Kaspersky แจง อาชญากรรม Bitcoin จะเพิ่มสูงขึ้นในปี 2021

ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยของโลกไซเบอร์ชื่อดังออกมาระบุว่าการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้เกิดความยากจนทั่วทุกมุมโลก และนั่นจะเป็นสาเหตุทำให้อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin จะเพิ่มสูงขึ้นมากในปี 2021

Photo 1573511860313 D333C8022170

แม้ข่าวที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ส่วนใหญ่ในปี 2020 ต่างก็เป็นไปในเชิงบวก แต่ในทางกลับกันปีนี้กลับกลายเป็นปีที่จำนวนอาชญากรรมด้าน Bitcoin และ Crypto เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอ้างอิงตามข้อมูลการรายงานครั้งใหม่จากผู้ให้บริการโปรแกรม Anitivirus อย่างบริษัท Kaspersky พบว่าภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ และการแฮ็กส่วนใหญ่ได้แพร่กระจายอยู่ในวงการ Crypto เนื่องด้วยการแพร่ระบาดโรค COVID-19 ก่อให้เกิดความยากจนขึ้นได้ทุกหย่อมหญ้า จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนอาชญากรรมอาจเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ในปีถัดไป

ซึ่ง ณ ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 1 เดือนเท่านั้นก็จะก้าวเข้าสู่ปี 2021 นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับบริษัท Crypto และเหล่าผู้ค้าทุกรายที่ควรหันมาให้ความสนใจต่อการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ให้มากขึ้น เพราะการก่ออาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ได้กลายเป็นหนทางในการหาเลี้ยงชีพของผู้คนอีกหลายชีวิต โดยกลุ่มนักวิจัยแห่ง Kasperskyระบุว่าด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจในตอนนี้อาจสร้างความเสียหาย และทำให้ค่าเงินของสกุลเงินดั้งเดิมตกต่ำลง ซึ่งอาจทำให้การกลายเป็นหัวขโมย Bitcoin นั้นดูน่าสนใจขึ้นมาทันที นอกจากนี้สาเหตุที่ทำให้เหล่าอาชญากรส่วนใหญ่ต่างก็เพ่งเล็งไปที่ Bitcoin นั้นเป็นเพราะสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวได้รับความนิยมมากที่สุด

ด้านมืดของ New Normal

นอกจาก Coronavirus จะสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อการทำงาน และวิถีชีวิตของผู้คนแล้ว การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวยังได้เปลี่ยนวิธีการโจมตีด้านการเงินที่อาชญากรใช้อยู่ด้วยเช่นเดียวกัน โดยตลอดปี 2020 องค์กรหลายแห่งต่างก็หละหลวมต่อการรักษาความปลอดภัย ด้วยสาเหตุการปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงานให้สามารถทำงานนอกสถานที่ได้อย่างกระทันหัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการติดต่อสื่อสารกันระยะไกลได้สร้างช่องโหว่เอาไว้ ทั้งยังขาดการฝึกฝนด้านการรักษาความปลอดภัยทางโลกไซเบอร์ให้แก่พนักงาน ดังนั้นเหตุการณ์ดังกล่าวจึงเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ประสงค์ร้ายรายใหม และกลุ่ม Ransomware ได้ทำการก่ออาชญากรรมได้ง่ายขึ้น

โดยผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายต่างคาดการณ์ว่าเหล่าอาชญากรบนโลกไซแบอร์จะเปลี่ยนรูปแบบการโจรกรรมไปใช้วิธีการโอนย้ายสกุลเงินดิจิทัลเพื่อหลอกล่อให้เหยื่อมาติดกับแทน เพราะระบบการรักษาความปลอดภัยของ BTC นั้นอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง เหล่าอาชญากรทั้งหลายจึงต้องการที่จะเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินประเภทอื่น ๆ ที่มีการเพิ่มระบบความเป็นส่วนตัวมากขึ้น รวมไปถึง Monero เพื่อเปลี่ยนสกุลเงินเหล่านั้นให้กลายเป็นสินทรัพย์ Crypto ชนิดอื่น ๆ เช่น Bitcoinในภายหลัง

แล้วเราจะจัดการกับอาชญากรรม Crypto อย่างไร?

เครือข่ายอาชญากรต่างก็สัมผัสได้ถึงพลังอำนาจมหาศาลที่ส่งตรงมาถึงพวกเขาจากโลกของ Crypto ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าสกุลเงินดิจิทัลได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบการเงินทั่วโลกไปแล้ว

อย่างไรก็ตามเพื่อเอาชนะการต่อสู่กับอาชญากร Crypto ในครั้งนี้ องค์กรกำกับดูแลด้านกฎหมายจำเป็นต้องยื่นมือเข้าช่วยเหลือพร้อมด้วยการใช้เครื่องมือที่เหมาะสม นอกจากนี้การเพิ่มการสื่อสารระหว่างหน่วยงานรัฐบาลเองก็เป็นสิ่งที่จำเป็นกับองค์กรต่าง ๆ ให้สามารถทำการตรวจจับ และระบุรูปแบบของปัญหาได้ ท้ายที่สุดคือการเริ่มต้นกำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มง่วนขึ้นเป็นวิธีสำคัญอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดการก่ออาชญากรรมได้ ทุกประเทศทั่วโลกควรปฏิบัติตามกกฎข้อบังคับของ KYC (Know Your Customer) เพื่อให้ผู้คนเปิดเผยตัวตนของเขาก่อนที่จะมีการทำธุรกรรม Crypto

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน