เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Kaspersky แจง อาชญากรรม Bitcoin จะเพิ่มสูงขึ้นในปี 2021

ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยของโลกไซเบอร์ชื่อดังออกมาระบุว่าการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้เกิดความยากจนทั่วทุกมุมโลก และนั่นจะเป็นสาเหตุทำให้อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin จะเพิ่มสูงขึ้นมากในปี 2021

Photo 1573511860313 D333C8022170

แม้ข่าวที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ส่วนใหญ่ในปี 2020 ต่างก็เป็นไปในเชิงบวก แต่ในทางกลับกันปีนี้กลับกลายเป็นปีที่จำนวนอาชญากรรมด้าน Bitcoin และ Crypto เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอ้างอิงตามข้อมูลการรายงานครั้งใหม่จากผู้ให้บริการโปรแกรม Anitivirus อย่างบริษัท Kaspersky พบว่าภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ และการแฮ็กส่วนใหญ่ได้แพร่กระจายอยู่ในวงการ Crypto เนื่องด้วยการแพร่ระบาดโรค COVID-19 ก่อให้เกิดความยากจนขึ้นได้ทุกหย่อมหญ้า จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนอาชญากรรมอาจเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ในปีถัดไป

ซึ่ง ณ ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 1 เดือนเท่านั้นก็จะก้าวเข้าสู่ปี 2021 นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับบริษัท Crypto และเหล่าผู้ค้าทุกรายที่ควรหันมาให้ความสนใจต่อการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ให้มากขึ้น เพราะการก่ออาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ได้กลายเป็นหนทางในการหาเลี้ยงชีพของผู้คนอีกหลายชีวิต โดยกลุ่มนักวิจัยแห่ง Kasperskyระบุว่าด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจในตอนนี้อาจสร้างความเสียหาย และทำให้ค่าเงินของสกุลเงินดั้งเดิมตกต่ำลง ซึ่งอาจทำให้การกลายเป็นหัวขโมย Bitcoin นั้นดูน่าสนใจขึ้นมาทันที นอกจากนี้สาเหตุที่ทำให้เหล่าอาชญากรส่วนใหญ่ต่างก็เพ่งเล็งไปที่ Bitcoin นั้นเป็นเพราะสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวได้รับความนิยมมากที่สุด

ด้านมืดของ New Normal

นอกจาก Coronavirus จะสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อการทำงาน และวิถีชีวิตของผู้คนแล้ว การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวยังได้เปลี่ยนวิธีการโจมตีด้านการเงินที่อาชญากรใช้อยู่ด้วยเช่นเดียวกัน โดยตลอดปี 2020 องค์กรหลายแห่งต่างก็หละหลวมต่อการรักษาความปลอดภัย ด้วยสาเหตุการปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงานให้สามารถทำงานนอกสถานที่ได้อย่างกระทันหัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการติดต่อสื่อสารกันระยะไกลได้สร้างช่องโหว่เอาไว้ ทั้งยังขาดการฝึกฝนด้านการรักษาความปลอดภัยทางโลกไซเบอร์ให้แก่พนักงาน ดังนั้นเหตุการณ์ดังกล่าวจึงเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ประสงค์ร้ายรายใหม และกลุ่ม Ransomware ได้ทำการก่ออาชญากรรมได้ง่ายขึ้น

โดยผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายต่างคาดการณ์ว่าเหล่าอาชญากรบนโลกไซแบอร์จะเปลี่ยนรูปแบบการโจรกรรมไปใช้วิธีการโอนย้ายสกุลเงินดิจิทัลเพื่อหลอกล่อให้เหยื่อมาติดกับแทน เพราะระบบการรักษาความปลอดภัยของ BTC นั้นอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง เหล่าอาชญากรทั้งหลายจึงต้องการที่จะเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินประเภทอื่น ๆ ที่มีการเพิ่มระบบความเป็นส่วนตัวมากขึ้น รวมไปถึง Monero เพื่อเปลี่ยนสกุลเงินเหล่านั้นให้กลายเป็นสินทรัพย์ Crypto ชนิดอื่น ๆ เช่น Bitcoinในภายหลัง

แล้วเราจะจัดการกับอาชญากรรม Crypto อย่างไร?

เครือข่ายอาชญากรต่างก็สัมผัสได้ถึงพลังอำนาจมหาศาลที่ส่งตรงมาถึงพวกเขาจากโลกของ Crypto ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าสกุลเงินดิจิทัลได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบการเงินทั่วโลกไปแล้ว

อย่างไรก็ตามเพื่อเอาชนะการต่อสู่กับอาชญากร Crypto ในครั้งนี้ องค์กรกำกับดูแลด้านกฎหมายจำเป็นต้องยื่นมือเข้าช่วยเหลือพร้อมด้วยการใช้เครื่องมือที่เหมาะสม นอกจากนี้การเพิ่มการสื่อสารระหว่างหน่วยงานรัฐบาลเองก็เป็นสิ่งที่จำเป็นกับองค์กรต่าง ๆ ให้สามารถทำการตรวจจับ และระบุรูปแบบของปัญหาได้ ท้ายที่สุดคือการเริ่มต้นกำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มง่วนขึ้นเป็นวิธีสำคัญอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดการก่ออาชญากรรมได้ ทุกประเทศทั่วโลกควรปฏิบัติตามกกฎข้อบังคับของ KYC (Know Your Customer) เพื่อให้ผู้คนเปิดเผยตัวตนของเขาก่อนที่จะมีการทำธุรกรรม Crypto

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้
ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?
เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 Btc หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 BTC หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

การนองเลือดในตลาดคริปโตในวันนี้อาจสร้างความหายนะให้กับเทรดเดอร์บางคน แต่กลับเป็นโอกาสของเอลซัลวาดอร์ในการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงอีกครั้ง
ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่

ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่เบนเข็มลงทุนบิทคอยน์มากกว่าทองคำ

ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่เวลานี้เริ่มให้ความสนใจที่จะลงทุนในบิทคอยน์มากขึ้น