กรรมตามสนอง! ผู้ฉ้อโกง Crypto กว่า $722 ล้าน ถูกจับแล้ว

หัวหน้าการฉ้อโกงเงินดิจิทัลครั้งใหญ่ Russ Medlin กำลังโดนจับแล้วรอการส่งมอบผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

Russ Medlin

ผู้ลี้ภัยการฉ้อโกงนามว่า Russ Medlin ได้มีส่วนร่วมในโครงการการฉ้อโกงเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin จากบริษัทที่มีชื่อว่า Bitclub Network คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 722 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เขาเป็นที่ต้องการของสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) และในที่สุดเขาก็ถูกรวบตัวได้ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียด้วยคดีเกี่ยวกับการละเมิดทางเพศเยาวชน

มาถึงทางตัน!

ดูเหมือนสุภาษิตอเมริกันที่ว่า “A Thief Has Only 40 Days” หรือช่วงอายุของการเป็นโจรมันสั้นยิ่งนัก จะกลายมาเป็นความจริงสำหรับ Medlin แล้ว! เพราะหลังจากที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ พบว่าเขาได้ทำการขุด Bitcoin ปลอมๆที่ดูดเงินจากนักลงทุนมากกว่า 700 ล้านเหรียญในเดือนธันวาคม 2019 ก็สามารถจับคุมผู้สมรู้ร่วมคิดจำนวนทั้ง 3 คน ได้ครบถ้วน เหลือแต่ Medlin เพียงผู้เดียว ที่พยายามหนีจากกฎหมายมาโดยตลอด

อัยการสหรัฐฯ กล่าวว่า Medlin เป็นผู้นำในการหลอกลวงของ Bitclub Network ที่เป็นการฉ้อโกงโดยใช้วิธีการ Ponzi หรือปฏิบัติการลงทุนแบบฉ้อฉล ที่ผู้ดำเนินการไม่ว่าจะเป็นบุคคล หรือเป็นองค์กร จ่ายผลกำไรให้แก่นักลงทุนโดยใช้เงินลงทุนใหม่จากนักลงทุนใหม่ แทนที่จะใช้ผลกำไรที่ผู้ดำเนินการลงทุนหาได้ ผู้ดำเนินการวิธีนี้มักจะโน้มน้าวชักชวนผู้ลงทุนใหม่ โดยให้ผลกำไรที่สูงกว่าการลงทุนประเภทอื่นๆในรูปแบบที่ได้ผลเร็ว ไม่ว่าจะเป็นผลตอบแทนที่สูงหรืออย่างสม่ำเสมอโดยไม่น่าเชื่อ ผสมผสานกับระบบและเทคโนโลยีขั้นสูง

การปฎิบัติการการฉ้อโกงดำเนินการตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 จนถึงเดือนธันวาคม 2562 และนักลงทุนที่ไม่สงสัยได้ถูกล่อลวงด้วยรายได้ที่อ้างว่าจะสร้างขึ้นจากการขุด Bitcoin

อย่างไรก็ตามทางการของสหรัฐฯ ก็ยังคงไม่ชัดเจนว่า จะขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อมารับข้อหาการหลอกลวง Cryptocurrency ในสหรัฐ หรือไม่

Roma Hutajulu ตำรวจจาการ์ตา ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสืบสวนพิเศษได้กล่าวว่า

“เรายังคงรอคำขอของการส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากสถานทูตสหรัฐฯ”

การฉ้อโกงสกุลเงิน Crypto ชวนปวดหัวยิ่งนัก

ตามรายงานของ Fortune Business Insights ตลาด Cryptocurrency ถูกคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 1.75 พันล้านดอลลาร์ในปี 2570 ถึงแม้ว่าจะมีเหตุการการฉ้อโกงที่อาจจะทำให้การเจริญเติบโตสะดุดลงเกิดขึ้นเสมอก็ตาม

ในช่วงเวลาของการจับกุม Medlin มีเงินติดตัวอยู่ 20,000 ดอลล่าสหรัฐ และหากเขาถูกตัดสินภายใต้กฎหมายคุ้มครองเด็กของชาวอินโดนีเซีย เขาอาจถูกจำคุกเป็นเวลา 15 ปี เวลาจะบอกได้ว่าเขาจะต้องเผชิญกับการรับโทษในการหลอกลวงที่เขาเผชิญอยู่ในสหรัฐอเมริกาหรือไม่

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว