ค่าอัตราการขุดบนเครือข่ายของ Bitcoin หรือค่า Hash Rate พุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้งหลังทะยานแตะ 155 ล้าน TH /s พร้อม ๆ กับการปรับค่าความแยกในการขุด Bitcoin ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

อัตรา Bitcoin Hash Rate พุ่งแตะจุดสูงสุดใหม่

Hash Rate เป็นหน่วยวัดกำลังการประมวลผลของเครือข่าย BTC ยิ่งนักขุดมีอุปกรณ์สำหรับทำการขุดมากเท่าไหร่ Hash Rate ก็จะสูงขึ้นเท่านั้นซึ่งทำให้ระบบมีความปลอดภัยและแข็งแกร่งมากขึ้น

เนื่องด้วยนักขุด Bitcoin กว่า 60% อาศัยอยู่ในประเทศจีนดังนั้นกิจกรรมการขุดของชาวจีนจึงส่งผลกระทบต่อเครือข่าย Bitcoin ค่อนข้างมาก ก่อนหน้านี้ค่า Hash Rate ลดลงเหลือเพียง 100 ล้าน TH /s หลังนักขุดชาวจีนอพยพจากมลฑลเสฉวนเนื่องจากมีน้ำท่วมใหญ่ในช่วงฤดูฝน

หลังจากนั้นภายในเวลาไม่ถึงสองเดือน Hash Rate ก็ฟื้นตัวกลับสู่ระดับก่อนหน้านี้และปรับระดับขึ้นสู่จุดสูงสุดตลอดกาลในช่วงต้นเดือนมกราคมตทำสถิติสูงกว่า 156 ล้าน TH /s

ค่า Hash Rate จาก Blockchain.com

เมื่อช่วงกลางปี 2020 มีเหตุการณ์ Halving บนเครือข่าย Bitcoin ที่ลดรางวัลการขุดต่อบล็อกเหลือเพียง 6.25 BTC ผู้คนต่างคาดกันว่าค่า Hash Rate จะลดลง แต่ดูเหมือนมันจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น ในทางตรงข้าม ค่า Hash Rate บนเครือข่ายกลับเพิ่มสูงขึ้นและสร้างจุดสูงสุดครั้งใหม่อย่างไม่ย่อท้อ

ค่าความยากในการขุดก็ปรับระดับสูงขึ้น

ไม่ใช่แค่ค่า Hash Rate บนเครือข่าย Bitcoin เท่านั้นที่ปรับสูงขึ้น ค่า Difficulty หรือค่าความยากในการขุด Bitcoin ขึ้นมาก็ปรับระดับสูงขึ้นเช่นกัน

เมื่อสร้างเครือข่าย BTC Satoshi Nakamoto ได้ใส่กลไกการปรับตัวเองที่อาจทำให้นักขุด Bitcoin ขุด Bitcoin ได้ยากขึ้นหรือง่ายขึ้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนค่า Dificulty นี่เอง

เครือข่าย Bitcoin จะปรับค่า Difficulty อัตโนมัติทุกๆ 2,016 บล็อก (ประมาณทุก ๆ สองสัปดาห์) ล่าสุดข้อมูลจาก Blockchain.com เปิดเผยว่าค่า Difficulty มีการปรับระดับเพิ่มขึ้น 3%

ค่า Bitcoin Mining Difficulty จาก Blockchain.com