เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ปัญหาเทคนิคสามประการของ Decentralized Exchange

พักจากตลาดขาลงมาทำความรู้จักกับแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange พร้อมทั้งความเสี่ยงทางเทคนิคที่นักลงทุนควรู้

Photo 1520500807606 4Ac9Ae633574

Decentralized Exchange หรือ DEX นั้นเป็นแพลตฟอ์รมการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตที่มีการดำเนินการอยู่บนเครือข่าย Blockchain เพียงอย่างเดียวโดยไม่มีส่วนกลางในการประมวลผลข้อมูลอยู่กับองค์กรใดองค์กรหนึ่งอีก ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวอาศัยการสร้างเหรียญที่สามารถเขียน Smart Contract ในการวางโปรแกรมและสร้างเงื่อนไขที่สามารถทำตามคำสั่งได้อัตโนมัติ ทำให้การซื้อขายบนแพลตฟอร์มนั้นไม่จำเป็นต้องถือเหรียญของนักลงทุนไว้แต่อย่างใด

การดำเนินการของแพลตฟอร์มประเภทนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการใช้ระบบ Pool ในการหาผู้ที่ต้องการซื้อและขายเหรียญโดยการแลกเหรียญของตนเป็นเหรียญกลางของ Pool นั้นๆ เพื่อแลกเป็นเหรียญอื่นได้โดยตรง ซึ่งจะช่วยในเรื่องของค่าธรรมเนียมที่ต่ำและปริมาณสภาพคล่องของช่วงราคาแต่ละช่วงที่สูงมากเป็นต้น ต่างจากระบบกระดานซื้อขายที่ใช้วิธีจับคู่ผ่านออเดอร์การซื้อขายที่ตั้งราคาไว้ตรงกัน อย่างไรก็ตาม DEX ยังคงมีปัญหาด้านเทคนิคที่เหล่านักลงทุนควรพิจารณาดังนี้

ปัญหาจากเหรียญกลางของ Pool

เหรียญกลางของแพลตฟอร์มหรือที่เรียกกันว่า Native Token นั้นมักจะถูกใช้เป็นเหรียญหลักสำหรับการเป็นเครื่องมือซื้อขายกับสกุลเงินอื่น ๆ บนแพลตฟอร์ม กรณีดังกล่าวนี้เหรียญกลางจึงทำหน้าที่เป็น Governance Token ที่โดยปกติแล้วมักจะไม่มีการใส่มูลค่าต่อเหรียญไว้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับ DEXบางรายเช่น Uniswap คือการที่มีการใช้ Governance Token เป็น Utility Token ด้วย กล่าวคือมีการให้มูลค่าเหรียญดังกล่าวพร้อมทั้งสามารถนำเหรียญกลางไปซื้อขายบน Exchange อื่นได้ ทำให้เหรียญกลางนั้นได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงราคานั่นเอง

ปัญหาการซื้อขายเหรียญของ Chain อื่น ๆ

เนื่องจากแพลตฟอร์ม DEX บางรายอย่าง Uniswap นั้นถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Ethereum ดังนั้นแล้วปัญหาด้านการทำธุรกรรมข้าม Chain นั้นยังคงเป็นปัญหาของ DEX อยู่เช่นเดียวกันเนื่องจากไม่สามารถใช้งานร่วมกับเหรียญบนเครือข่ายอื่นเช่น Bitcoin, EOS, Tron หรือ Litecoin ได้เลยนั่นเอง ซึ่งที่มาของปัญหาดังกล่าวนั้นอยู่ที่ Protocol พื้นฐานของเหรียญแต่ละชนิด รวมถึงความสามารถในการเขียน Smart Contract ด้วยเป็นต้น โดยในปัจจุบันยังไม่มีวิธีแก้ปัญหานี้ได้อย่างสมบูรณ์

ปัญหาด้านความปลอดภัย

แม้ว่าการดำเนินการบนระบบ Blockchain นั้นจะช่วยลดความเสี่ยงในการถูกส่วนกลางควบคุมและจำกัดการดำเนินการก็ตาม แต่การดำเนินการของ DEX นั้นยังต้องอาศัยการสนับสนุนและพัฒนาระบบโดยกลุ่มนักพัฒนาเบื้องหลังอยู่โดยบุคคลเหล่านี้มีช่องทางในการแก้ไขเปลี่ยนแปลงระบบได้บางส่วน อีกทั้งการโปรแกรม Smart Contract นั้นยังอาจมีข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างครบถ้วน ทำให้โอกาสการถูกเจาะระบบนั้นเกิดขึ้นได้ อย่างที่มีข่าวไปหลายครั้งนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม