บาร์เบโดสเตรียมเปิดสถานทูตใน metaverse เดือน ม.ค. 2022

ประเทศเกาะเล็กๆ แห่งบาร์เบโดส ประกาศว่าจะสร้างสถานทูตเสมือนจริงใน Decentraland

บาร์เบโดสเตรียมเปิดสถานทูตใน metaverse เดือน ม.ค. 2022

ประเทศบาร์เบโดส เป็นเกาะแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณทะเลแคริบเบียนตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศได้เผยว่า จะสร้างสถานทูตดิจิทัลแห่งแรกในแพลตฟอร์มกซื้อขายที่ดินเสมือนจริงอย่าง Decentraland การเคลื่อนไหวครั้งนี้ ทำให้บาร์เบโดสเป็นประเทศอธิปไตยประเทศแรกที่ยอมรับ metaverse

จากรายงานของสื่อระบุว่า หน่วยงานเสมือนจะดำเนินการสร้างสถานทูตในโลกแห่งความเป็นจริง โดยจะมีบริการด้านกงสุลอิเล็กทรอนิกส์ (e-consular services) เป็นหน้าที่หลักของสถานทูตดิจิทัล และหน่วยงานดังกล่าวจะมีการวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์” (e-visa) ซึ่งทางสถานทูตจะเปิดให้บริการในเดือนมกราคม

มีรายงานว่าบาร์เบโดสตั้งใจที่จะสร้างสถานทูตเพิ่มเติมในโลกเสมือนจริงหลายแห่ง และเพื่อบรรลุข้อตกลงกับ Somnium Space และ SuperWorld ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม metaverse

Gabriel Abed เอกอัครราชทูตบาร์เบโดสประจำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นผู้นำโครงการสถานทูตดิจิทัล นาย Abed เป็นผู้ก่อตั้ง Bitt  บริษัทโซลูชัน CBDC ซึ่งสร้างดอลลาร์ดิจิทัลของบาร์เบเดียน และ e-Naira สำหรับไนจีเรียนั่นเอง

Decentraland เป็นแพลตฟอร์มเสมือนจริงบนบล็อกเชน Ethereum ที่ให้ผู้ใช้สามารถซื้อขายที่ดินดิจิทัล 90,601 ชิ้น โลกเสมือนจริงที่เปิดตัวเมื่อปี 2015 และได้พัฒนาจากตารางแบบพิกเซลเป็นโลกเสมือนจริง 3 มิติ ราคาของที่ดินดิจิทัลแต่ละชิ้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ที่ดินบางแห่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากมูลค่าเริ่มต้นที่ 20 ดอลลาห์สหรัฐ จนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่ดินแปลงดังกล่าวขายได้ในราคา 913,808 ดอลลาห์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

เจ้าหน้าที่ในบางประเทศได้เริ่มพิจารณาผลกระทบเชิงกลยุทธ์ของ metaverses ประเทศเกาหลีใต้ได้ก่อตั้ง Metaverse Alliance ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งมีบริษัทมากกว่า 200 แห่ง รวมทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung เข้าร่วมด้วย 

นอกจากนี้ทางการญี่ปุ่นได้ออกรายงานเกี่ยวกับ metaverses ในเดือนกรกฎาคม โดยแนะนำให้รัฐบาลพิจารณาว่าปัญหาทางกฎหมายจะได้รับการแก้ไขในโลกเสมือนจริงอย่างไร และผลกระทบที่เกี่ยวข้องในโลกแห่งความเป็นจริง ตลอดจนการพัฒนาและส่งออกมาตรฐานทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับ metaverse แนวคิดได้รับแรงสนับสนุนจากจีนที่ออกมาเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามของ metaverse ที่มีต่อความมั่นคงของชาติ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tech

หยวนดิจิทัล

จีนเอาจริง! ขยายการใช้หยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมขึ้น

เวลานี้ทางรัฐบาลของประเทศจีนกำลังเดินหน้าในเรื่องของการขยายการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างหยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น
ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง
การเล่นเกมในยุค Web 3.0

รายได้ 700 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม: การเล่นเกมในยุค Web 3.0 จะสามารถเริ่มตลาดกระทิงในรอบถัดไปได้หรือไม่?

ตลาดหมีปี 2022 มีการระดมทุนในเกม Web3 กว่า 748 ล้านดอลลาร์ นับว่าการเล่นเกมในยุค Web 3.0 ถือเป็นอัญมณีของตลาดคริปโตและตลาดการเงินอย่างแท้จริง
แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว