ธนาคารแบบดั้งเดิม? หรือ คริปโต? อะไรเอื้อประโยชน์ต่อการฟอกเงินมากกว่ากัน

ปัจจุบันขบวนการฟอกเงินนั้นมีความสามารถในพลิกแพลง ทั้งยังมีความแยบยลมากขึ้นเรื่อย ๆ และอันตรายจากการฟอกยังคงเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ทั่วโลกยากจะรับมือ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าการที่ระบบของสถาบันการเงินกำลังจะขยับไปสู่อนาคต ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงแก่การฟอกเงินหรือไม่?

Photo 1502920514313 52581002A659

การฟอกเงินเป็นกระบวนการที่ผิดกฎหมายในการปกปิดต้นกำเนิดของเงินที่ได้มาอย่างมิชอบ ซึ่งส่วนใหญ่จะกระทำโดยการโอนเงินผ่านธนาคารที่ในรูปแบบที่ซับซ้อนหรือการทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์ ซึ่งท้ายที่สุดจะคืนเงิน “สะอาด” ให้แก่ผู้ฟอก

ซึ่งอันตรายจากการฟอกเงินยังคงเป็นปัญหากับสถาบันการเงินและรัฐบาลทั่วโลก โดยการกระทำเช่นนี้มีมานาน เรียกได้ว่าเป็นภัยคุกคามเกิดขึ้นมานานหลายศตวรรษเลยทีเดียว ไม่ว่าจะย้อนหลังไป 2000 ปีที่ผ่านมาในประเทศจีนหรือแม้แต่ในยุค Prohibition Era ของสหรัฐอเมริกา การกระทำเช่นนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมเช่นกันและไม่มีทีท่าว่าจะหายไปในเร็ว ๆ วันนี้เลยแม้แต่น้อย

ซับซ้อนซ่อนเงื่อน

ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมาวิธีการฟอกเงินมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในด้านของความซับซ้อน และยากต่อการติดตาม ด้วยการถือกำเนิดขึ้นของอินเทอร์เน็ต และช่องทางการชำระเงินแบบดิจิทัลเป็นตัวแปรที่ทำให้ปัญหาเหล่านี้ทวีคูณความรุนแรงยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดช่องโหว่มากมายมหาศาล ทั้งยังเอื้อต่อการการไม่เปิดเผยตัวตนและเจาะระบบเพื่อการโกงด้วยทำธุรกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมาย

นอกจากนี้รัฐบาลหลายประเทศยังได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการใช้ Cryptocurrencies เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าสกุลเงินเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่ได้รับการควบคุม และมีความเสี่ยงสูงต่อการฟอกเงิน รวมไปถึงการทำกิจกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ

ที่จริงแล้ว Cryptocurrencies เอื้อต่อการฟอกเงินหรือไม่?

Tookitaki บริษัทด้าน Regulator Technology (RegTech) หรือบริษัทที่มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยี และซอฟต์แวร์มาเพิ่มประสิทธิภาพงานด้านการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ ซึ่งกำลังสร้างซอฟต์แวร์ต่อต้านการฟอกเงิน (Anti-Money Laundering – AML) ได้รวบรวมข้อมูลคดีการฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเพื่อตอบคำถามนี้

สิ่งที่น่าสนใจกึคือในขณะที่กรณีการฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดผ่านสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมที่มีชื่อว่า Waschovia Bank นั้นมีมูลค่าถึง 3.9 แสนล้านเหรียญสหรัฐ แต่สำหรับจำนวนเงินสูงสุดที่ได้จากการฟอกเงินผ่าน Cryptocurrencies ในทศวรรษที่ผ่านมามีเพียง 177 ล้านเหรียญเท่านั้น

การวิเคราะห์ของ Tookitaki ยังอ้างถึงรายงานของ Bloomberg ซึ่งระบุว่าจำนวนเงินทั้งหมดที่ถูกฟอกเงินผ่านระบบธนาคารดั้งเดิมจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี แต่สำหรับการฟอกเงินต่อปีผ่าน Cryptocurrencies มีมูลค่าประมาณ 2.8พันล้านเหรียญเท่านั้น

ดูเหมือนว่าการศึกษานี้จะสามารถพิสูจน์ในเบื้องต้นได้แล้วว่า Cryptocurrencies ปลอดภัยจากการฟอกเงินมากกว่าเมื่อเทียบกับธนาคารแบบดั้งเดิม

หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลโดยละเอียดจาก Infographic ได้ที่นี่

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว