ขาขึ้นที่พลิกล็อค?

ในช่วงไม่กี่วันก่อนหน้านี้ Bitcoin นั้นได้มีการทยานขึ้นของราคาอีกครั้ง ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวทั้งเหล่านักวิเคราะห์และดัชนีต่างๆได้มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าตลาดนั้นกลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้งและเหมือนจะไปได้ดี

ไม่นานหลังจากที่ราคา Bitcoin ขึ้นไปแตะระดับที่ราวๆ 9,470 ดอลลาร์นั้น กลับร่วงลงอย่างฉับพลันอีกรอบในช่วงไม่กี่วันก่อน โดยเมื่อพิจารณากราฟในกรอบเวลาที่ใหญ่ขึ้นแล้วจะพบรูปแบบกราฟ Compressionซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการบีบตัวเข้าของช่วงการซื้อขายภายในกรอบสามเหลี่ยมด้านเท่าตามรูปด้านล่างนี้

รูปแบบกราฟดังกล่าวนั้นใกล้เคียกลับรูปแบบที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2019 ซึ่งเหรียญ Bitcoin นั้นมีราคาพุ่งไปสูงถึง 14,000 ดอลลาร์ก่อนที่จะกลับตัวลงอย่างมากหลังจากทะลุกรอบสามเหลี่ยมดังกล่าว ลงไปแตะที่ระดับ6,500 ดอลลาร์ หรือเป็นการลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งของมูลค่าเดิม

แรงซื้อไม่มากพอ

นักวิเคราะห์รายหนึ่งคือนาย Josh Rager นั้นได้เล็งเห็นถึงกรณีดังกล่าวเช่นเดียวกัน โดยได้ออกมากล่าวว่ารูปแบบในช่วงปี 2019 นั้นเกิดจากแรงซื้อภายในตลาดที่ลดลงในช่วงราคสูงสุดดังกล่าว ซึ่งหากแรงซื้อลดลงอย่างฉับพลันแล้วจะส่งผลให้ราคาเหรียญนั้นร่วงอย่างหนักเป็นขั้นบันไดต่อกันไปได้

ซึ่งในช่วงต้นปีนี้ก็ได้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันขึ้นเมื่อเหรียญ Bitcoin นั้นมีราคาแตะที่ 10,500 ดอลลาร์ แรงซื้อในตลาดกลับลดลงอย่างมากส่งให้ราคานั้นลดลงมาอยู่ในช่วง 8,600 ถึง 9,000 ดอลลาร์ ซึ่งแม้ว่าจะมีการพยายามขึ้นไปแตะระดับเหนือ 10,000 ดอลลาร์หลายครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จจนกระทั่งระดับราคานั้นกลับมาอยู่ที่จุด

แสงสว่างที่ริบหรี่  Bitcoin ยังคงมีหวัง

แม้ว่ารูปแบบกราฟของ Bitcoin ในช่วงรายวันจะดูไม่สู้ดีนัก แต่เมื่อเราพิจารณากราฟรายสัปดาห์แล้วจะพบว่าราคา Bitcoin นั้นปรากฏการตัดกันของเส้น Moving Average หรืออัตราราคาเฉลี่ยในคาบเวลา 50 สัปดาห์ซึ่งเป็นตัวชี้วัดทิศทางราคาในระยะยาว กับเส้น Exponential Moving Average ในคาบเวลา 20 สัปดาห์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสัญญาณ Golden Cross ที่แสดงถึงช่วงขาขึ้นที่กำลังจะมาถึงเร็วๆนี้

นอกจากนี้แล้วเมื่อเราพิจารณาตัวชี้วัดอย่าง Relative Strength Index หรือ RSI ในรอบสัปดาห์นี้แล้วจะพบว่าตัวชี้วัดซึ่งแสดงการเปลี่ยนแปลงของระดับความเข้มแข็งของราคาที่ระดับ 52 นั้นเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราดังกล่าวในอดีตแล้วเป็นสัญญาณถึงความเป็นไปได้ที่ตลาดจะพลิกเป็นขาขึ้นได้อย่างมากอีกด้วย

หากสนใจเกี่ยวกับ Golden Cross สามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ Bitcoinist