การพิมพ์ USDC ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ได้ทลายการครอบงำของ Bitcoin

การไหลเข้าของ USDC มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ทำให้อุปทานทั้งหมดของเจ้า Stablecoin ตัวนี้อยู่ที่ประมาณ 1.44 หมื่นล้านดอลลาร์ซึ่งพุ่งขึ้นมาสูงถึงหนึ่งในสี่ของมูลค่าตลาดของ Tether (USDT) จากที่เมื่อปีก่อนนั้นมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพียงแค่หนึ่งในสิบของ USDT เท่านั้น

Usdc

USD Coin (USDC) จำนวนมากถูกพิมพ์ขึ้นใหม่ในวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งการพิมพ์ในครั้งนี้ถูกพิมพ์ออกมาในปริมาณมากกว่าครั้งใด ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของ USDC เนื่อจากเจ้า Stablecoin ที่ผูกไว้กับดอลลาร์สหรัฐ ตัวนี้ ถูกสร้างขึ้นเป็นจำนวนถึง 3 พันล้านดอลลาร์ในคราวเดียว

ซึ่งโดยปกติแล้วเจ้าเหรียญ USDC ใหม่จะถูกสร้างขึ้นเมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าทำการแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นเหรียญ Stablecoin และนั่นสรุปได้ว่าในวันที่ 30 เมษายน มีการไหลเข้าของดอลลาร์สหรัฐ 3 พันล้านดอลลาร์ หรือก็คือคิดเป็นจำนวนมากกว่า 26%ของมูลค่าตลาดในเวลานั้นนั่นเอง

โดยการเข้ามาของ USDC มูลค่า 3พันล้านดอลลาร์อย่างกะทันหันในตลาดสกุลเงินดิจิทัลนั้นเกิดขึ้นพร้อมกับเหตุการณ์ที่ตลาด Altcoin ได้พุ่งสูงขึ้น ซึ่งหลักฐานของปรากฏการณ์นี้เห็นได้จากการที่ Bitcoin (BTC) นั้นครองส่วนแบ่งตลาดต่ำสุดในรอบสองปีครึ่ง

รู้จักกับ USDC

USDC นั้นเป็น Stable Coin ที่ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum โดย CENTRE Consortium และผูกมูลค่ากับเงิน Fiat อย่างดอลลาร์สหรัฐ ผ่าน Smart contract

ซึ่งผู้สร้างเหรียญอย่าง CENTRE Consortium นั้นมีสองบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง ได้แก่ Circle และ Coinbase โดยพวกเขาทั้งสองได้ร่วมกำหนดวัตถุประสงค์ของ USDC ไว้ตั้งแต่ต้นว่าต้องการให้ USDC มีความโปร่งใส และตรวจสอบได้ โดยทุก ๆ เดือน ผู้สร้าง USDC จะเผยรายงานตรวจสอบบัญชีที่ทำร่วมกับ Grant Thornton ผ่านเว็บไซต์ เพื่อให้นักลงทุน และผู้สนใจสามารถสบายใจได้ว่ามีเงินดอลลาร์ผูกมูลค่าครบในอัตรา 1:1 จริงนั่นเอง

Bitcoin เสียส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นจำนวนมาก

การครอบงำตลาดของ Bitcoin ที่ปริมาณ 47.79% ของส่วนแบ่งทางการตลาดทั้งหมดในวันศุกร์ที่ผ่านมา (30เ มษายน) ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2018 เนื่องจากเราได้เห็น Altcoin ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Ethereum (ETH), Binance Smart Chain (BSC), Cardano (ADA) และอื่น ๆ มีมูลค่าตลาดของตัวเองเพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่ช่วงเปลี่ยนผ่านจากปีก่อน มายังปีนี้ โดยในช่วงต้นเดือนมกราคมการครอบงำของ Bitcoin อยู่ที่กว่า 70% และลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทั้งนี้มูลค่าการหมุนเวียนของ USD Coin เพิ่มขึ้นจาก 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นเกือบ 1.44 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่าขณะนี้ USD Coin มีมาร์เก็ตแคปมูลค่า 28% ของ Stablecoin ที่ถูกใช้งานมากที่สุดอย่าง Tether (USDT) โดย Stablecoin อันดับ 1 นี้มีการหมุนเวียนมากกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ในเดือนสิงหาคม 2020 ซึ่ง ณ ช่วงเวลาเดียวกันนั้น USD Coin มีมูลค่าตลาดเพียงหนึ่งในสิบของ Tether

ทาง Circle ซึ่งก่อตั้ง USD Coin ร่วมกับ Coinbase บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลที่มีชื่อเสียงได้ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าพวกเขาได้เจรจากับ Signature Bank ในนิวยอร์กเพื่อให้แน่ใจว่ามีการสนับสนุน USD Coin ด้วยเงินสำรองที่เหมาะสม ทั้งยังมีรายงานว่า USD Coin ได้รับการสนับสนุนจากเงินสด และพันธบัตรระยะสั้นของสหรัฐฯ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tether

วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

บรรดาวาฬที่ถือ USDT มูลค่าตั้งแต่ 10,000 ถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พากันแห่ถือ Stablecoin เพิ่มไว้ใน Wallet เพื่อรอซื้อ Bitcoin ในช่วงที่ราคาลดต่ำลง
ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์ (Btc) และ Tether อย่างมหาศาล เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์และ Tether เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ขณะที่ตุรกีกำลังเจอกับวิกฤตค่าเงินในประเทศ ดูเหมือนว่าคนในท้องถิ่นจะต้องการใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นทางออก
Ust บน Luna กลายเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหรียญแรกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์

UST บน Luna กลายเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหรียญแรกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์

Terra (LUNA) ได้กลายเป็นหนึ่งในเหรียญที่ได้ประโยชน์มากที่สุดในตลาดคริปโตในช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยตอนนี้มีมูลค่าตามราคาตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นstablecoin แบบกระจายอำนาจตัวแรกที่สามารถทำได้
Befunky Collage 1639395170

รัฐบาลเงาของเมียนมาร์ ประกาศให้ USDT (Tether) เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดมทุนระดับประเทศ โดบ NUG ตั้งเป้าที่จะใช้ Tether เพื่อบ่อนทำลายระบอบการปกครองอำนาจทหารในปัจจุบัน