Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

สาเหตุที่ราคา Bitcoin ร่วงกลับมาที่ 9,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ราคา Bitcoin ยังคงทรงตัวอยู่ที่ช่วงราคา 9,000 ดอลลาร์ เนื่องจากไม่มีแรงผลักที่สำคัญให้ราคาเพิ่มสูงไปกว่านี้

Photo 1543699539 33A389C5Dcfe 1

ตลาด Cryptocurrency ทุกคนรู้กันดีว่ามีความผันผวนสูงมากๆ บางครั้งราคาผันผวนหนักจนนักเทรดตามไม่ทัน เหตุการณ์แบบนี้ก็เกิดขึ้นบ่อยๆ Bitcoin ซึ่งเป็นเหรียญที่มีคนนิยมเทรดมากที่สุดล่าสุดก็ได้มีนักเทรดออกมาวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ราคา Bitcoin ร่วงกลับมาที่ 9,000 ดอลลาร์อีกรอบ

เทรนด์ราคา Bitcoin อยู่ในช่วงขาลงนับตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน หลังจากที่มันวิ่งไปแตะที่ระดับ 10,000 ดอลลาร์ในเวลาสั้นๆแล้วก็ย่อตัวกลับมา ไม่มีแรงดีดให้สามารถวิ่งผ่านระดับราคานี้ไปได้ กลับมาเทรดที่ระดับที่คุ้นเคยที่โซน 9,000 ดอลลาร์

แนวต้านสุดหิน Bitcoin ยังผ่านไม่ได้

ในปีที่แล้วราคา Bitcoin ทำจุดสูงสุดไว้ที่เกือบ 14,000 ดอลลาร์ หลังจากนั้นเป็นต้นมาจนถึงปี 2020 มันก็ยังไม่เคยจะไปแตะที่ระดับราคานั้นอีกเลย ในปีนี้ราคา Bitcoin เทรดกันที่ช่วง 10,000 ดอลลาร์ก่อนที่จะค่อยๆร่วงลงมาเรื่อยๆที่ช่วง 9,000 ดอลลาร์ ซึ่งก่อนหน้านี้มันได้พยายามพุ่งไปแตะที่  10,000 ดอลลาร์หลายครั้งแต่ก็ไม่เคยก้าวผ่านพ้นราคานี้ไปได้ทำให้มันกลับมามีราคาอยู่ที่ 9,300 ดอลลาร์ในช่วงนี้

ปริมาณการซื้อขายต่ำลง

โดยปกติราคา Bitcoin จะขึ้นลงบวกลบ 2 ถึง 4 เปอร์เซ็นต์ต่อวันแต่ในช่วงนี้ราคา Bitcoin ค่อนข้างคงตัวอยู่ที่ช่วงราคา 9,000 ดอลลาร์มาหลายสัปดาห์ติดต่อกัน ปริมาณการซื้อขาย (volume) ลดลงอยู่ที่ประมาณ 1,900 ล้านดอลลาร์ ลดลงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ในหนึ่งสัปดาห์ เป็นจุดต่ำสุดในวันที่ 14 มิ.ย. 2020

นักขุดกำลังแย่

ในช่วงนี้นักขุด Bitcoin บนเครือข่ายก็ดูเหมือนว่าจะลดน้อยลง ค่าอัตราการขุดบนเครือข่าย (Hash Rate) หรือแรงประมวลผลคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการประมวลผลธุรกรรมบนเครือข่ายก็ลดน้อยลงตั้งแต่มีการ Halving ในเดือน พ.ค. เกิดขึ้น

ค่า Hash Rate เฉลี่ยราย 7 วันอยู่ที่ 110 EH/s ลดลงจากจุดสูงสุดของปี 2020 ที่ 120 EH/s โดยปกติเวลาที่นักขุดประมวลธุรกรรมได้ เขาจะได้รับรางวัลเป็น Bitcoin แต่ตั้งแต่มีการหั่นรางวัลตรงนี้ลงครึ่งหนึ่งซึ่งเป็นกลไกของเครือข่าย Bitcoin เพื่อป้องกันอัตราเงินเฟ้อบนเครือข่าย มันมักจะตามมาด้วยการปรับลดค่าความยากในการขุด ทำให้นักขุดประมวลผลได้ง่ายขึ้น

Image 54
ค่า Hash Rate ของเครือข่าย Bitcoin ในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 ยังคงผันผวน (ภาพจาก: blockchain.com)

อย่างไรก็ตามเนื่องจากว่าค่า Hash Rate ยังผันผวนสูงมากทำให้เกิดการปรับค่าความยากตามมาทำให้นักขุดไม่ทันตั้งตัว ซึ่งก็ส่งผลให้มีการขุด Bitcoin ออกมาน้อยลงด้วย

Image 55
จำนวน Bitcoin ที่นักขุดขุดได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง (ภาพจาก: ByteTree)

นอกจากนี้ราคา Bitcoin ก็ยังคงมีทิศทางสัมพันธ์กับตลาดหุ้นในช่วงนี้ หากสถานการณ์ต่างๆดีขึ้น ราคา Bitcoin อาจจะดีขึ้นตามภายหลัง

อ่านเพิ่มเติม decrypt.co

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้