Bitcoin Dominance ต่ำสุดในสามเดือนหลังตลาด Altcoins ลุกเป็นไฟ

เม็ดเงินที่ไหลออกจากตลาด Bitcoin ในช่วงวันที่ 5 กุมภาฯ มีที่มาจากตลาด Altcoin ที่เป็นขาขึ้นมากกว่า ปัจจุบันขึ้นพร้อมกันแล้ว

Bitcoin Dominance.jpeg Resizeboxcropjpg.jpeg

Bitcoin Dominance

อัตราส่วนการครองตลาดตลาดของสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งนั้น หรืออัตรา Dominance นั้นเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดที่บิกถึงอัตราส่วนสินทรัพย์นั้นๆ ต่อปริมาณสินทรัพย์อื่น ๆ ในตลาด เช่นอัตราส่วนปริมาณเงินดอลลาร์ต่อเงินสกุลอื่น ๆ ในตลาด เป็นต้น ซึ่งกรณีสามารถนำมาใช้กับตลาดสกุลเงินคริปโตซึ่งมีผู้เล่นที่หลากหลายได้ ทั้งนี้เนื่องจากเหรียยแรกของตลาดคือBitcoin นั้นยังขึ้นแท่นเหรียญที่มีปริมาณมูลค่าตลาดรวมสูงที่สุดอยู่จนกระทั่งในปัจจุบัน ทำให้การพิจารณาอัตราการครองตลาดของ Bitcoin หรือ Bitcoin Dominance นั้นมีความสำคัญกับการวิเคราะห์ตลาดอย่างมาก

ข่าวล่าสุด

อัตราการครองตลาดของ Bitcoin นั้นล่าสุดในช่วงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้นได้ลดต่ำลงมากที่สุดในรอบสามเดือนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนของปี 2020 โดยปัจจุบันอยู่ต่ำกว่าระดับที่ 61% ของตลาด ทั้งที่ในสัปดาห์ก่อนหน้านั้นยังคงอยู่เหนือระดับที่ 65% ตลาด ดังนั้นในทางเทคนิคแล้วจะเห็นว่าการลดระดับลงของอัตราดังกล่าวหมายความว่าเม็ดเงินได้ไหลออกจากตลาด Bitcoin เนื่องจากท่าทีของตลาดที่สงบลงเมื่อเทียบกับเหรียญ Altcoin อื่น ๆ

Btcusd. Source: Tradingview

เมื่อพิจารณากราฟประกอบกับอัตราดังกล่าวนั้นจะพบว่าสถานการณ์ที่อัตรา Bitcoin Dominance ลดลงนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีนักต่อการเปลี่ยนแปลงราคาเนื่องจากผลกระทบต่อด้านปริมาณการซื้อขาย อีกทั้งในช่วงนี้ Bitcoin นั้นมีแนวต้านสำคัญที่ต้องไต่ระดับขึ้นไปให้ได้ที่ 38,000 ดอลลาร์, 38,800 ดอลลาร์, และ 39,190 ดอลลาร์ ก่อนที่จะขึ้นไปอยู่เหนือระดับที่ 40,000 ดอลลาร์สำเร็จได้ อีกทั้งหากราคากลับตัวลง จะมีระดับราคาที่ 37,000 ดอลลาร์, 36,000 ดอลลาร์ และ 35,140 ดอลลาร์ เป็นแนวรับสำคัญ

ตลาด Altcoin ลุกเป็นไฟ

ในปัจจุบันนี้ทั้งตลาดพลิกกลับมาเป็นบวกรวมทั้งตัว Bitcoin เองด้วย แต่เมื่อพิจารณาช่วงการเปลี่ยนแปลงระดับ Bitcoin Dominance แล้วจะพบว่าช่วงที่อัตราดังกล่าวลดลงเป็นช่วงเดียวกันกับที่เหรียญ Altcoin ลำดับรองต่าง ๆ ได้มีราคาพุ่งขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น Ripple และ Cardarno ที่พุ่งขึ้นในช่วงดังกล่าวถึง 13% ตามมาด้วย Binance Coin และ Chainlink ที่ 9% และ 7%

นอกนี้แล้วเหรียญบนแพลตฟอร์ม Ethereum ซึ่งใช้ในตลาด DeFi ยังปรับตัวขึ้นกันถ้วนหน้า เช่น Maker (35%), Terra (29%), Ocean Protocol (28%), Ren (26%), Kyber Network (26%), Alpha Finance Lab (24%), และ Synthetix (20%) อีกด้วย โดยรวมแล้วในวันดังกล่าวได้ปิดตลาดคริปโตทั้งหมดด้วยมูลค่าตลาดรวมสูงที่สุดถึง 1.150 พันล้านดอลลาร์

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Binance Coin

Binance Smart Chain La Alternativa Barata A Ethereum Portada 1200X675 1

Binance Smart Chain เปลี่ยนชื่อเป็น BNB Chain แล้ว

ระบบนิเวศบล็อคเชนของ Binance ซึ่งก่อนหน้านี้รู้จักในชื่อ Binance Smart Chain (BSC) ตอนนี้ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น BNB Chain
เหรียญคริปโตตัวใดบ้างที่ได้รับฉายา 'นักฆ่า Ethereum’ และเหรียญเหล่านี้น่าสนใจหรือไม่?

เหรียญคริปโตตัวใดบ้างที่ได้รับฉายา ‘นักฆ่า Ethereum’ และเหรียญเหล่านี้น่าสนใจหรือไม่?

ขณะที่ Ethereum 2.0 ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา บล็อคเชนคู่แข่งมากมายได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นและได้รับฉายาว่าเป็น “นักฆ่า Ethereum” ใคร​จะ​มี​ชัย และ​เพราะ​เหตุ​ใด?
นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนประเมินมูลค่าทรัพย์สินของซีอีโอ Binance โดยมีมูลค่ามากถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์

นิตยสารจีนเผยว่า Changpeng Zhao ซีอีโอ Binance เป็นบุคคลเชื้อสายจีนที่ร่ำรวยที่สุด แซงหน้าผู้ก่อตั้งบริษัท Tiktok และ Tecent ไปแล้ว
ซีอีโอ Binance กล่าวว่า การจำกัดโฆษณาจะไม่ส่งผลกระทบต่อความต้องการคริปโต

Binance แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตชั้นนำ เปิดตัวกองทุน Crypto Growth มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์

แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตยอดฮิตอย่าง Binance ประกาศเปิดตัวกองทุนคริปโตมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท เพื่อพัฒนา Binance Smart Chain (BSC) ถือเป็นการโครงการระดมทุนที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีเลยทีเดียว