ทำไม Deutsche Bank ถึงมองว่าบิทคอยน์ (BTC) จะกลายเป็นทองคำยุคใหม่

นักวิเคราะห์ของ Deutsche Bank ได้กล่าวว่า BTC อาจกลายเป็น “ทองคำดิจิทัลแห่งศตวรรษที่ 21” ได้ แต่ก็ไม่ใช่เป็นที่เก็บมูลค่าที่เชื่อถือได้ในปัจจุบัน และคาดว่าจะมีความผันผวนมากขึ้นในอนาคตอันใกล้

ทำไม Deutsche Bank ถึงมองว่าบิทคอยน์ (BTC) จะกลายเป็นทองคำยุคใหม่

ในขณะที่บิทคอยน์ (BTC) เริ่มได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อย ๆ สถาบันการเงินแบบดั้งเดิมกำลังเจอกับความท้าทาย และสกุลเงินดิจิทัลเริ่มมีอิทธิพลมากขึ้น Marion Laboure นักวิเคราะห์ของ Deutsche Bank ได้กล่าวว่า BTC อาจกลายเป็น “ทองคำดิจิทัลแห่งศตวรรษที่ 21” ได้ แต่ก็ไม่ใช่เป็นที่เก็บมูลค่าที่เชื่อถือได้ในปัจจุบัน และคาดว่าจะมีความผันผวนมากขึ้นในอนาคตอันใกล้

อนาคตของบิทคอยน์

นักวิเคราะห์ Marion Laboure เผยว่า เธอไม่ได้มองว่า Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน และเธอไม่คิดว่ามันมีลักษณะภาวะเงินฝืด (deflationary) เพราะว่า “Bitcoin มีความเสี่ยง และผันผวนเกินกว่าจะมีมูลค่าที่น่าเชื่อถือในปัจจุบัน

นอกจากนี้ เธอคาดว่ามันจะยังคงมีความผันผวนอย่างมากในอนาคตอันใกล้ โดยข้อสังเกต 3 ประการสำหรับประเด็นนี้:

ประการแรก ประมาณสองในสามของ BTC ถูกใช้สำหรับการลงทุนและการเก็งกำไร ประการที่สองความสามารถในการซื้อขายที่จำกัด การซื้อหรือขายในตลาดจำนวนมากเพียงไม่กี่รายการ อาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสมดุลอุปสงค์และอุปทาน ประการที่สาม มูลค่าของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นและลดลงขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้คนเชื่อว่าคุ้มค่า ความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่เปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับ Bitcoin อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อราคาของมัน”

อย่างไรก็ตาม Laboure เชื่อว่า สกุลเงินดิจิทัลอาจกลายเป็นสินทรัพย์ที่หลบภัย (safe-haven) และมีบทบาทเป็น “ทองคำดิจิทัล” (digital gold) เนื่องจากผู้คนต้องการแสวงหาทรัพย์สินที่ไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาล และทองคำมีบทบาทนี้มานานหลายศตวรรษ แต่การนำไปใช้ของ Bitcoin อาจกลายเป็น “ทองคำดิจิทัลแห่งศตวรรษที่ 21”

นักวิเคราะห์ได้เปรียบเทียบ Bitcoin และ Ethereum ว่าเป็น “ผู้บุกเบิก” เนื่องจากมูลค่าตลาดที่ใหญ่มาก แต่เธอก็มองว่า Ethereum มีความเป็นไปได้ที่จะเป็น “เงินดิจิทัล” (digital silver) เนื่องจากมีการใช้งานและกรณีต่างๆ มากมาย โดยอ้างถึงการเงินแบบกระจายอำนาจ ( DeFi) และโทเค็น Non-fungible tokens (NFT)

เธอเชื่อว่าด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่สกุลเงินดิจิตอลอื่นจะแข็งแกร่งกว่าบิทคอยน์ (BTC) และ Ethereum (ETH) ในอีก 5 ปีข้างหน้า

Laboure ชี้ให้เห็นว่า ขณะนี้มีแนวโน้มที่ธุรกิจต่าง ๆ จะยอมรับรูปแบบการชำระเงินที่หลากหลาย และร้านค้าจำนวนมากขึ้นเริ่มที่จะยอมรับคริปโตเคอร์เรนซี แต่ BTC และ ETH ยังไม่ใช่รูปแบบการชำระเงินทั่วไป

นักวิเคราะห์กล่าวเสริมว่า “แม้ว่าการพัฒนาล่าสุดจะช่วยให้การทำธุรกรรมเร็วขึ้นและถูกลง แต่ BTC ก็ใช้เวลาประมาณสิบนาทีในการตรวจสอบธุรกรรมส่วนใหญ่ และมีราคาแพง โดยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอยู่ที่ประมาณ 20 ดอลลาร์สหรัฐในปี 2021”

Laboure ได้กล่าวถึงเครือข่าย Bitcoin Lightning ซึ่งเป็นโซลูชันการชำระเงินแบบเลเยอร์ 2 ที่เปิดใช้งานการทำธุรกรรม off-chain ส่งผลให้เร็วมากขึ้นและค่าธรรมเนียมถูกลงเพียง 1 satoshi หรือไม่กี่เซ็นต์เท่านั้น

Laboure ได้กล่าวถึง Lightning Network ในการสัมภาษณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมปี 2021 โดยเธอตั้งข้อสังเกตว่า ประเทศเอลซัลวาดอร์กำลังใช้เครือข่าย “ค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างต่ำ” และกล่าวว่าเรากำลังมองไปในทิศทางที่ Bitcoin กลายเป็นวิธีการ การชำระเงิน

ปัญหาของคริปโตเคอร์เรนซี

Laboure กล่าวเสริมว่า ปัญหาหลักของสกุลเงินดิจิตอลคือ การขาดกฎระเบียบ ซึ่งสิ่งนี้ขัดขวางนักลงทุนและธุรกิจจำนวนมากไม่ให้เข้ามาในตลาด แต่เธอได้ระบุว่ากฎระเบียบกำลังใกล้เข้ามาในปี 2022

“ในแง่ของมาตรการกำกับดูแล เราคาดว่าปี 2021 จะเป็นตัวเปลี่ยนเกม และภายในปี 2022 เประเทศจำนวนมากจะมีกรอบการกำกับดูแลสินทรัพย์คริปโตที่แข็งแกร่งมากขึ้น”

ในแง่ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) นักวิเคราะห์เชื่อว่า “CBDC, เงินสด และคริปโตจะอยู่ร่วมกันได้”

“เงินสดจะไม่หายไปไหนอย่างแน่นอน แต่เราคาดว่ามันจะมีการใช้ลดลงเพื่อเป็นวิธีการชำระเงินเท่านั้น ประเทศ G20 ส่วนใหญ่วางแผนที่จะกำหนดกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอล ในช่วงสามปีที่ผ่านมา ธนาคารกลางและรัฐบาลต่างๆ ทั่วโลกได้เพิ่มจำนวนและเร่งการริเริ่มด้านเงินสดดิจิทัล”

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้