Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

สินทรัพย์ Safe Haven ที่ดีที่สุดประจำปีนี้นั้นไม่ใช่ Bitcoin

แม้ Bitcoin กำลังจะมาแรงแค่ไหนก็ตาม แต่นั่นก็ยังไม่ทำให้บริษัทด้านการเงินระดับโลกมองว่าสกุลเงินดิจิทัลประเภทนี้เป็นสินทรัพย์ที่เปรียบเสมือนหลุมหลบภัยจากสภาวะความผันผวนของการลงทุนที่ดีที่สุดประจำปีนี้

Photo 1444653389962 8149286C578A

เนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาต่ออุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล ทำให้เราได้เห็นสภาวะตลาดกระทิงหรือตลาดช่วงขาขึ้นของ Bitcoin อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

และการระบาดใหญ่ยังนำเราไปสู่ยุค New Normal ที่การชำระเงินจะเปลี่ยนแปลงมาเป็นแบบไม่ต้องมีการสัมผัสอีกต่อไป โดยบุคคลส่วนใหญ่นั้นมองว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยต่อภาวะเงินเฟ้อที่เกิดจากการอัดฉีดเงินตราเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่พบเห็นได้ทั่วโลก แต่ดูเหมือนว่า Morgan Stanley วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐยังไม่ได้คิดแบบนั้น

มารู้จักกับ Safe Haven กันก่อน

สินทรัพย์แบบไหนจะอยู่รอดปลอดภัย ในวันที่สถานการณ์โลกไม่สงบ? นี่คือคำถามที่เหล่านักลงทุนจะต้องคำนึงถึงเสมอ เพราะการจะหวังพึ่งแต่หุ้นที่มีผลตอบแทนมหาศาล แต่ก็มีความเสียงจากอัตราการผันผวนที่สูงลิ่วจะไม่ส่งผลดีในระยะยาวแน่นอน ยิ่งประสบกับสภาวะที่อะไร ๆ ก็ไม่สามารถคาดเดาได้ด้วยแล้วล่ะก็ การจะเลือกลงทุนในสินทรัพย์ใด ๆ ก็ตามจะต้องระวังเป็นพิเศษ ไม่งั้นรับรองได้ว่ามีเจ็บตัวหนักแน่นอน และนี่จึงเป็นที่มาของ “Safe Haven” หรือสินทรัพย์หลบภัยของเหล่านักลงทุนนั่นเอง

Safe Haven ที่รู้จักกันโดยทั่วไปจะมีด้วยกัน 5 อย่าง ได้แก่

1.ทองคำ
2. พันธบัตรรัฐบาล
3. หุ้นตั้งรับ (Defensive Stock)
4. เงินสกุลใหญ่ ๆ ที่ความมั่นคงสูง
5. เงินสด

แล้วสถาบันทางการเงินระดับโลกรายนี้คิดเห็นอย่างไร?

Morgan Stanley นั้นยังคงสนับสนุนการลงทุนด้วยธนาบัตรอยู่ แม้สกุลเงินอย่างดอลลาร์สหรัฐจะร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 27 เดือนในสัปดาห์นี้เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ซึ่งเป็นระดับที่ไม่เคยเห็นมาตั้งแต่ปี 2018 ก็ตาม โดยพวกเขาได้แสดงความคิดเห็นว่า

“เรายังคาดการณ์ว่าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) นั้นจะยังเป็นสกุลเงินที่ถือครองตำแหน่ง Safe Haven ที่ดีที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ที่อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯนั้นต่ำลงทำให้สกุลเงินดังกล่าวเป็นสกุลเงินที่น่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับการทำ Carry Trade”

* Carry Trade เป็นการกู้ยืมเงินในสกุลที่ให้ผลตอบแทนต่ำ หรือเรียกว่าสกุลเงินระดมทุน (Funding currency) เพื่อมาซื้อสินทรัพย์ที่อยู่ในสกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า

นักวิเคราะห์กล่าวเพิ่มเติมว่า สกุลเงินดอลลาร์นั้นจะยังคงอยู่ในช่วงกราฟขาลงต่อไปและคาดหวังว่าความเชื่อมั่นในความเสี่ยงของเหล่านักลงทุนควรได้รับการสนับสนุนในตอนนี้

แต่ในทางกลับกันเหล่านักยุทธศาสตร์ด้านสกุลเงินรายอื่น ๆ นั้นกำลังกังวลว่าความไม่แน่นอนทางการเมืองในสหรัฐจะส่งผลกระทบต่อค่าเงินของพวกเขา นาย Boris Schlossberg กรรมการผู้จัดการของ BK Asset Management กล่าวว่า

“ยิ่งพวกเขาเจอทางตันมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงที่ผู้คนจะหันมาเทขายดอลลาร์ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น และนั่นอาจกลายเป็นความพ่ายแพ้”

ทำไมพวกเขายังคงเชื่อมั่นใน USD

Stephen Roach
Stephen Roach อดีตประธานหน่วยงานทางภูมิภาคเอเชียของ Morgan Stanley

Stephen Roach อดีตประธานหน่วยงานทางภูมิภาคเอเชียของ Morgan Stanley กล่าวว่า ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอาจพังลง 35% เมื่อเทียบกับสกุลเงินต่างประเทศ โดยเป็นผลมาจากการที่เงินหยวนและเงินยูโรเองก็ประสบกับช่วงขาลงเช่นกัน โดยประเทศจีนและสหภาพยุโรปนั้นคิดเป็นร้อยละ 40 ของการค้าของสหรัฐฯ ซึ่งนั่นเป็นตัวการันตีชั้นดีว่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ จะไม่พังทลายลงอย่างแน่นอน เว้นเสียแต่ว่าค่าเงินของสองสกุลเงินจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า Doge 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk กลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกขณะนี้ โดยมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิราว 2.09 แสนล้านดอลลาร์ หรือเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญเลยทีเดียว นอกจากนี้สินทรัพย์ของเขายังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย
Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด Btc หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด BTC หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัท Square และ Twitter เผยว่าบริษัท Fintech ของเขากำลังจะสร้างระบบการขุดบิทคอยน์ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการขุดได้ง่ายเหมือนเสียบปลั๊ก
วุฒิสภารัฐไวโอมิง

วุฒิสภารัฐไวโอมิงยอมรับ ได้ทำการซื้อบิทคอยน์เพิ่มอีก

วุฒิสภารัฐไวโอมิงถูกเปิดโปงว่า เธอได้แอบซื้อบิทคอยน์เพิ่มอย่างเงียบ ๆ
บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ Btc Futures Etf ในสัปดาห์หน้า

บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ BTC Futures ETF ในสัปดาห์หน้า

ราคาบิทคอยน์ (BTC) พุ่งขึ้นแตะระดับ 60,000 ดอลลาห์ นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ Bloomberg รายงานว่าสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะอนุมัติกองทุนบิทคอยน์ Futures ETF ให้เริ่มต้นการซื้อขายในสัปดาห์หน้า