เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

การพิมพ์ USDC ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ได้ทลายการครอบงำของ Bitcoin

การไหลเข้าของ USDC มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ทำให้อุปทานทั้งหมดของเจ้า Stablecoin ตัวนี้อยู่ที่ประมาณ 1.44 หมื่นล้านดอลลาร์ซึ่งพุ่งขึ้นมาสูงถึงหนึ่งในสี่ของมูลค่าตลาดของ Tether (USDT) จากที่เมื่อปีก่อนนั้นมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพียงแค่หนึ่งในสิบของ USDT เท่านั้น

Usdc

USD Coin (USDC) จำนวนมากถูกพิมพ์ขึ้นใหม่ในวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งการพิมพ์ในครั้งนี้ถูกพิมพ์ออกมาในปริมาณมากกว่าครั้งใด ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของ USDC เนื่อจากเจ้า Stablecoin ที่ผูกไว้กับดอลลาร์สหรัฐ ตัวนี้ ถูกสร้างขึ้นเป็นจำนวนถึง 3 พันล้านดอลลาร์ในคราวเดียว

ซึ่งโดยปกติแล้วเจ้าเหรียญ USDC ใหม่จะถูกสร้างขึ้นเมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าทำการแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นเหรียญ Stablecoin และนั่นสรุปได้ว่าในวันที่ 30 เมษายน มีการไหลเข้าของดอลลาร์สหรัฐ 3 พันล้านดอลลาร์ หรือก็คือคิดเป็นจำนวนมากกว่า 26%ของมูลค่าตลาดในเวลานั้นนั่นเอง

โดยการเข้ามาของ USDC มูลค่า 3พันล้านดอลลาร์อย่างกะทันหันในตลาดสกุลเงินดิจิทัลนั้นเกิดขึ้นพร้อมกับเหตุการณ์ที่ตลาด Altcoin ได้พุ่งสูงขึ้น ซึ่งหลักฐานของปรากฏการณ์นี้เห็นได้จากการที่ Bitcoin (BTC) นั้นครองส่วนแบ่งตลาดต่ำสุดในรอบสองปีครึ่ง

รู้จักกับ USDC

USDC นั้นเป็น Stable Coin ที่ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum โดย CENTRE Consortium และผูกมูลค่ากับเงิน Fiat อย่างดอลลาร์สหรัฐ ผ่าน Smart contract

ซึ่งผู้สร้างเหรียญอย่าง CENTRE Consortium นั้นมีสองบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง ได้แก่ Circle และ Coinbase โดยพวกเขาทั้งสองได้ร่วมกำหนดวัตถุประสงค์ของ USDC ไว้ตั้งแต่ต้นว่าต้องการให้ USDC มีความโปร่งใส และตรวจสอบได้ โดยทุก ๆ เดือน ผู้สร้าง USDC จะเผยรายงานตรวจสอบบัญชีที่ทำร่วมกับ Grant Thornton ผ่านเว็บไซต์ เพื่อให้นักลงทุน และผู้สนใจสามารถสบายใจได้ว่ามีเงินดอลลาร์ผูกมูลค่าครบในอัตรา 1:1 จริงนั่นเอง

Bitcoin เสียส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นจำนวนมาก

การครอบงำตลาดของ Bitcoin ที่ปริมาณ 47.79% ของส่วนแบ่งทางการตลาดทั้งหมดในวันศุกร์ที่ผ่านมา (30เ มษายน) ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2018 เนื่องจากเราได้เห็น Altcoin ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Ethereum (ETH), Binance Smart Chain (BSC), Cardano (ADA) และอื่น ๆ มีมูลค่าตลาดของตัวเองเพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่ช่วงเปลี่ยนผ่านจากปีก่อน มายังปีนี้ โดยในช่วงต้นเดือนมกราคมการครอบงำของ Bitcoin อยู่ที่กว่า 70% และลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทั้งนี้มูลค่าการหมุนเวียนของ USD Coin เพิ่มขึ้นจาก 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นเกือบ 1.44 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่าขณะนี้ USD Coin มีมาร์เก็ตแคปมูลค่า 28% ของ Stablecoin ที่ถูกใช้งานมากที่สุดอย่าง Tether (USDT) โดย Stablecoin อันดับ 1 นี้มีการหมุนเวียนมากกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ในเดือนสิงหาคม 2020 ซึ่ง ณ ช่วงเวลาเดียวกันนั้น USD Coin มีมูลค่าตลาดเพียงหนึ่งในสิบของ Tether

ทาง Circle ซึ่งก่อตั้ง USD Coin ร่วมกับ Coinbase บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลที่มีชื่อเสียงได้ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าพวกเขาได้เจรจากับ Signature Bank ในนิวยอร์กเพื่อให้แน่ใจว่ามีการสนับสนุน USD Coin ด้วยเงินสำรองที่เหมาะสม ทั้งยังมีรายงานว่า USD Coin ได้รับการสนับสนุนจากเงินสด และพันธบัตรระยะสั้นของสหรัฐฯ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tether

กลต.สหรัฐ

กลต.สหรัฐไม่อนุญาตให้ข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับ Tether กับสำนักข่าว

กลต.สหรัฐแจงกรณีที่มีการขอข้อมูลเกี่ยวกับ Tether ซึ่งตอนนี้ยังไม่อาจให้ข้อมูลได้อย่างรอบด้าน
เปิดตัวระบบยืนยันตัวตน U2F บน Bitfinex Pay

เปิดตัวระบบยืนยันตัวตน U2F บน Bitfinex Pay

Bitfinex รวมเข้ากับระบบยืนยันตัวตน U2F บน Bitfinex Pay หรือการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอนสำหรับการชำระเงินของผู้ค้าออนไลน์
ชาวเวเนซุเอลา

ชาวเวเนซุเอลาสามารถซื้ออพาร์ทเม้นท์ด้วยคริปโตได้แล้ว

เวลานี้ชาวชาวเวเนซุเอลารู้สึกปลาบปลื้มมากเมื่อพวกเขาเริ่มมีการใช้เหรียญคริปโตได้ง่ายมากขึ้น
Tether โดนสอบ

สุดฉาว! ผู้บริหาร Tether โดนสอบสวนเรื่องการฉ้อโกง

Tether ตกเป็นเป้าของหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางสหรัฐอีกครั้ง โดยพวกเขาอยู่ใต้กระบวนการสอบสวนที่กำลังค้นหาความจริงว่า USDT นั้นมีดอลลาร์มาค้ำไว้จริงหรือไม่