NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียสร้างรายได้เกือบ 1 ล้าน

ตลาดประมูลชื่อดัง Christie ปิดประมูลผลงาน NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียที่ถูกสร้างขึ้นโดย Jimmy Wales ไปด้วยราคา 937,500 ดอลลาร์สหรัฐ

NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียสร้างรายได้เกือบ 1 ล้าน

วิกิพีเดีย สารานุกรมฟรีบนแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตได้ฉลองครบรอบ 20 ปีในเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ก่อนจะดำเนินการสร้างชิ้นงานประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญอย่างต่อเนื่องด้วยการประกาศขาย Non-Fungible Token หรือ NFT 2 ตัวแรกผ่านบริษัทประมูลรายใหญ่อย่าง Christie ที่ได้ดำเนินการจัดงานประมูลในชื่อว่า “The Birth of Wikipedia” โดยผลงานทั้ง 2 ชิ้นประกอบไปด้วยหน้าเว็บเพจวิกิพีเดีย และ Strawberry iMac ที่ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอย่าง Jimmy Wales ได้ลงมือผลิตผลงาน NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียด้วยตัวของเขาเอง ซึ่งสามารถปิดการขายไปได้ในราคากว่า 937,500 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันพุธที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา นอกจากนี้รายได้ส่วนหนึ่งที่ได้จากการขายผลงานเหล่านั้นจะถูกนำไปมอบให้กับโครงการนำร่องเครือข่ายโซเชียลมีเดียของ Wales ในชื่อ WT.Social ด้วยเช่นเดียวกัน

ผลงานที่น่าสนใจที่สุดจาก NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดีย

ผลงาน NFT ที่เป็นที่ได้รับความสนใจ และ ปิดราคาขายไปได้มากถึง 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ คงจะหนีไม่พ้นเว็บเพจที่ประกอบไปด้วยข้อความที่ Wales ได้ทำการเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์วิกิพีเดียเมื่อวันที่ 15 มกราคม ปี 2001 เป็นครั้งแรกมีใจความว่า “Hello World” โดยการที่ผู้ร่วมก่อตั้งวิกิพีเดียนำสิ่งเหล่านี้มาแปลงเป็น NFT นั้นจะช่วยรักษารูปแบบการจัดวางเว็บไซต์ของวิกิพีเดียให้คงไว้ในลักษณะเดิมได้ นอกจากนี้ NFT ยังช่วยให้เจ้าของสินทรัพย์สามารถแก้ไขหน้าเว็บไซต์ดังกล่าวด้วยการรีเซ็ตผ่านเครื่องมือจับเวลาได้อีกด้วย

NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียสร้างรายได้เกือบ 1 ล้าน
NFT 2 ชิ้นแรกของวิกิพีเดีย

Peter Klarnet ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสแห่งตลาด Christie ระบุว่าผลการประมูลผลงานเหล่านั้นได้ย้ำชัดถึงความสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โลกอินเทอร์เน็ตของนักสะสมที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผลงานเหล่านี้นับว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์โลกอินเทอร์เน็ตที่มีค่าอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

ผลงานการจัดประมูล NFT ของ Christie

Christie หนึ่งในตลาดประมูลรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้เริ่มก้าวเข้ามาสู่อุตสาหกรรม NFT ในช่วงต้นปี 2021 ซึ่งทางองค์กรได้ออกมาประกาศเปิดการประมูลผลงานดิจิทัลครั้งแรกขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยได้นำผลงาน NFT ชื่อดังอย่าง “Everydays: The First 5000 Days” ของศิลปินดิจิทัลอย่าง Beeple มาเปิดขายภายในงาน ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในผลงาน NFT ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก จากการปิดราคาประมูลไปได้มากกว่า 69 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนมีนาคม  

NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียสร้างรายได้เกือบ 1 ล้าน
Everydays: The First 5000 Days
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้