Bank of Korea กำลังหาพันธมิตรเพื่อสร้าง CBDC

โครงการนำร่องของสกุลเงินดิจิทัลแห่งดินแดนเกาหลีใต้นั้นถูกวางแผนเอาไว้ว่าเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงธันวาคม 2021 นี้ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวก็เข้าใกล้มาทุก ๆ ที และนั่นทำให้ทางธนาคารกลางเกาหลีใต้เริ่มมองหาซัพพลายเออร์ที่จะมาช่วยให้โครงการนี้เกิดขึ้นได้จริง

Bank Of Korea 1

ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ หรือ Bank of Korea (BoK) กำลังเดินหน้าแผนสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของพวกเขา โดยขั้นตอนล่าสุดก็คือการที่พวกเขากำลังมองหาซัพพลายเออร์ด้านเทคโนโลยีเพื่อให้ทำหน้าที่หลักในการออกแบบแพลตฟอร์มนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือที่พวกเขาเรียกว่า วอนดิจิทัล (Digital Won)

ทั้งนี้ธนาคารแห่งเกาหลีใต้ประกาศว่าพวกเขาได้เปิดตัวกระบวนการเสนอราคา (Bidding process) เพื่อเลือกพันธมิตรด้านเทคโนโลยีสำหรับการศึกษาการปฏิบัติงานจริงของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในสภาพแวดล้อมที่ออกแบบมาเพื่อการทดสอบโดยเฉพาะ

BoK กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นนั้นเป็นไปเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในระบบการเงินโลกโดยระบุว่า “ส่วนแบ่งของธุรกรรมเงินสดได้ลดลงอย่างมาก โดยขั้นตอนที่เรากำลังดำเนินการในตอนนี้คือการเตรียมความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในระบบการชำระเงินซึ่งเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก”

นอกจากนี้หาอ้างอิงตามรายงานของสำนักข่าว Reuters แพลตฟอร์ม CBDC นำร่องของ BoK จะมีการจำลองธนาคารพาณิชย์ และร้านค้าปลีกขึ้นมา ซึ่งจะทดสอบการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ทั้งในด้านการโอนเงิน และการฝากเงิน โดยโครงการนำร่องมีกำหนดจะดำเนินการตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงธันวาคม 2021 และอาจมีความเป็นไปได้ที่จะขยายไปในปีหน้า

ก่อนหน้านี้ CBDC ของเกาหลีใต้ทำอะไรมาแล้วบ้าง?

ก่อนหน้านี้ทางธนาคารแห่งเกาหลีเผยแพร่หนังสือที่เกี่ยวข้องกับ CBDC ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยเป็นการประกาศแผนการทดสอบการแจกจ่ายเงินวอนดิจิทัล และสรุปความท้าทายทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลของรัฐทั้งหมด

ต่อมาในเดือนมีนาคม Shinhan Bank ธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ของเกาหลีใต้ก็ได้พัฒนาแพลตฟอร์มนำร่องที่ใช้บล็อกเชนสำหรับ CBDC โดยร่วมมือกับ LG CNS ซึ่งเป็นแผนกบริการด้านไอทีของ LG Corporation ซึ่งมีการรายงานว่าธนาคาร Shinhan ยินดีที่จะร่วมมือกับ BoK ในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว