ที่จริงแล้วนักขุด BTC ส่วนมากใช้พลังงานหมุนเวียน

แม้หลายต่อหลายคนอาจจะเข้าใจว่าการขุด Bitcoin นั้นสร้างมลพิษอย่างมหาศาลให้กับโลกใบนี้ Yonathan Lapchik ซีอีโอของ SUKU ได้ออกมาชี้แจงว่าแท้ที่จริงแล้วการขุดเหรียญด้วยพลังงานหมุนเวียนเป็นสิ่งที่โดดเด่นอยู่แล้วในอุตสหกรรมคริปโต

Photo 1573486258107 E7C9B0C84878

ประเด็นเกี่ยวกับแหล่งที่มาของพลังงานที่ถูกนำมาใช้ใน “การขุด”ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้ Blockchain ของ Bitcoin ทำงานนั้นได้กลายเป็นหัวข้อสนทนาที่ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทางสำนักข่าวชื่อดังอย่าง CNBC ก็ได้เล่นประเด็นนี้เช่นเดียวกัน โดยพวกเขาได้โพสต์บทสัมภาษณ์ของ Yonathan Lapchik ซึ่งเป็นซีอีโอของ SUKU บริษัทผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับ Supply Chain เมื่อวันศุกร์ (14 พฤษภาคม) ทาง Lapchik ได้อธิบายถึงการขุด Bitcoin ว่าแท้ที่จริงแล้วมันข้องเกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียน และอ้างว่า 75% ของการขุด Bitcoin ทั้งหมดนั้นแท้ที่จริงแล้วมาจากพลังงานหมุนเวียนทั้งสิ้น

“เราคิดว่า 75% เป็นตัวเลขที่แท้จริง” Lapchik กล่าวกับ CNBC “เหล่าผู้สร้างเหมืองขุดทั้งหลายได้รับแรงจูงใจในการใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างแท้จริง”

ข้อมูลจากสองฝั่งที่ขัดแย้งกัน

เมื่อเขาถูกถามถึงเหตุการณ์ที่ Tesla ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่งออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะไม่รับชำระเงินด้วย Bitcoin อีกต่อไปสำหรับการซื้อสินค้าที่กำหนด เนื่องจากประเด็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ทาง Lapchik กล่าวว่า

Yonathan Lapchik
Yonathan Lapchik ซีอีโอของ SUKU

“มันน่าแปลกใจที่ Elon ไม่ได้พิจารณาเรื่องนั้นก่อนที่จะเขาจะก้าวเข้าสู่อวกาศ ก่อนที่จะยอมรับ Bitcoin เป็นกลไกการชำระเงินสำหรับ Tesla ตั้งแต่แรก”

Tesla ได้เปิดรับการชำระเงินผ่าน Bitcoin จากเหล่าลูกค้าในสหรัฐอเมริกาในเดือนมีนาคม ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกเผยแพร่สู่สาธารณะหลังจากการซื้อ BTC มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ของบริษัทรถยนต์ซึ่งทำการซื้อไปในเดือนกุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตาม จู่ ๆ  Musk ก็เพิ่งออกมาระบุว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการขุด Bitcoin จากพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล และออกมาเรียกร้องให้ยุติสิ่งนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อวันพุธ (12 พฤษภาคม) นอกจากนี้เขายังยกเลิกการรับชำระเงินด้วย BTC สำหรับสินค้าของ Tesla ในทันที แม้ว่า “การยกเลิก” ในครั้งนี้จะดูเหมือนเป็นการเคลื่อนไหวเพียงชั่วคราวจนกว่าการขุด Bitcoin จะมีระดับการใช้พลังงานที่น่าพอใจเท่านั้น แต่ทว่านั่นก็ส่งผลร้ายต่อตลาดแทบจะทันทีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทว่า Lapchik ก็ยังคงยืนยันว่าสิ่งที่เขามีอยู่ในมือนั้นเป็นเรื่องจริง “ข้อมูลมันอยู่ที่นั่นตลอดไปจริง ๆ” Lapchik กล่าวถึงตัวเลข 75% “เราได้พิสูจน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่านั่นเป็นกรณีจริงสำหรับเหล่าเหมืองขุดในเครือข่าย Bitcoin”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่