เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เหรียญ Ethereum คิดเป็นมูลค่ากว่า 90% ของวงการ DeFI ทั้งหมด

Ethereum ยังคงยิ่งใหญ่มากขึ้นเรือย ๆ ครองกว่า 90% ของธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน DeFi มูลค่าธุรกรรมแตะสองแสนล้านดอลลาร์

Defi 2 1024X512 1

Decentralized Application หรือ Dapps

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงวงการ DeFI นั้น สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนคือ Decentralized Finance นั้นเป็นรูปแบบการดำเนินการทางการเงินแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นบนระบบ Decentralized หรือระบบที่อาศัยเทคโนโลยีในDistributed Ledger และ Blockchain ในการเข้ารหัสและกระจายการเก็บข้อมูลบนเครือข่าย ส่งผลให้การดำเนินการนั้นไม่ต้องพึ่งพาการควบคุมสั่งการจากส่วนกลางใดๆ

Image 6 4
ข้อมูลจาก DappRadar

การดำเนินการรูปแบบดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นผ่านทาง Decentralized Application ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแอพลิเคชั่นที่ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Blockchain ซึ่งมีฟีเจอร์ Smart Contract ที่สามารถเขียนโปรแกรมลงบนเหรียญคริปโตเพื่อกำหนดเงื่อนไขในการใช้งานได้นั่นเอง โดยเครือข่ายในประเภทนี้ได้แก่ Ethereum, Hyperledger Fabric, Stellar, Nem, Waves และ Cardano เป็นต้น ซึ่งแอพลิเคชั่นนั้นอาจใช้ประโยชน์ในด้านใดก็ได้ ตั้งแต่การสื่อสาร, เกม ไปจนถึงการดำเนินการทางการเงิน

Decentralized Finance หรือ DeFI

การดำเนินการทางการเงินผ่านแอพลิเคชั่นบนระบบ Blockchain นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ นับตั้งแต่การให้กู้ยืมเหรียญสกุลเงินคริปโตระหว่างบุคคลหรือ Peer-to-Peer (P2P) หรือระบบการจับคู่การให้กู้ยืมเงินแบบ Pool เช่น Uniswap หรือ SushiSwap ล้วนเป็นบริการทางการเงินที่มีสกุลเงินคริปโตเป็นสื่อกลางทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วตลาดทางการเงินของวงการคริปโตนั้น จึงมีมากกว่าการซื้อขายสกุลเงินคริปโต หรือการซื้อขายอนุพันธ์อย่าง Futures เท่านั้น แต่นักลงทุนสามารถอาศัย DeFI ในการเป็นแหล่งเงินทุนหรือแหล่งทำกำไรได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง

Image 7 3

ปีทองของวงการ DeFi

ปี 2020 นั้นเรียกได้ว่าเป็นปีที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดสำหรับวงการ Decentralized Finance จากในช่วงเริ่มต้นของวงการราว ๆ ปี 2018 ซึ่งมีแอพลิเคชั่นทางการเงินบนเครือข่าย Blockchain ที่สามารถใช้ได้จริงเพียงไม่กี่รายการ และในปี 2019 มีแอพลิเคชั่น DeFi ใช้งานอยู่ทั้งหมดเพียง 9 รายการเท่านั้น อย่างไรก็ตามต้นปีที่ผ่านมามูลค่ารวมของตลาดการเงินบนเครือข่ายทั้งหมดที่รวมกันมากถึง 1 พันล้านดอลลาร์นั้น ได้ก้าวไปสู่ระดับที่ 1.65 หมื่นล้านดอลลาร์ในระยะเวลาเพียงไม่ถึงปี ณ เวลาปัจจุบัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาที่รวดเร็วอย่างมาก

Screen Shot 2020 12 23 At 5.47.40 Pm
มูลค่าตลาดของแพลตฟอร์มคู่แข่ง Ethereum

นอกจากนี้ยังมีข่าวดีสำหรับสาวกเหรียญอันดับสองของตลาดอย่าง Ethereum ซึ่งจากรายงานการสำรวจและวิเคราะห์ตลาด Decentralized Application ประจำปี 2020 นี้ ได้พบว่าเหรียญ ETH นั้นถูฏใช้งานบน DeFi มากที่สุด โดยคิดเป็นมูลค่าธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายกว่า 87% ของธุรกรรมทั้งหมด มูลค่ารวมกว่า 2.33 แสนล้านดอลลาร์นั่นเอง โดยกว่า 95% ของมูลค่าที่กล่าวไปนี้เกิดขึ้นบนแอพลิเคชั่น DeFI บนเครือข่าย Ethereum อีกด้วย

Screen Shot 2020 12 23 At 5.46.42 Pm
ปริมาณวอลเล็ตที่มีการใช้งานต่อเนื่องของแต่ละเครือข่าย
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกกว่า Ethereum มากกว่า 500 เท่า

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย
นักวิเคราะห์ของ Jpmorgan กล่าวว่า Ethereum กำลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาด Nft ให้กับ Solana

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan กล่าวว่า Ethereum กำลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาด NFT ให้กับ Solana

สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าตลาด กำลังสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับคู่แข่งอย่าง Solana ในตลาด non-fungible tokens (NFTs)
คนดัง Shark Tank

คนดัง Shark Tank ชี้ Ethereum กับ NFT มีแนวโน้มยิ่งใหญ่กว่าบิทคอยน์

คนดัง Shark Tank มองอนาคตของ eth กับ NFT เอาไว้อย่างน่าสนใจ
Jp Morgan เผยว่า Ethereum กำลังสูญเสียสถานะอันดับ 1 ในพื้นที่ Defi

JP Morgan เผยว่า Ethereum กำลังสูญเสียสถานะอันดับ 1 ในพื้นที่ DeFi

Nikolaos Panigirtzoglou นักวิเคราะห์าก JPMorgan เผยว่า Ethereum ค่อยๆ สูญเสียส่วนแบ่งตลาดในระบบนิเวศการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) แม้ว่าจะยังคงเป็นอันดับหนึ่งก็ตาม