Bitcoin สูญเสียมูลค่าตลาดไปกว่า 5 แสนล้านดอลลาร์จากการปรับฐานล่าสุด

เนื่องจากมีการปรับฐานที่รุนแรงหลังจากที่ราคาของ Bitcoin (BTC) ทยานไปแตะระดับสูงสุดเหนือ $64.5k ในช่วงกลางเดือนเมษายน นั่นได้ทำให้สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ได้ร่วงไปสู่อยู่ ณ จุดต่ำสุดซึ่งใกล้ระดับราคา $30k เข้าไปทุกที ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นความสูญเสียมิใช่น้อย

Photo 1620206978749 960Fed56D5E3

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มูลค่าของ Bitcoin (BTC) ได้ลดลงเหลือประมาณ 30,000 ดอลลาร์ ซึ่งเหตุการณ์ข้างต้นนั้นส่งผลให้ราคาของสกุลเงินดังกล่าวลดลงถึง 30% และนั่นนับเป็นการหล่นของมูลค่ามากที่สุดในวันเดียวนับตั้งแต่มีสกุลเงินนี้มาเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้การที่ระดับราคากลับไปสู่ 30K ดอลลาร์ ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงเวลาต้นปี 2021 เอามาก ๆ นั่นยังบ่งชี้ว่าผลตอบแทนจากปีต่อวัน (YTD) ของนักลงทุนระยะยาวจากการถือ BTC นั้นแทบจะเป็นศูนย์

นอกจากนี้การลดลงของราคาครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ BTC ลดลงสู่ 200-MA ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้เชิงกลยุทธ์ที่สำคัญตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้วเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงสร้างความหายนะให้กับทั่วโลก

ซึ่งเจ้าแนวโน้มขาลงที่เห็นในตลาด Bitcoin ได้ทำให้สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 นี้สูญเสียมูลค่าตลาดไปมากกว่า 5 แสนล้านดอลลาร์ อ้างอิงตามที่นักวิเคราะห์คริปโตอย่าง Holger Zschaepitz ได้ระบุเอาไว้

ยอดคงเหลือ Bitcoin บนโต๊ะ OTC ลดลง

การปรับฐานครั้งล่าสุดยังส่งผลกระทบต่อการซื้อขาย BTC บนโต๊ะ OTC อีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ทาง Dilution-proof ผู้ให้บริการข้อมูล Crypto ได้อธิบายไว้ว่า

“นับตั้งแต่เดือนมกราคมยอดคงเหลือของ Bitcoin บนโต๊ะ OTC อยู่ในช่วงขาลง โต๊ะ OTC อำนวยความสะดวกในการซื้อขาย ‘ที่เคาน์เตอร์’ สำหรับองค์กรที่ร่ำรวยที่ต้องการซื้อหรือขาย Bitcoin โดยไม่ต้องย้ายตลาด”

*Over The Counter (OTC) คือ การซื้อขายกันเองโดยตรง ป็นการซื้อขายหลักทรัพย์โดยที่ผู้ซื้อ และผู้ขายตกลงต่อรองราคากันได้เอง ซึ่งรวมไปถึงการซื้อหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนอย่างเป็นทางการในการแลกเปลี่ยน*

ทางฝั่ง Yann & Jan ผู้ร่วมก่อตั้ง Glassnode ก็ออกมาระบุว่าการเทขาย BTC ที่เกิดขึ้นล่าสุดนั้น ส่วนมากเกิดขึ้นโดยนักลงทุนที่ซื้อ Bitcoin ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามเหล่านักขุด Bitcoin กลับมองว่าการลดลงของราคาล่าสุดเป็นโอกาสที่ดีในการสะสมเหรียญมากขึ้น และพวกเขาไม่ได้ขายการถือครองของเหรียญ อ้างอิงตามที่นักวิเคราะห์ข้อมูลอย่าง Jan Wuestenfeld กล่าวถึง

ในขณะเดียวกัน Bill Miller นักลงทุน และผู้จัดการกองทุนชาวอเมริกันเพิ่งเปิดเผยความเชื่อมั่นของเขาใน BTC ว่าเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยแม้ตลาดจะพังเช่นกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022