เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

การศึกษาพบว่าเครือข่าย Wireless 5G มีผลกระทบต่อสุขภาพ

มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ถึงผลกระทบทต่อสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นจากการแผ่รังสีคลื่นวิทยุของเครือข่าย Wireless 5G

Photo 1577864662891 C7B77F10F638

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oregon State ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการแผ่รังสีคลื่นวิทยุที่เกิดจากการใช้งานเทคโนโลยีไร้สาย ซึ่งในอนาคตจะกลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ของโทรศัพท์มือถือในไม่ช้า โดยระบุว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพจริงแต่ก็ยังอยู่ในระดับที่เล็กน้อยเท่านั้น

เราอาจจะยังรู้จักเทคโนโลยีการสื่อสารชนิดนี้ไม่ดีพอ

Generation ที่ 5 ของการสื่อสาร หรือที่เรารู้จักกันดีในนามเทคโนโลยีไร้สาย 5G เริ่มถูกกระจายไปใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลกตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งผลของมันก็ดีจะให้บริการการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้นและเพิ่มคลื่นความถี่ให้กว้างขึ้น เพื่อเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลให้สูงขี้นนั่นเอง

The Evolution Of Mobile Communications
วิวัฒนาการในแต่ละ Generation ของการสื่อสาร

แต่เนื่องจากเทคโนโลยี 5G นั้นยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ จึงมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ถึงผลกระทบที่มีต่อสุขภาพจากการแผ่รังสีคลื่นวิทยุดังกล่าว ซึ่งมีค่าคลื่นความถี่สูงขึ้นกว่ามาตรฐานเดิมในอุตสาหกรรม 4G โดยงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Oregon State ได้เริ่มพิสูจน์สิ่งเหล่านี้

ดีที่โชคยังเข้าข้าง

“จากการศึกษาพวกเราไม่คิดว่ารังสี 5G อันตรายขนาดนั้น”

นาย Subham Dasgupta ผู้ร่วมทำการวิจัยในห้องทดลองของ Robyn Tanguay ที่มหาวิทยาลัย Oregon State กล่าวว่า

“มันมีความปลอดภัยกว่าที่เราคาดการณ์ไว้”

นักวิจัยได้ทำการวิจัยโดยการใช้ตัวอ่อนของปลาม้าลาย ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มักนำมาใช้เป็นตัวอย่างในการทดลองเพื่อค้นหาปฏิสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมและชีววิทยาเชิงระบบ เนื่องจากปลาม้าลายและมนุษย์มีขั้นตอนการพัฒนาทางกายภาพที่คล้ายคลึงกันและยังมีความคล้ายกันในระดับพันธุกรรมอีกด้วย นั่นหมายความว่าการทำวิจัยในปลาม้าลายก็สามารถนำไปปรับใช้กับมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย

Zebra Fish
ปลาม้าลาย (Zebra Fish)

งานวิจัยดังกล่าว ได้ถูกตีพิมพ์ในวันที่ 14 กรกฎาคม ปี 2020 ลงในวารสาร PLOS ONE ทางด้านนักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการทดลองตัวอ่อนของปลาม้าลายที่ใช้ชีวิตอยู่ในคลื่นความถี่ 3.5 GHz เป็นเวลาสองวัน ซึ่งโดยปกติแล้วคลื่นความถี่นี้มักใช้กับโทรศัพท์มือถือที่สามารถเปิดใช้งานในรูปแบบ 5G ได้

เหล่านักวิจัยค้นพบว่าไม่มีผลกระทบที่รุนแรงจนส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต โดยวัดจากวิธีการเกิดของตัวอ่อนหรือการตอบสนองในเชิงพฤติกรรมของตัวอ่อนที่มีต่อแสง พวกเขายังค้นพบผลกระทบจากการทดลองเพียงเล็กน้อยที่ใช้ทดสอบตัวอ่อนในการตอบสนองต่อเสียงอย่างฉับพลัน ซึ่งพวกเขาจะทำการศึกษาเพิ่มเติมในภายหลัง

การวิจัยครั้งนี้ยังต้องดำเนินต่อไป

ในอนาคต งานวิจัยดังกล่าวจะทำการศึกษาในเรื่องผลกระทบจากรังสี 5G จากปลาม้าลายที่ถูกใช้ในการทดลองครั้งนี้และศึกษาพัฒนาการของปลาม้าลายจากตัวอ่อนไปสู่ตัวเต็มวัย โดยนาย Dasgupta ได้กล่าวไว้ว่า

นักวิจัยยังต้องการที่จะศึกษาผลกระทบของการเพิ่มค่าความถี่และเพิ่มระดับการความเข้มข้นของคลื่นเหล่านั้นกับเหล่าปลาม้าลายที่พวกเขาทดลองเพื่อให้ได้ผลการทดลองที่ทันกับการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือที่กำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

การวิจัยในอนาคตจะใช้การตั้งค่าด้วยมาตรฐานเดียวกันกับงานวิจัยในปัจจุบัน โดยนำปลาม้าลายไปใส่ไว้บนถาดทดลองที่อยู่ภายในกล่องที่ทำจากทองแดง ซึ่งรังสีจะแผ่เข้าไปภายในกล่องผ่านสายอากาศและทองแดงที่อยู่ภายในกล่องนั้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Solana (Sol) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

Solana (SOL) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

รายงานของ Two Prime บริษัทการลงทุนคริปโตเผยว่า ตลาดอนุพันธ์มีผลิตภัณฑ์การเงินของสถาบันที่มุ่งเน้นไปที่ Solana มากขึ้น
ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ Nft

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ NFT

Lennon Connection: The NFT Collection ที่ประกอบไปด้วยผลงาน The Beatles ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT และเตรียมเปิดให้ประมูลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน