เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

กรรมตามสนอง! ผู้ฉ้อโกง Crypto กว่า $722 ล้าน ถูกจับแล้ว

หัวหน้าการฉ้อโกงเงินดิจิทัลครั้งใหญ่ Russ Medlin กำลังโดนจับแล้วรอการส่งมอบผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

Russ Medlin

ผู้ลี้ภัยการฉ้อโกงนามว่า Russ Medlin ได้มีส่วนร่วมในโครงการการฉ้อโกงเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin จากบริษัทที่มีชื่อว่า Bitclub Network คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 722 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เขาเป็นที่ต้องการของสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) และในที่สุดเขาก็ถูกรวบตัวได้ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียด้วยคดีเกี่ยวกับการละเมิดทางเพศเยาวชน

มาถึงทางตัน!

ดูเหมือนสุภาษิตอเมริกันที่ว่า “A Thief Has Only 40 Days” หรือช่วงอายุของการเป็นโจรมันสั้นยิ่งนัก จะกลายมาเป็นความจริงสำหรับ Medlin แล้ว! เพราะหลังจากที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ พบว่าเขาได้ทำการขุด Bitcoin ปลอมๆที่ดูดเงินจากนักลงทุนมากกว่า 700 ล้านเหรียญในเดือนธันวาคม 2019 ก็สามารถจับคุมผู้สมรู้ร่วมคิดจำนวนทั้ง 3 คน ได้ครบถ้วน เหลือแต่ Medlin เพียงผู้เดียว ที่พยายามหนีจากกฎหมายมาโดยตลอด

อัยการสหรัฐฯ กล่าวว่า Medlin เป็นผู้นำในการหลอกลวงของ Bitclub Network ที่เป็นการฉ้อโกงโดยใช้วิธีการ Ponzi หรือปฏิบัติการลงทุนแบบฉ้อฉล ที่ผู้ดำเนินการไม่ว่าจะเป็นบุคคล หรือเป็นองค์กร จ่ายผลกำไรให้แก่นักลงทุนโดยใช้เงินลงทุนใหม่จากนักลงทุนใหม่ แทนที่จะใช้ผลกำไรที่ผู้ดำเนินการลงทุนหาได้ ผู้ดำเนินการวิธีนี้มักจะโน้มน้าวชักชวนผู้ลงทุนใหม่ โดยให้ผลกำไรที่สูงกว่าการลงทุนประเภทอื่นๆในรูปแบบที่ได้ผลเร็ว ไม่ว่าจะเป็นผลตอบแทนที่สูงหรืออย่างสม่ำเสมอโดยไม่น่าเชื่อ ผสมผสานกับระบบและเทคโนโลยีขั้นสูง

การปฎิบัติการการฉ้อโกงดำเนินการตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 จนถึงเดือนธันวาคม 2562 และนักลงทุนที่ไม่สงสัยได้ถูกล่อลวงด้วยรายได้ที่อ้างว่าจะสร้างขึ้นจากการขุด Bitcoin

อย่างไรก็ตามทางการของสหรัฐฯ ก็ยังคงไม่ชัดเจนว่า จะขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อมารับข้อหาการหลอกลวง Cryptocurrency ในสหรัฐ หรือไม่

Roma Hutajulu ตำรวจจาการ์ตา ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสืบสวนพิเศษได้กล่าวว่า

“เรายังคงรอคำขอของการส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากสถานทูตสหรัฐฯ”

การฉ้อโกงสกุลเงิน Crypto ชวนปวดหัวยิ่งนัก

ตามรายงานของ Fortune Business Insights ตลาด Cryptocurrency ถูกคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 1.75 พันล้านดอลลาร์ในปี 2570 ถึงแม้ว่าจะมีเหตุการการฉ้อโกงที่อาจจะทำให้การเจริญเติบโตสะดุดลงเกิดขึ้นเสมอก็ตาม

ในช่วงเวลาของการจับกุม Medlin มีเงินติดตัวอยู่ 20,000 ดอลล่าสหรัฐ และหากเขาถูกตัดสินภายใต้กฎหมายคุ้มครองเด็กของชาวอินโดนีเซีย เขาอาจถูกจำคุกเป็นเวลา 15 ปี เวลาจะบอกได้ว่าเขาจะต้องเผชิญกับการรับโทษในการหลอกลวงที่เขาเผชิญอยู่ในสหรัฐอเมริกาหรือไม่

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน