Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

การศึกษาพบว่าเครือข่าย Wireless 5G มีผลกระทบต่อสุขภาพ

มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ถึงผลกระทบทต่อสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นจากการแผ่รังสีคลื่นวิทยุของเครือข่าย Wireless 5G

Photo 1577864662891 C7B77F10F638

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oregon State ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการแผ่รังสีคลื่นวิทยุที่เกิดจากการใช้งานเทคโนโลยีไร้สาย ซึ่งในอนาคตจะกลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ของโทรศัพท์มือถือในไม่ช้า โดยระบุว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพจริงแต่ก็ยังอยู่ในระดับที่เล็กน้อยเท่านั้น

เราอาจจะยังรู้จักเทคโนโลยีการสื่อสารชนิดนี้ไม่ดีพอ

Generation ที่ 5 ของการสื่อสาร หรือที่เรารู้จักกันดีในนามเทคโนโลยีไร้สาย 5G เริ่มถูกกระจายไปใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลกตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งผลของมันก็ดีจะให้บริการการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้นและเพิ่มคลื่นความถี่ให้กว้างขึ้น เพื่อเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลให้สูงขี้นนั่นเอง

The Evolution Of Mobile Communications
วิวัฒนาการในแต่ละ Generation ของการสื่อสาร

แต่เนื่องจากเทคโนโลยี 5G นั้นยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ จึงมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ถึงผลกระทบที่มีต่อสุขภาพจากการแผ่รังสีคลื่นวิทยุดังกล่าว ซึ่งมีค่าคลื่นความถี่สูงขึ้นกว่ามาตรฐานเดิมในอุตสาหกรรม 4G โดยงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Oregon State ได้เริ่มพิสูจน์สิ่งเหล่านี้

ดีที่โชคยังเข้าข้าง

“จากการศึกษาพวกเราไม่คิดว่ารังสี 5G อันตรายขนาดนั้น”

นาย Subham Dasgupta ผู้ร่วมทำการวิจัยในห้องทดลองของ Robyn Tanguay ที่มหาวิทยาลัย Oregon State กล่าวว่า

“มันมีความปลอดภัยกว่าที่เราคาดการณ์ไว้”

นักวิจัยได้ทำการวิจัยโดยการใช้ตัวอ่อนของปลาม้าลาย ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มักนำมาใช้เป็นตัวอย่างในการทดลองเพื่อค้นหาปฏิสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมและชีววิทยาเชิงระบบ เนื่องจากปลาม้าลายและมนุษย์มีขั้นตอนการพัฒนาทางกายภาพที่คล้ายคลึงกันและยังมีความคล้ายกันในระดับพันธุกรรมอีกด้วย นั่นหมายความว่าการทำวิจัยในปลาม้าลายก็สามารถนำไปปรับใช้กับมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย

Zebra Fish
ปลาม้าลาย (Zebra Fish)

งานวิจัยดังกล่าว ได้ถูกตีพิมพ์ในวันที่ 14 กรกฎาคม ปี 2020 ลงในวารสาร PLOS ONE ทางด้านนักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการทดลองตัวอ่อนของปลาม้าลายที่ใช้ชีวิตอยู่ในคลื่นความถี่ 3.5 GHz เป็นเวลาสองวัน ซึ่งโดยปกติแล้วคลื่นความถี่นี้มักใช้กับโทรศัพท์มือถือที่สามารถเปิดใช้งานในรูปแบบ 5G ได้

เหล่านักวิจัยค้นพบว่าไม่มีผลกระทบที่รุนแรงจนส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต โดยวัดจากวิธีการเกิดของตัวอ่อนหรือการตอบสนองในเชิงพฤติกรรมของตัวอ่อนที่มีต่อแสง พวกเขายังค้นพบผลกระทบจากการทดลองเพียงเล็กน้อยที่ใช้ทดสอบตัวอ่อนในการตอบสนองต่อเสียงอย่างฉับพลัน ซึ่งพวกเขาจะทำการศึกษาเพิ่มเติมในภายหลัง

การวิจัยครั้งนี้ยังต้องดำเนินต่อไป

ในอนาคต งานวิจัยดังกล่าวจะทำการศึกษาในเรื่องผลกระทบจากรังสี 5G จากปลาม้าลายที่ถูกใช้ในการทดลองครั้งนี้และศึกษาพัฒนาการของปลาม้าลายจากตัวอ่อนไปสู่ตัวเต็มวัย โดยนาย Dasgupta ได้กล่าวไว้ว่า

นักวิจัยยังต้องการที่จะศึกษาผลกระทบของการเพิ่มค่าความถี่และเพิ่มระดับการความเข้มข้นของคลื่นเหล่านั้นกับเหล่าปลาม้าลายที่พวกเขาทดลองเพื่อให้ได้ผลการทดลองที่ทันกับการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือที่กำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

การวิจัยในอนาคตจะใช้การตั้งค่าด้วยมาตรฐานเดียวกันกับงานวิจัยในปัจจุบัน โดยนำปลาม้าลายไปใส่ไว้บนถาดทดลองที่อยู่ภายในกล่องที่ทำจากทองแดง ซึ่งรังสีจะแผ่เข้าไปภายในกล่องผ่านสายอากาศและทองแดงที่อยู่ภายในกล่องนั้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง