ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์และ Tether เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ขณะที่ตุรกีกำลังเจอกับวิกฤตค่าเงินในประเทศ ดูเหมือนว่าคนในท้องถิ่นจะต้องการใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นทางออก

ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์ (BTC) และ Tether อย่างมหาศาล เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ขณะที่ตุรกีกำลังเจอกับวิกฤตค่าเงินในประเทศ ดูเหมือนว่าคนในท้องถิ่นจะต้องการใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นทางออก

The Wall Street Journal รายงานว่า การยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีในตุรกีกำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากลีร่า (Lira) สกุลเงินท้องถิ่นของตุรกีมีความผันผวนสูง และลดลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับ USD 

นักวิเคราะห์จากสถาบันการเงินหลายแห่งคาดการณ์ว่า วิกฤตค่าเงินที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้วมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในตุรกีอีกครั้งในปีนี้

ชาวเติร์กแห่ซื้อบิทคอยน์และ USDT แม้จะมีการแบนคริปโต

ในช่วงปลายปี 2021 ค่าเงินลีร่า (TRY) ของตุรกีเริ่มดิ่งลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับ USD ปริมาณการซื้อขายของ Lira เพิ่มขึ้นเป็น 1.8 พันล้านดอลลาร์ต่อวันโดยเฉลี่ยในแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต 3 แห่ง ข้อมูลจาก Chainalysis ระบุว่า ย้อนกลับไปในปี 2019 ปริมาณการซื้อขายนี้สูงขึ้นมาก โดย Lira มูลค่าประมาณ 71 พันล้านดอลลาร์อยู่ในตลาดคริปโตต่อวัน

คนตุรกีกำลังให้ความสนใจ Tether ที่ถูกไว้กับค่าเงิน USD เช่นกัน นักลงทุน 2,020 รายได้ซื้อขาย TRY/USDT มากกว่าคู่ TRY/USD และ TRY/EUR ตามข้อมูลของ CryptoCompare

ตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 ค่าเงินลีร่าได้ลดลงอย่างมากถึง 40% เมื่อเทียบกับ USD ในขณะที่บิทคอยน์เพิ่มขึ้นในเปอร์เซ็นต์ที่เท่ากันเมื่อเทียบกับดอลลาร์ภายในต้นเดือนพฤศจิกายน ในขณะนี้ BTC อยู่ต่ำกว่าระดับดังกล่าวมากกว่า 10%

แม้ว่า Recep Tayyip Erdoğan ประธานาธิบดีของตุรกีจะพยายามแก้ไขวิกฤตการเงินดังกล่าว ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อที่สูงอย่างรุนแรง แต่ดูเหมือนว่าปัญหาดังกล่าวจะยังคงดำเนินต่อไป

ในอดีตชาวเติร์กมักจะเก็บเงินไว้เป็นสกุลเงิน USD และสินทรัพย์ที่หลบภัย (safe-haven) อย่างทองคำ แต่ตอนนี้พวกเขากำลังเลือกคริปโตเคอร์เรนซีอย่างบิทคอยน์ และ Tether แทน

ในเวลานี้นักลงทุนชาวตุรกีรู้สึกเข้าสู่อุตสาหกรรมคริปโต แม้ว่าจะมีกฎหมายที่แบนการใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงินในเดือนเมษายนปี 2021ก็ตาม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก