDT, KBTC เท่านั้นที่ทำได้
kub admintransfer

ก.ล.ต. สั่ง KUB ปิด ‘adminTransfer’ ระบบควบคุม KUB โดยแอดมิน แม้ไม่ใช่เหรียญของตน!

มหากาพย์ KUB-ก.ล.ต. ยังไม่จบ! หลัง ก.ล.ต. ตรวจพบ 'adminTransfer' ระบบที่เปิดให้ 'แอดมิน' โอน KUB จากกระเป๋าใครก็ได้ - ให้เวลาแก้ 30 วัน ไม่งั้นมีเรื่อง!