Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

รับมือพายุตัวร้ายและลดความเสียหายด้วย Big Data

การผสานฐานข้อมูลขนาดใหญ่เข้ากับอังกอริธึมทำให้เราสามารถพยากรณ์รูปแบบของเหล่าพายุที่อันตรายได้ไม่ยาก และมีแนวทางในการรับการเยียวยาอย่างทันท่วงที

Photo 1581059729226 C493D3086748

เป็นที่รู้กันดีว่าในแต่ละปีผู้คนชาวอเมริกันนั้นประสบพบเจอกับพายุที่มีความรุนแรงระดับ 5 อย่างเฮอร์ริเคนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งปัญหาที่มักจะตามมาหลังจากภัยพิบัติเหล่านี้ผ่านพ้นไปคือความเสียหายต่อทรัพย์สิน ซ้ำร้ายไปกว่านั้น เหล่าบริษัทประกันหัวหมอยังหาทางหลีกเลี่ยงการชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยการเบี่ยงประเด็นว่าต้นเหตุของเจ้าพายุร้ายเหล่านี้ถือเป็นความเสียหายอันเกิดจากลมหรือความเสียหายอันเกิดจากน้ำกันแน่

จากปัญหาและอุปสรรคดังกล่าวจึงเป็นสาเหตุที่ WorldWinds Inc. ทำการสร้าง “Storm Profile” หรือข้อมูลด้านพายุขึ้นมา โดยผนวกโมเดลสนามลม (โมเดลแสดงทิศทางและความเร็วของลม) และข้อมูลด้านภูมิประเทศเข้าด้วยกันเพื่อทำการวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่แท้จริงในการเกิดภัยพิบัติระดับ 5 เหล่านี้ ซึ่งได้รับการช่วยเหลืออย่างดีจากองค์กรชั้นนำด้านเทคโนโลยีอย่าง NASA

ทำไม? NASA ถึงมีบทบาทอย่างมากในเทคโนโลยีชนิดนี้

การพยากรณ์การเคลื่อนไหวของพายุล่วงหน้าผ่านการพัฒนาโมเดลสนามลมและข้อมูลภูมิประเทศของ WorldWinds นั้นจำเป็นต้องสร้างอัลกอริทึมที่มีแหล่งข้อมูลของลมที่น่าเชื่อถือ ทั้งจากการถ่ายภาพดาวเทียมภาคพื้นดินและเครื่องตรวจจับความเปลี่ยนแปลงบนพื้วผิวโลกชนิดอื่นๆซึ่ง NASA มีสิ่งเหล่านี้อยู่ล้นมือ

Quick Scatterometer
ภาพจำลองดาวเทียม Quick Scatterometer

หนึ่งในตัวการสำคัญของการได้มาซึ่งชุดข้อมูลลอันล้ำค่านี้คือ ดาวเทียม Quick Scatterometer (QuikSCAT) ที่ถูกเปิดตัวโดย NASA ตั้งแต่ปี 1999 โดยเป็นดาวเทียมที่ทำเพื่อจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพายุโดยเฉพาะด้วยการใช้คลื่นเรดาร์กระทบกับพื้นผิวของมหาสมุทรก่อนจะย้อนกลับไปยังเสาอากาศ

จากข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เหล่านักวิทยาศาสตร์สามารถคำนวณความเร็วและทิศทางของลมที่หมุนวนอยู่เหนือมหาสมุทรของโลกได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำการวัดค่าต่างๆได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องคำนึงถึงสภาพอากาศ

ข้อมูลที่ชัดเจนทำให้บริษัทประกันต้องยอมแพ้

Hurricane Katrina
ภาพถ่ายดาวเทียมพายุเฮอริเคนแคทรีนาโดย NASA

การรวบรวมข้อมูลด้านพายุโดยบริษัท WorldWinds หรือที่ถูกตั้งชื่อว่า “Wind vs. Water” เป็นบริการที่มอบให้แก่เจ้าของบ้านที่อาศัยอยู่ตามอ่าว โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆซึ่งผู้คนเหล่านั้นเป็นผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์พายุเฮอริเคนแคทรีนาในปี 2005 รวมไปถึงพายุขนาดใหญ่ลูกอื่นๆ ซึ่ง Elizabeth Valenti ผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัทกล่าวว่าการให้บริการเหล่านี้ได้รับการยอมรับ 100 เปอร์เซ็นต์โดยบริษัทประกันภัยในการชำระค่าสินไหมทดแทนของเจ้าของบ้าน

Elizabeth Valenti
Elizabeth Valenti (ขวา) ผู้ก่อตั้ง และเจ้าของ WorldWinds Inc.

“ในพายุที่แท้จริง ลมจะแปรเปลี่ยนไปตามสถานที่ตั้งภายในพายุนั้น” Valenti อธิบาย “การอาศัยอยู่ท่ามกลางพายุหลายลูกบนอ่าวทำให้พวกเรารู้ว่าจุดที่แข็งแกร่งที่สุดของพายุคือจุดศูนย์กลางของมันที่เรียกว่า The eye และบริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งโดยปกติจะมีลมแรงมากกว่าส่วนอื่นจึงจำเป็นต้องใส่ใจรายละเอียดเล็กๆเหล่านั้นด้วย”

พัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

WorldWinds ได้ตระหนักรู้ว่าภูมิประเทศเองก็ส่งผลกระทบต่อการเกิดคลื่นพายุเช่นกัน จึงศึกษาเพิ่มเติมด้วยรูปตัดแผนภาพภูมิประเทศของโลก ซึ่งช่วยพัฒนาการรวบรวมข้อมูลของลมและน้ำ ทำให้ WorldWinds สามารถคำนวณข้อมูลได้ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

และจากการประสบความสำเร็จในการทดสอบอังกอริธึมดังกล่าว ทำให้บริษัท WorldWinds ได้ประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เรียกว่า StormWinds ซึ่งสามาติดตามพายุได้ล่วงหน้าก่อนที่ขึ้นฝั่ง เพื่อทำการพยากรณ์และหาสาเหตุหลังจากพายุสงบลงเพื่อระบุความเสียหายว่าเกิดจากลมหรือน้ำกันแน่ ซึ่งตัวโปรแกรมสามารถสร้างภาพจำลองของคลื่นพายุที่แม่นยำมากเสียจนบริษัทประกันภัยไม่กล้าที่จะท้าทายข้อมูลของพวกเขาและนอกจากประโยชน์ด้านการระบุสาเหตุแล้ว ชุดข้อมูลเหล่านี้ยังสามารถใช้เพื่อช่วยในการวางแผนรับมือกับภัยพิบัติได้อีกด้วย ซึ่งช่วยเหลือผู้คนมาแล้วนับไม่ถ้วน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์