เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Bank of Korea กำลังหาพันธมิตรเพื่อสร้าง CBDC

โครงการนำร่องของสกุลเงินดิจิทัลแห่งดินแดนเกาหลีใต้นั้นถูกวางแผนเอาไว้ว่าเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงธันวาคม 2021 นี้ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวก็เข้าใกล้มาทุก ๆ ที และนั่นทำให้ทางธนาคารกลางเกาหลีใต้เริ่มมองหาซัพพลายเออร์ที่จะมาช่วยให้โครงการนี้เกิดขึ้นได้จริง

Bank Of Korea 1

ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ หรือ Bank of Korea (BoK) กำลังเดินหน้าแผนสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของพวกเขา โดยขั้นตอนล่าสุดก็คือการที่พวกเขากำลังมองหาซัพพลายเออร์ด้านเทคโนโลยีเพื่อให้ทำหน้าที่หลักในการออกแบบแพลตฟอร์มนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือที่พวกเขาเรียกว่า วอนดิจิทัล (Digital Won)

ทั้งนี้ธนาคารแห่งเกาหลีใต้ประกาศว่าพวกเขาได้เปิดตัวกระบวนการเสนอราคา (Bidding process) เพื่อเลือกพันธมิตรด้านเทคโนโลยีสำหรับการศึกษาการปฏิบัติงานจริงของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในสภาพแวดล้อมที่ออกแบบมาเพื่อการทดสอบโดยเฉพาะ

BoK กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นนั้นเป็นไปเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในระบบการเงินโลกโดยระบุว่า “ส่วนแบ่งของธุรกรรมเงินสดได้ลดลงอย่างมาก โดยขั้นตอนที่เรากำลังดำเนินการในตอนนี้คือการเตรียมความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในระบบการชำระเงินซึ่งเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก”

นอกจากนี้หาอ้างอิงตามรายงานของสำนักข่าว Reuters แพลตฟอร์ม CBDC นำร่องของ BoK จะมีการจำลองธนาคารพาณิชย์ และร้านค้าปลีกขึ้นมา ซึ่งจะทดสอบการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ทั้งในด้านการโอนเงิน และการฝากเงิน โดยโครงการนำร่องมีกำหนดจะดำเนินการตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงธันวาคม 2021 และอาจมีความเป็นไปได้ที่จะขยายไปในปีหน้า

ก่อนหน้านี้ CBDC ของเกาหลีใต้ทำอะไรมาแล้วบ้าง?

ก่อนหน้านี้ทางธนาคารแห่งเกาหลีเผยแพร่หนังสือที่เกี่ยวข้องกับ CBDC ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยเป็นการประกาศแผนการทดสอบการแจกจ่ายเงินวอนดิจิทัล และสรุปความท้าทายทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลของรัฐทั้งหมด

ต่อมาในเดือนมีนาคม Shinhan Bank ธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ของเกาหลีใต้ก็ได้พัฒนาแพลตฟอร์มนำร่องที่ใช้บล็อกเชนสำหรับ CBDC โดยร่วมมือกับ LG CNS ซึ่งเป็นแผนกบริการด้านไอทีของ LG Corporation ซึ่งมีการรายงานว่าธนาคาร Shinhan ยินดีที่จะร่วมมือกับ BoK ในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้
วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 Eth

ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 ETH

ผู้พัฒนาเกมได้เคยกล่าวว่าที่ดินบน Axie Infinity ถือเป็นราคาที่ดินที่แพงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในวงการการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง
ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ Nft เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ NFT เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ผลการสำรวจตัวใหม่ชี้นักลงทุนในตลาดคริปโตญี่ปุ่นจำนวน 1 ใน 4 เคยมีประสบการณ์ในการถือ Non-Fungible Token (NFT) มาก่อน