เหรียญ Ethereum คิดเป็นมูลค่ากว่า 90% ของวงการ DeFI ทั้งหมด

Ethereum ยังคงยิ่งใหญ่มากขึ้นเรือย ๆ ครองกว่า 90% ของธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน DeFi มูลค่าธุรกรรมแตะสองแสนล้านดอลลาร์

Decentralized Application หรือ Dapps

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงวงการ DeFI นั้น สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนคือ Decentralized Finance นั้นเป็นรูปแบบการดำเนินการทางการเงินแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นบนระบบ Decentralized หรือระบบที่อาศัยเทคโนโลยีในDistributed Ledger และ Blockchain ในการเข้ารหัสและกระจายการเก็บข้อมูลบนเครือข่าย ส่งผลให้การดำเนินการนั้นไม่ต้องพึ่งพาการควบคุมสั่งการจากส่วนกลางใดๆ

ข้อมูลจาก DappRadar

การดำเนินการรูปแบบดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นผ่านทาง Decentralized Application ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแอพลิเคชั่นที่ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Blockchain ซึ่งมีฟีเจอร์ Smart Contract ที่สามารถเขียนโปรแกรมลงบนเหรียญคริปโตเพื่อกำหนดเงื่อนไขในการใช้งานได้นั่นเอง โดยเครือข่ายในประเภทนี้ได้แก่ Ethereum, Hyperledger Fabric, Stellar, Nem, Waves และ Cardano เป็นต้น ซึ่งแอพลิเคชั่นนั้นอาจใช้ประโยชน์ในด้านใดก็ได้ ตั้งแต่การสื่อสาร, เกม ไปจนถึงการดำเนินการทางการเงิน

Decentralized Finance หรือ DeFI

การดำเนินการทางการเงินผ่านแอพลิเคชั่นบนระบบ Blockchain นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ นับตั้งแต่การให้กู้ยืมเหรียญสกุลเงินคริปโตระหว่างบุคคลหรือ Peer-to-Peer (P2P) หรือระบบการจับคู่การให้กู้ยืมเงินแบบ Pool เช่น Uniswap หรือ SushiSwap ล้วนเป็นบริการทางการเงินที่มีสกุลเงินคริปโตเป็นสื่อกลางทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วตลาดทางการเงินของวงการคริปโตนั้น จึงมีมากกว่าการซื้อขายสกุลเงินคริปโต หรือการซื้อขายอนุพันธ์อย่าง Futures เท่านั้น แต่นักลงทุนสามารถอาศัย DeFI ในการเป็นแหล่งเงินทุนหรือแหล่งทำกำไรได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง

ปีทองของวงการ DeFi

ปี 2020 นั้นเรียกได้ว่าเป็นปีที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดสำหรับวงการ Decentralized Finance จากในช่วงเริ่มต้นของวงการราว ๆ ปี 2018 ซึ่งมีแอพลิเคชั่นทางการเงินบนเครือข่าย Blockchain ที่สามารถใช้ได้จริงเพียงไม่กี่รายการ และในปี 2019 มีแอพลิเคชั่น DeFi ใช้งานอยู่ทั้งหมดเพียง 9 รายการเท่านั้น อย่างไรก็ตามต้นปีที่ผ่านมามูลค่ารวมของตลาดการเงินบนเครือข่ายทั้งหมดที่รวมกันมากถึง 1 พันล้านดอลลาร์นั้น ได้ก้าวไปสู่ระดับที่ 1.65 หมื่นล้านดอลลาร์ในระยะเวลาเพียงไม่ถึงปี ณ เวลาปัจจุบัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาที่รวดเร็วอย่างมาก

มูลค่าตลาดของแพลตฟอร์มคู่แข่ง Ethereum

นอกจากนี้ยังมีข่าวดีสำหรับสาวกเหรียญอันดับสองของตลาดอย่าง Ethereum ซึ่งจากรายงานการสำรวจและวิเคราะห์ตลาด Decentralized Application ประจำปี 2020 นี้ ได้พบว่าเหรียญ ETH นั้นถูฏใช้งานบน DeFi มากที่สุด โดยคิดเป็นมูลค่าธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายกว่า 87% ของธุรกรรมทั้งหมด มูลค่ารวมกว่า 2.33 แสนล้านดอลลาร์นั่นเอง โดยกว่า 95% ของมูลค่าที่กล่าวไปนี้เกิดขึ้นบนแอพลิเคชั่น DeFI บนเครือข่าย Ethereum อีกด้วย

ปริมาณวอลเล็ตที่มีการใช้งานต่อเนื่องของแต่ละเครือข่าย
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Peter Brandt คาดการณ์ว่า Ethereum จะร่วงลงไปแตะ $300

เทรดเดอร์มากประสบการณ์อย่าง Peter Brandt ระบุว่า Ethereum จะเจอกับการปรับฐานราคาครั้งใหญ่
Optimism hack

สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

สรุปไทม์ไลน์ 'Optimism โดน Hack' ที่เริ่มต้นจากการ "ทำเหรียญหาย" และกู้คืนไม่ได้ สู่ปฏิบัติการ Mission Impossible ที่สุดท้ายแฮกเกอร์กลับขโมยไปได้ทั้งหมด
5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนักบอกใบ้อะไรบ้าง? แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาดิ่งฮวบลงมามากขนาดนี้? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน
DeFi และ NFT : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!