ตลาด Cryptocurrency ทุกคนรู้กันดีว่ามีความผันผวนสูงมากๆ บางครั้งราคาผันผวนหนักจนนักเทรดตามไม่ทัน เหตุการณ์แบบนี้ก็เกิดขึ้นบ่อยๆ Bitcoin ซึ่งเป็นเหรียญที่มีคนนิยมเทรดมากที่สุดล่าสุดก็ได้มีนักเทรดออกมาวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ราคา Bitcoin ร่วงกลับมาที่ 9,000 ดอลลาร์อีกรอบ

เทรนด์ราคา Bitcoin อยู่ในช่วงขาลงนับตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน หลังจากที่มันวิ่งไปแตะที่ระดับ 10,000 ดอลลาร์ในเวลาสั้นๆแล้วก็ย่อตัวกลับมา ไม่มีแรงดีดให้สามารถวิ่งผ่านระดับราคานี้ไปได้ กลับมาเทรดที่ระดับที่คุ้นเคยที่โซน 9,000 ดอลลาร์

แนวต้านสุดหิน Bitcoin ยังผ่านไม่ได้

ในปีที่แล้วราคา Bitcoin ทำจุดสูงสุดไว้ที่เกือบ 14,000 ดอลลาร์ หลังจากนั้นเป็นต้นมาจนถึงปี 2020 มันก็ยังไม่เคยจะไปแตะที่ระดับราคานั้นอีกเลย ในปีนี้ราคา Bitcoin เทรดกันที่ช่วง 10,000 ดอลลาร์ก่อนที่จะค่อยๆร่วงลงมาเรื่อยๆที่ช่วง 9,000 ดอลลาร์ ซึ่งก่อนหน้านี้มันได้พยายามพุ่งไปแตะที่  10,000 ดอลลาร์หลายครั้งแต่ก็ไม่เคยก้าวผ่านพ้นราคานี้ไปได้ทำให้มันกลับมามีราคาอยู่ที่ 9,300 ดอลลาร์ในช่วงนี้

ปริมาณการซื้อขายต่ำลง

โดยปกติราคา Bitcoin จะขึ้นลงบวกลบ 2 ถึง 4 เปอร์เซ็นต์ต่อวันแต่ในช่วงนี้ราคา Bitcoin ค่อนข้างคงตัวอยู่ที่ช่วงราคา 9,000 ดอลลาร์มาหลายสัปดาห์ติดต่อกัน ปริมาณการซื้อขาย (volume) ลดลงอยู่ที่ประมาณ 1,900 ล้านดอลลาร์ ลดลงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ในหนึ่งสัปดาห์ เป็นจุดต่ำสุดในวันที่ 14 มิ.ย. 2020

นักขุดกำลังแย่

ในช่วงนี้นักขุด Bitcoin บนเครือข่ายก็ดูเหมือนว่าจะลดน้อยลง ค่าอัตราการขุดบนเครือข่าย (Hash Rate) หรือแรงประมวลผลคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการประมวลผลธุรกรรมบนเครือข่ายก็ลดน้อยลงตั้งแต่มีการ Halving ในเดือน พ.ค. เกิดขึ้น

ค่า Hash Rate เฉลี่ยราย 7 วันอยู่ที่ 110 EH/s ลดลงจากจุดสูงสุดของปี 2020 ที่ 120 EH/s โดยปกติเวลาที่นักขุดประมวลธุรกรรมได้ เขาจะได้รับรางวัลเป็น Bitcoin แต่ตั้งแต่มีการหั่นรางวัลตรงนี้ลงครึ่งหนึ่งซึ่งเป็นกลไกของเครือข่าย Bitcoin เพื่อป้องกันอัตราเงินเฟ้อบนเครือข่าย มันมักจะตามมาด้วยการปรับลดค่าความยากในการขุด ทำให้นักขุดประมวลผลได้ง่ายขึ้น

ค่า Hash Rate ของเครือข่าย Bitcoin ในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 ยังคงผันผวน (ภาพจาก: blockchain.com)

อย่างไรก็ตามเนื่องจากว่าค่า Hash Rate ยังผันผวนสูงมากทำให้เกิดการปรับค่าความยากตามมาทำให้นักขุดไม่ทันตั้งตัว ซึ่งก็ส่งผลให้มีการขุด Bitcoin ออกมาน้อยลงด้วย

จำนวน Bitcoin ที่นักขุดขุดได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง (ภาพจาก: ByteTree)

นอกจากนี้ราคา Bitcoin ก็ยังคงมีทิศทางสัมพันธ์กับตลาดหุ้นในช่วงนี้ หากสถานการณ์ต่างๆดีขึ้น ราคา Bitcoin อาจจะดีขึ้นตามภายหลัง

อ่านเพิ่มเติม decrypt.co