หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของออสเตรเลียออกแนวทางสำหรับ ETP ในคริปโต

หน่วยงานกำกับดูแลของออสเตรเลีย (ASIC) ได้วางกฎระเบียบเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี exchange-traded products หรือ ETP ซึ่งเป็นก้าวที่ดีต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของออสเตรเลียออกแนวทางสำหรับ Etp ในคริปโต

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) ได้ตอบสนองต่อการปรึกษาหารือสาธารณะเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี exchange-traded products หรือ ETP รวมถึงการวางกฎระเบียบในอุตสาหกรรมอีกด้วย

Exchange-Traded Products หรือ ETP คือประเภทของหลักทรัพย์ที่ติดตามหลักทรัพย์อ้างอิง ดัชนี หรือเครื่องมือทางการเงินอื่นๆ โดยมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนคล้ายกับหุ้น ซึ่งหมายความว่าราคาอาจมีความผันผวนในระหว่างวัน

สกุลเงินดิจิทัลจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ 5 ประการ จึงจะสามารถจัดเป็นสินทรัพย์ที่อนุญาตให้ซื้อขายเป็น ETF ได้ หลักเกณฑ์ห้าประการประกอบด้วย ต้องได้รับการสนับสนุนและการยอมรับจากสถาบันในระดับสูง, ผู้ให้บริการมีชื่อเสียงและมีประสบการณ์ในการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ดังกล่าว, มีตลาดสปอตที่เติบโตเต็มที่, มีกฎเกณฑ์กำกับในตลาดซื้อขายล่วงหน้าสำหรับการซื้อขายอนุพันธ์ และสุดท้ายมีกลไกในการกำหนดราคาที่แข็งแกร่งและโปร่งใส

จากหลักเกณฑ์ดังกล่าวข้างต้น ดูเหมือนว่าจะมีเพียงบิตคอยน์ (BTC) และ Ethereum (ETH) ที่ตรงกับเงื่อนไขเพื่อเป็นสินทรัพย์อ้างอิงที่เหมาะสมสำหรับ ETP

จากแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของ ASIC เผยว่า บริษัทได้ให้ไฟเขียวสำหรับผลิตภัณฑ์ ETP โดยอ้างอิงคริปโตเคอร์เรนซีที่สำคัญ เช่น บิตคอยน์ (BTC) และ Ether (ETH) และคาดว่าสินทรัพย์คริปโตจะกลายเป็นรากฐานสำหรับ ETP ในอนาคต:

“ณ ตุลาคมปี 2021 บิตคอยน์ และ Ether มีแนวโน้มที่จะตอบสนองปัจจัยทั้งห้าที่ระบุข้างต้น เพื่อเป็นสินทรัพย์อ้างอิงสำหรับ ETP เราคาดว่ากรอบของสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทางการเงินสามารถตอบสนองปัจจัยเหล่านี้ได้มากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป”

“As at October 2021, Bitcoin and Ether appear likely to satisfy all five factors identified above to determine appropriate underlying assets for an ETP. We expect the range of non-financial product crypto-assets that can satisfy these factors will expand over time.”

กองทุน ETF BetaShares ของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมคริปโตเช่น Coinbase และ MicroStrategy คาดว่าจะเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียภายใต้สัญลักษณ์ CRYP ในสัปดาห์หน้า และจากความคืบหน้าทางด้านกฎระเบียบ ETF บริษัทอาจมีการเสนอผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022
กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

ประธานาธิบดี Bukele ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า มีเขตอำนาจศาลมากถึง 44 ประเทศ ได้มาเยือนเอลซัลวาดอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวการใช้งาน Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย
เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น