Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เหรียญ Ethereum คิดเป็นมูลค่ากว่า 90% ของวงการ DeFI ทั้งหมด

Ethereum ยังคงยิ่งใหญ่มากขึ้นเรือย ๆ ครองกว่า 90% ของธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน DeFi มูลค่าธุรกรรมแตะสองแสนล้านดอลลาร์

Defi 2 1024X512 1

Decentralized Application หรือ Dapps

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงวงการ DeFI นั้น สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนคือ Decentralized Finance นั้นเป็นรูปแบบการดำเนินการทางการเงินแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นบนระบบ Decentralized หรือระบบที่อาศัยเทคโนโลยีในDistributed Ledger และ Blockchain ในการเข้ารหัสและกระจายการเก็บข้อมูลบนเครือข่าย ส่งผลให้การดำเนินการนั้นไม่ต้องพึ่งพาการควบคุมสั่งการจากส่วนกลางใดๆ

Image 6 4
ข้อมูลจาก DappRadar

การดำเนินการรูปแบบดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นผ่านทาง Decentralized Application ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแอพลิเคชั่นที่ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Blockchain ซึ่งมีฟีเจอร์ Smart Contract ที่สามารถเขียนโปรแกรมลงบนเหรียญคริปโตเพื่อกำหนดเงื่อนไขในการใช้งานได้นั่นเอง โดยเครือข่ายในประเภทนี้ได้แก่ Ethereum, Hyperledger Fabric, Stellar, Nem, Waves และ Cardano เป็นต้น ซึ่งแอพลิเคชั่นนั้นอาจใช้ประโยชน์ในด้านใดก็ได้ ตั้งแต่การสื่อสาร, เกม ไปจนถึงการดำเนินการทางการเงิน

Decentralized Finance หรือ DeFI

การดำเนินการทางการเงินผ่านแอพลิเคชั่นบนระบบ Blockchain นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ นับตั้งแต่การให้กู้ยืมเหรียญสกุลเงินคริปโตระหว่างบุคคลหรือ Peer-to-Peer (P2P) หรือระบบการจับคู่การให้กู้ยืมเงินแบบ Pool เช่น Uniswap หรือ SushiSwap ล้วนเป็นบริการทางการเงินที่มีสกุลเงินคริปโตเป็นสื่อกลางทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วตลาดทางการเงินของวงการคริปโตนั้น จึงมีมากกว่าการซื้อขายสกุลเงินคริปโต หรือการซื้อขายอนุพันธ์อย่าง Futures เท่านั้น แต่นักลงทุนสามารถอาศัย DeFI ในการเป็นแหล่งเงินทุนหรือแหล่งทำกำไรได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง

Image 7 3

ปีทองของวงการ DeFi

ปี 2020 นั้นเรียกได้ว่าเป็นปีที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดสำหรับวงการ Decentralized Finance จากในช่วงเริ่มต้นของวงการราว ๆ ปี 2018 ซึ่งมีแอพลิเคชั่นทางการเงินบนเครือข่าย Blockchain ที่สามารถใช้ได้จริงเพียงไม่กี่รายการ และในปี 2019 มีแอพลิเคชั่น DeFi ใช้งานอยู่ทั้งหมดเพียง 9 รายการเท่านั้น อย่างไรก็ตามต้นปีที่ผ่านมามูลค่ารวมของตลาดการเงินบนเครือข่ายทั้งหมดที่รวมกันมากถึง 1 พันล้านดอลลาร์นั้น ได้ก้าวไปสู่ระดับที่ 1.65 หมื่นล้านดอลลาร์ในระยะเวลาเพียงไม่ถึงปี ณ เวลาปัจจุบัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาที่รวดเร็วอย่างมาก

Screen Shot 2020 12 23 At 5.47.40 Pm
มูลค่าตลาดของแพลตฟอร์มคู่แข่ง Ethereum

นอกจากนี้ยังมีข่าวดีสำหรับสาวกเหรียญอันดับสองของตลาดอย่าง Ethereum ซึ่งจากรายงานการสำรวจและวิเคราะห์ตลาด Decentralized Application ประจำปี 2020 นี้ ได้พบว่าเหรียญ ETH นั้นถูฏใช้งานบน DeFi มากที่สุด โดยคิดเป็นมูลค่าธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายกว่า 87% ของธุรกรรมทั้งหมด มูลค่ารวมกว่า 2.33 แสนล้านดอลลาร์นั่นเอง โดยกว่า 95% ของมูลค่าที่กล่าวไปนี้เกิดขึ้นบนแอพลิเคชั่น DeFI บนเครือข่าย Ethereum อีกด้วย

Screen Shot 2020 12 23 At 5.46.42 Pm
ปริมาณวอลเล็ตที่มีการใช้งานต่อเนื่องของแต่ละเครือข่าย
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

การเปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum ในบทสัมภาษณ์ Buterin และเปิดเผยมุมมองต่อ Bitcoin รวมถึงเขาจะจัดการอย่างไรกับ Bitcoin หากเขาเป็น Satoshi
Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่า

Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าภายในพฤศจิกายนนี้

StarkNet Alpha จะถูกเปิดตัวบนเครือข่าย Ethereum mainnet ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าสำหรับผู้ใช้ปลายทาง
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย Nft ของตัวเองแล้ว

Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT ของตัวเองแล้ว

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้งานรายเดือนกว่า 8.8 ล้านราย กำลังจะเปิดตัวตลาดซื้อขาย Non-fungible token (NFT) เช่นเดียวกับ Opensea หลังจากที่ FTX และ Binance เข้าสู่วงการไปก่อนหน้านี้