มหาเศรษฐี Bitcoin เตรียมลงสมัครตำแหน่งผู้ว่าฯรัฐแคลิฟอร์เนีย

Chamath Palihapitiya ผู้เป็นนักลงทุน Bitcoin ยุคบุกเบิก และอดีตผู้บริหาร Facebook กำลังลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย

Chamath Palihapitiya

Chamath Palihapitiya หนึ่งในนักลงทุน Bitcoin ยุคบุกเบิก และยังผู้สนับสนุนอุตสาหกรรมดังกล่าวมาโดยตลอดกำลังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเขาต่อสายตาประชาชนด้วยว่าพร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยปัจจุบัน Chamath Palihapitiya ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Social Capital ซึ่งเป็นบริษัทด้านธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital) ได้ปรากฏตัวขึ้นต่อสาธารณชนเพื่อประกาศเจตนารมณ์ของเขาผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา โดยโพสต์ดังกล่าวได้ทำการเชื่อมโยงลิงค์เว็บไซต์ตัวใหม่ของเขาพร้อมกับคำสัญญาจำนวนมากที่เขาวางแผนจะดำเนินการต่อผู้คนรัฐในสหรัฐอเมริกา เช่น สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีจำนวนมหาศาล, การเพิ่มเงินเดือนของผู้ที่ประกอบอาชีพครู, ยกเลิกการกู้ยืมสำหรับนักเรียน และการแจกข้อมูลสำหรับการดูแลเด็กแรกเกิดให้ฟรี

ดูเหมือนว่า Palihapitiya กำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐในปี 2022 หรือ อาจมีการลงเลือกตั้งในรอบพิเศษ แม้ว่าเขาจะไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดอื่นใดเป็นพิเศษ นอกเหนือจากความตั้งใจที่จะเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง

ตามการรายงานระบุว่านักธุรกิจมหาเศรษฐีรายนี้ได้มีส่วนร่วมในการพยายามให้ถอดถอนGavin Newsom ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนปัจจุบันออกจากตำแหน่ง ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจนำไปสู่การเลือกตั้งรอบพิเศษในปี 2021

ชาวแคลิฟอร์เนียจำนวนมากไม่พอใจกับผลงานจากการดำรงตำแหน่งของ Newsom เท่าใดนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงล็อกดาวน์ที่ยังไม่มีความแน่นอน และความเคลื่อนไหวต่อการเปิดตัววัคซีน COVID–19 ที่เชื่องช้า


มันเริ่มขึ้นแล้ว #RecallGavinNewsom
Chamathforca.com

อดีตผู้บริหาร Facebook อย่าง Palihapitiya ถือเป็นนักลงทุน Bitcoin กลุ่มแรก ๆ (โดยเขาได้ซื้อสกุลเงินดังกล่าวเป็นจำนวนหลักล้าน) และเขากล่าวว่าเขาต้องการรักษาสถานะของรัฐแคลิฟอร์เนียในฐานะศูนย์กลางด้านด้านเทคโลโนยีชั้นนำ

“มาทำให้แคลิฟอร์เนียกลายเป็นศูนย์รวมของเทคโนโลยีทุกแขนง และอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ ด้วยการสร้างแรงจูงใจของพวกเราขึ้นมา และกำจัดพวกเขาเหล่านั้นออกไป”

ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา เขาได้กล่าวว่า เขามอง Bitcoin เป็นหลักประกันความไม่มั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ และสิ่งนั้นอาจทำให้ราคาของสกุลเงินนี้พุ่งสูงขึ้นถึง 200,000 ดอลลาร์สหรัฐในอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้าก็เป็นได้

จากบทความของ Forbes เมื่อเดือนเมษายนปี 2020 ระบุว่าย้อนหลังไปในปี 2013 นาย Palihapitiya ได้ทำการซื้อ Bitcoin ในขณะที่ราคาของสกุลเงินดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 เหรียญ และเขาอ้างว่าเขาได้ครอบครองอุปทานของ Bitcoin ทั้งหมดราว 5%

Pro-crypto หรือเหล่ามือเก๋าแห่งวงการสกุลเงินดิจิทัลหลายรายได้เข้ามามีบทบาททางการเมืองประเทศสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ประธานาธิบดี Joe Biden เข้าดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม ซึ่งรวมไปถึงการแต่งตั้ง Michael Barr อดีตสมาชิกคณะกรรมการบอร์ดบริหารแห่ง Ripple ให้ดำรงตำแหน่งผู้ควบคุมสกุลเงินคนต่อไป นอกจากนี้คณะรัฐบาลของ Biden ยังได้เลือกผู้เชี่ยวชาญด้าน Crypto อย่าง Gary Gensler ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งประธานกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์อีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน