อีก 24 ชม. ก่อน ‘The Merge’ สรุป 3 ข้อสั้นๆ โค้งสุดท้ายก่อนอัปเกรดจริง!

โค้งสุดท้าย! อีก 24 ชม. ก่อน ‘The Merge’ อัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum เกิดขึ้นจริง ใครยังไม่เข้าใจว่าคืออะไร ส่งผลอย่างไรบ้าง มาทำความเข้าใจด่วน!

the merge

ใกล้เข้ามาแบบสุดๆ แล้วกับ ‘The Merge‘ การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum บล็อกเชนยักษ์ใหญ่เจ้าของเหรียญ ETH ที่แฟนๆ รอคอยกันมานานหลายปี อ้างอิงจาก Ethereum Merge Countdown ของ Google ขณะนี้เหลือเวลาอีกแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้นก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริง

the merge countdown google

CryptoSiam จึงมาสรุป 5 ขอสั้นๆ สำหรับโค้งสุดท้ายก่อนอัปเกรดจริงที่กำลังจะถึงนี้ มีอะไรบ้างมาดูกัน!

1. The Merge คืออะไร?

คือการอัปเกรดใหญ่ของบล็อกเชน Ethereum ที่จะเปลี่ยนแปลงระบบการยืนยันผลธุรกรรม (Consensus mechanism) จาก Proof-of-Work (PoW) ที่เป็นแบบเก่า มาสู่ Proof-of-Stake (PoS) ที่เป็นแบบใหม่, ประสิทธิภาพสูงกว่า และลดการใช้พลังงานไฟฟ้าไปไดถึง 99.95%

The merge คือ

อย่างไรก็ตามก็ยังเป็นข้อกังขากับคนบางกลุ่มอยู่ว่าการเปลี่ยนแปลงมาสู่ Proof-of-Stake ในครั้งนี้จะเป็นเรื่องดีจริงหรือไม่ และแยกตัวออกมาเป็น Ethereum PoW ซึ่งจะเป็นบล็อกเชนใหม่ที่มีทุกอย่างเหมือน Ethereum แต่ยังคงทำงานแบบ Proof-of-Work

2. ค่า Gas ไม่ถูกลง, Transaction ไม่เร็วขึ้น!

จริงๆ จะบอกว่าไม่ถูกลงแล้วไม่เร็วขึ้นเลยก็อาจไม่ถูกต้องซะทีเดียว ทาง Ethereum อธิบายไว้ว่าค่า Gas ในเครือข่ายหลักจะอยู่ที่ราคาเท่าๆ เดิม แต่จะไปเน้นการทำธุรกรรมผ่านบล็อกเชน Layer 2 ที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการนำมาขยายเชน Ethereum หลัก และทำให้ค่า Gas ราคาถูกขึ้นอย่างมากๆ แทน

the merge layer 2

ในส่วนของความเร็วธุรกรรม ทาง Ethereum ก็ระบุว่าจะไม่ได้เร็วขึ้น ‘มากขนาดนั้น’ แต่ก็เร็วขึ้นบ้างนิดหน่อย

หรือถ้าใครอยากอ่านเพิ่มเติมเรื่องที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับ The Merge ก็ลองมาดูในบทความนี้ได้เลย หยุดมโน! 5 ความเข้าใจผิด ‘The Merge’ ที่ค่า Gas ไม่ได้ถูกลง-Transaction ไม่ได้เร็วขึ้น!

3. ถือ ETH อยู่ต้องทำยังไง?

ไม่ต้องทำอะไรเลย ถือไว้เฉยๆ ระบบทุกอย่างจะจัดการให้คุณเอง ไม่มีแม้แต่ปิดปรับปรุงระบบ แม้แต่อาจจะได้เหรียญฟรีมาเพิ่มด้วยซ้ำ!

เหรียญฟรีอะไร? อย่างที่ระบุไว้ในข้อก่อนหน้า มีคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่พึงพอใจสำหรับการอัปเกรดมาสู่ Proof-of-Stake จึงแยกตัวออกมาจาก Ethereum ซึ่งจะเกิดเป็นบล็อกเชนใหม่ขึ้นมาคือ Ethereum PoW และนั่นเอง ถ้าหากคุณถือ ETH อยู่ก่อนการอัปเกรด คุณก็จะได้ ETHPoW ที่เป็นเหรียญของบล็อกเชนใหม่นี้ไปด้วย

แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูให้ดีๆ ว่าคุณถือ ETH อยู่ในกระเป๋าไหน Exchage ไหน ถ้าไม่แน่ใจ มาดูบทความ 7 วิธีรับ ETH PoW ฟรี! สำหรับผู้ถือ ETH หลัง The Merge เสร็จสิ้น ก่อนก็ได้

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
ETH PoW Ethereum ETHW

รู้จัก ‘ETH PoW’ บล็อกเชนน้องใหม่ สรุปทุกคำถาม ETHW คืออะไร? ทำไมต้องแยกตัวออกมา?

ทำความรู้จัก 'ETH PoW' บล็อกเชนจากกบฏ Ether ผู้ปฎิเสธ 'The Merge' พร้อมรู้จักกับ 'ETHW' เหรียญซิ่ง(ลง)ประจำบล็อกเชน!
kim defi ethw

‘คิม DeFi’ เปิดมุมมอง ชี้ ETHW ไม่มี Use case เทียบ ETH ได้! นอกจาก ‘ความกาว’

Kim DeFi Daddy ชี้! Ethereum (ETHW) ยังห่างชั้น Ethereum หลัก มอง Use case ยังเทียบกันไม่ได้ "นอกจากความกาว" พร้อมราคาดิ่งหนัก วันนี้ร่วงแล้ว -24%
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!