การศึกษาพบว่าเครือข่าย Wireless 5G มีผลกระทบต่อสุขภาพ

มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ถึงผลกระทบทต่อสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นจากการแผ่รังสีคลื่นวิทยุของเครือข่าย Wireless 5G

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oregon State ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการแผ่รังสีคลื่นวิทยุที่เกิดจากการใช้งานเทคโนโลยีไร้สาย ซึ่งในอนาคตจะกลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ของโทรศัพท์มือถือในไม่ช้า โดยระบุว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพจริงแต่ก็ยังอยู่ในระดับที่เล็กน้อยเท่านั้น

เราอาจจะยังรู้จักเทคโนโลยีการสื่อสารชนิดนี้ไม่ดีพอ

Generation ที่ 5 ของการสื่อสาร หรือที่เรารู้จักกันดีในนามเทคโนโลยีไร้สาย 5G เริ่มถูกกระจายไปใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลกตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งผลของมันก็ดีจะให้บริการการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้นและเพิ่มคลื่นความถี่ให้กว้างขึ้น เพื่อเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลให้สูงขี้นนั่นเอง

วิวัฒนาการในแต่ละ Generation ของการสื่อสาร

แต่เนื่องจากเทคโนโลยี 5G นั้นยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ จึงมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ถึงผลกระทบที่มีต่อสุขภาพจากการแผ่รังสีคลื่นวิทยุดังกล่าว ซึ่งมีค่าคลื่นความถี่สูงขึ้นกว่ามาตรฐานเดิมในอุตสาหกรรม 4G โดยงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Oregon State ได้เริ่มพิสูจน์สิ่งเหล่านี้

ดีที่โชคยังเข้าข้าง

“จากการศึกษาพวกเราไม่คิดว่ารังสี 5G อันตรายขนาดนั้น”

นาย Subham Dasgupta ผู้ร่วมทำการวิจัยในห้องทดลองของ Robyn Tanguay ที่มหาวิทยาลัย Oregon State กล่าวว่า

“มันมีความปลอดภัยกว่าที่เราคาดการณ์ไว้”

นักวิจัยได้ทำการวิจัยโดยการใช้ตัวอ่อนของปลาม้าลาย ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มักนำมาใช้เป็นตัวอย่างในการทดลองเพื่อค้นหาปฏิสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมและชีววิทยาเชิงระบบ เนื่องจากปลาม้าลายและมนุษย์มีขั้นตอนการพัฒนาทางกายภาพที่คล้ายคลึงกันและยังมีความคล้ายกันในระดับพันธุกรรมอีกด้วย นั่นหมายความว่าการทำวิจัยในปลาม้าลายก็สามารถนำไปปรับใช้กับมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย

ปลาม้าลาย (Zebra Fish)

งานวิจัยดังกล่าว ได้ถูกตีพิมพ์ในวันที่ 14 กรกฎาคม ปี 2020 ลงในวารสาร PLOS ONE ทางด้านนักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการทดลองตัวอ่อนของปลาม้าลายที่ใช้ชีวิตอยู่ในคลื่นความถี่ 3.5 GHz เป็นเวลาสองวัน ซึ่งโดยปกติแล้วคลื่นความถี่นี้มักใช้กับโทรศัพท์มือถือที่สามารถเปิดใช้งานในรูปแบบ 5G ได้

เหล่านักวิจัยค้นพบว่าไม่มีผลกระทบที่รุนแรงจนส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต โดยวัดจากวิธีการเกิดของตัวอ่อนหรือการตอบสนองในเชิงพฤติกรรมของตัวอ่อนที่มีต่อแสง พวกเขายังค้นพบผลกระทบจากการทดลองเพียงเล็กน้อยที่ใช้ทดสอบตัวอ่อนในการตอบสนองต่อเสียงอย่างฉับพลัน ซึ่งพวกเขาจะทำการศึกษาเพิ่มเติมในภายหลัง

การวิจัยครั้งนี้ยังต้องดำเนินต่อไป

ในอนาคต งานวิจัยดังกล่าวจะทำการศึกษาในเรื่องผลกระทบจากรังสี 5G จากปลาม้าลายที่ถูกใช้ในการทดลองครั้งนี้และศึกษาพัฒนาการของปลาม้าลายจากตัวอ่อนไปสู่ตัวเต็มวัย โดยนาย Dasgupta ได้กล่าวไว้ว่า

นักวิจัยยังต้องการที่จะศึกษาผลกระทบของการเพิ่มค่าความถี่และเพิ่มระดับการความเข้มข้นของคลื่นเหล่านั้นกับเหล่าปลาม้าลายที่พวกเขาทดลองเพื่อให้ได้ผลการทดลองที่ทันกับการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือที่กำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

การวิจัยในอนาคตจะใช้การตั้งค่าด้วยมาตรฐานเดียวกันกับงานวิจัยในปัจจุบัน โดยนำปลาม้าลายไปใส่ไว้บนถาดทดลองที่อยู่ภายในกล่องที่ทำจากทองแดง ซึ่งรังสีจะแผ่เข้าไปภายในกล่องผ่านสายอากาศและทองแดงที่อยู่ภายในกล่องนั้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา