ปูติน ลั่น! ห้ามสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นการชำระเงินตามกฎหมาย

วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ได้ลงนามในกฎหมายห้ามสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นการชำระเงินตามกฎหมาย ซึ่งจะปิดกั้นประเทศมหาอำนาจแห่งนี้จากพรหมแดนของคริปโตไปโดยปริยาย

ปูติน ลั่น! ห้ามสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นการชำระเงินตามกฎหมาย

เรียกได้ว่า ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน นั้นมีท่าทีไม่ปลื้มสกุลเงินคริปโต (Cryptocurrencies) เป็นอย่างมาก โดยล่าสุดเขาได้ลงนามอนุมัติในกฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งมีเนื้อหาหลักในการห้ามสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัลเป็นการชำระเงิน ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้วิ่งออกจากสภาล่างของประเทศภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนเศษเท่านั้น

ปูตินสั่งห้ามสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นการชำระเงินตามกฎหมาย

สภาดู (Duma) หรือสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งมักจะถูกเรียกขานว่า สภาล่าง ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงคำสั่งใหม่ของผู้นำสูงสุดของประเทศ โดยกล่าวว่า ปธน.ปูติน ได้ลงนามในร่างกฎหมาย “เกี่ยวกับธนาคาร และกิจกรรมการธนาคาร” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การอุนมัติแบบสายฟ้าแลบในครั้งนี้เป็นการระงับนโยบายบางส่วนในกฎหมายการเงินของรัฐบาลรัสเซียที่มีผลบังคับใช้อยู่แต่เดิม ซึ่งคำสั่งของ ปธน.ปูติน ได้ทำให้การใช้ Cryptocurrencies เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมายอย่างใหญ่หลวงในทันที

ทุกขั้นตอนเกิดขึ้นภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนเศษ

โดยปกติแล้ว การที่ร่างกฎหมายทั้งหมดจะเดินทางมาถึงขั้นตอนการลงนามโดยประธานาธิบดี และมีผลบังคับใช้ตามกฎหมายภายใต้รัฐธรรมนูญของสหพันธรัฐรัสเซียได้นั้นจะต้องได้รับการอนุมัติจากทั้งสภาล่าง และสภาบนก่อน เสมอ ซึ่งสำหรับกฎหมายห้ามใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัลฉบับนี้เองก็ได้ผ่านขั้นตอนดังกล่าวอย่างครบถ้วน แถมยังเกิดขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้นอีกด้วย

โดยหากย้อนไปในอดีต ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวถูกพูดถึงในสภาล่างแห่งนี้เป็นแรกตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน โดยใจความสำคัญได้ระบุว่า “เป็นข้อห้ามในการใช้งานหน่วยการเงินอื่น ๆ หรือสิ่งมีมูลค่าเทียบเท่าการเงินในอาณาเขตของสหพันธรัฐรัสเซีย” ซึ่งทางประธานสภาดูมาได้ไฟเขียวให้ร่างกฎหมายข้างต้นเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปอย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน และภายหลังการแก้ไขผ่านการพิจารณามิติอื่น ๆ อย่างถี่ถ้วน ทางสภาบนก็ได้อนุมัติให้ร่างดังกล่าวกลาย เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ทิศทางคริปโตในรัสเซีย

ขณะนี้รัฐสภาของรัสเซียกำลังพิจารณาร่างกฎหมายอีกสองฉบับที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล โดยหนึ่งฉบับจะมุ่งเน้นไปยังการควบคุมเหล่าผู้ขุด Crypto ให้ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนบางอย่าง แถมยังต้องขึ้นทะเบียนกับภาครัฐเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัล ส่วนอีกฉบับนั้นจะเป็นข้อกำหนดสำหรับบริษัทที่รับดูแลธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลให้เปิดเผยเกี่ยวกับความเสี่ยง และความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ออก CBDC

ก้าวสำคัญของเนปาล! เมื่อเนปาลประกาศจะออก CBDC เป็นของตัวเอง

ประเทศเนปาลเริ่มมีการพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยการออกสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว หลังจากที่ศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้อยู่นาน
ควบคุมกำกับคริปโต

กลุ่มรัฐสภาอังกฤษ เดินหน้าให้ความสำคัญกับการควบคุมกำกับคริปโต

รัฐสภาในสหราชอาณาจักร ประกอบไปด้วยกลุ่มรัฐสภาที่สนับสนุนคริปโตเคอร์เรนซี่กับสินทรัพย์ดิจิทัลหรือ APPG ได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะทำการวิเคราะห์แนวทางการควบคุมกำกับคริปโตในประเทศ
ร่างกฎหมายคริปโต

แนะไม่ควรตกใจกับการร่างกฎหมายคริปโตมากเกินไป

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเผย รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศแอฟริกาใต้กำลังมีแผนที่จะทำการร่างกฎหมายควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
brown padlock on brown wooden fence

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tornado Cash ถูกเตะออกจาก GitHub จากการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้น

Roman Semenov โดนเตะออกจาก GitHub โดยทันทีหลังจากโดนคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา