หมู่เกาะบาฮามาสเตรียมมี CBDC ของตัวเองใช้เดือน ต.ค. นี้แล้ว

บาฮามาสเตรียมออกสกุลเงินดิจิทัลของตน “Sand Dollar” รัฐบาลประกาศใช้เดือนหน้า เพิ่มประสิทธิภาพการชำระเงินดิจิทัล

04 Bahamas

นำโด่งประเทศอื่น ๆ หมู่เกาะบาฮามาสเตรียมใช้สกุลเงินดิจิทัลของตัวเองเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้หลังซุ่มทดสอบโปรเจคร่วมปี

บาฮามาสเตรียมใช้สกุลเงินดิจิทัลเดือนหน้า

รัฐบาลของหลาย ๆ ประเทศได้ริเริ่มโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองขึ้นหวังอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมและกระตุ้นให้เกิดระบบการชำระเงินในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ พัฒนาระบบการโอนเงินข้ามประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หลาย ๆ รัฐบาลก็เริ่มทดสอบโครงการสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองขึ้นมาและล่าสุดรายงานจาก Bloomberg เปิดเผยว่าหมู่เกาะบาฮามาสพร้อมที่จะเปิดใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง “Sand Dollar” ในเดือนหน้า (ต.ค. 2020)

รัฐบาลของบาฮามาสได้เริ่มทดสอบ Sand Dollar ประมาณปลายปี 2019 วางแผนจะใช้ e-currency (สกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์) ของบาฮามาสทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่รัฐเผยโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลเกิดขึ้นมาเพื่อทำให้ระบบการชำระเงินดิจิทัลมีความสะดวก รวดเร็วมากกว่าเดิมโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนหมู่เกาะห่างไกลที่มีบทบาทสำคัญสำหรับประเทศที่มีรายได้ทางเศรษฐกิจที่พึ่งพาการท่องเที่ยว

สกุลเงิน CBDC ของบาฮามาส “Sand Dollar”

เริ่มต้นหน่วยงานด้านการเงินจะออกเหรียญ Sand Dollar มูลค่า $48,000 (THB 1,503,856.93) ในบัญชีงบดุลซึ่งแต่ละเหรียญมีมูลค่า 1 ต่อ 1 กับดอลลาร์บาฮามาส แต่ถึงแม้จะปล่อยเหรียญ Sand Dollar ออกมาไม่เยอะ โปรเจค Sand Dollar ก็ทำให้บาฮามาสมาอยู่ในระดับแนวหน้าของการแข่งขันระดับโลกในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ (CBDC) เป้าหมายเดียวกันกับจีนและเพื่อนบ้านในทะเลแคริบเบียนรวมถึงจาเมกาและบาร์เบโดส

การสร้างสกุลเงิน CBDC ของรัฐขึ้นมาส่วนหนึ่งก็ช่วยแก้ปัญหาเรื่องช่องว่างในการเข้ารับบริการทางการเงินของประชาชนภายในประเทศได้เช่นกัน

“ในหมู่เกาะห่างไกลมีประชากรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากและไม่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินแบบดิจิทัล หรือโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคารได้”

คุณ Chaozhen Chen ผู้ช่วยผู้จัดการ eSolutions ของธนาคารกลางบาฮามาสกล่าว

“เราต้องปรับและหาวิธีแก้ปัญหาในสิ่งที่จำเป็นในฐานะประเทศอธิปไตย”

อย่างไรก็ตามเหรียญ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางมันจะไม่เหมือนเหรียญ Cryptocurrency เช่น Bitcoin หรือ Ethereum ซึ่ง Bitcoin หรือเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ จะไม่มีการอิงมูลค่ากับสกุลเงินภายในประเทศ ประเทศไทยก็มีโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ชื่อว่าโครงการอินทนนท์ ในปัจจุบันโครงการดังกล่าวนั้นอยู่ในระหว่างการทดสอบเฟสสุดท้ายแล้ว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว