VISA เข้าสู่วงการ NFT ส่งสัญญาณไฟเขียวเดินหน้าตลาดดิจิทัล

VISA บริษัทการเงินชั้นนำซื้อคอลเลคชั่น CryptoPunk ส่งสัญญาณบวกให้ตลาด NFT โตอย่างต่อเนื่อง

ก้าวแรกในตลาด NFT ของผู้นำทางการเงิน

อย่างที่รู้กันโดยทั่วไปว่า VISA นั้นเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการทางการเงินขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีกลุ่มลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจกระจายอยู่ในหลายประเทศ โดยล่าสุดบริษัทดังกล่าวได้มีนำร่องซื้อผลงานศิลปะดิจิทัลในรูปแบบของ NFT เป็นชิ้นแรก โดยดำเนินการร่วมกับธนาคารอย่าง Anchorage ในการดำเนินการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลดังกล่าว

VISA กับวงการคริปโต

แม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่บริษัทผู้นำทางการเงินอย่าง VISA ทำการซื้อขายศิลปะแบบ NFT แต่บริษัทดังกล่าวได้ก้าวเข้าสู่ตลาดคริปโตมาก่อนหน้าแล้วหลายครั้งจากการเข้าร่วมโครงการเช่น Libra Association ซึ่งนำโดยบริษัท Facebook ในการสร้างสกุลเงินคริปโตแบบ Stablecoin หรือการที่บริษัทเป็นผู้ให้บริการหลักของระบบบัตรเดบิตซึ่งใช้จ่ายสกุลเงินคริปโตภายใต้แบรนด์ VISA เช่นบัตรของ Crypto.com เป็นต้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจการเงินดังเดิมที่ได้เข้าร่วมตลาดคริปโตก่อนหน้าคู่แข่ง

“พวกเราคิดว่า NFT นั้นจะทำหน้าที่เป็นตัวแปรสำคัญในอนาคต ทั้งในตลาดกรซื้อขายรายย่อย โซเชียลมีเดีย สื่อบันเทิงและแวดวงธุรกิจ”

Cuy Sheffield – หัวหน้าฝ่ายคริปโตของบริษัท VISA

NFT ชิ้นแรกสำหรับ VISA

การซื้อขายศิลปะดิจิทัลแบบ NFT ครั้งแรกของบริษัทVISA เกิดขึ้นในวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยบริษัทลงทุนกว่า 150,000 ดอลลาร์ เพื่อแลกกับงานศิลปะขนาด 24 คูณ 24 พิกเซล ชิ้นหนึ่งของคอลเลคชั่น CryptoPunk ซึ่งพัฒนาโดย Larva Labs โดยงานศิลปะชิ้นนี้มีมูลค่าคริปโตเริ่มซึ่งเป็นจำนวนที่ใช้สร้างผลงานขึ้นที่  49.5 ETH

Screenshot of CryptoPunk 7610's transaction history.

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้ซื้อจะเป็น VISA แต่บริษัททดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นผู้จัดการธุรกรรมด้วยตัวเอง แต่ใช้ธนาคารที่มีความเชี่ยวชาญด้านธุรกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตอย่าง Anchorage เป็นผู้จัดการให้แทน โดยขณะนี้ผลงานชิ้นดังกล่าวได้ถูกเก็บไว้ในคลังแบบดิจิทัลของทาง Anchorageโดยมีบริษัท VISA เป็นผู้ถือ Private Keys และเป็นผู้เดียวที่มีสิทธิเข้าถึงผลงานดังกล่าว

The CryptoPunks collection features 10,000 collectible characters with proof of ownership stored on the Ethereum blockchain.

NFT กับผลงานศิลปะ

การซื้อขายที่เกิดขึ้นนี้ไม่เพียงแต่เป็นการทดสอบธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับตลาดดิจิทัลของ VISA เท่านั้น แต่เป็นการส่งสัญญาณให้ตลาดการเงินทั้งหมดเห็นถึงศักยภาพและโอกาสที่จะเกิดขึ้นภายในตลาดทางเลือกนี้ โดยในปัจจุบันตลาด NFT มีขนาดใหญ่มากขึ้น ซึ่งมูลค่าธุรกรรมในตลาดไม่รวมเฉพาะแต่การซื้อขายงานศิลปะเท่านั้น แต่รวมถึงแพตฟอร์ม และเกมต่าง ๆ ด้วย ตัวอย่างเช่นเกมอย่าง Axie Infinity นั้นมีมูลค่าการซื้อขายในเกมสูงถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์ และแม้แต่คอลเลคชั่น CryptoPunk เองยังมีมูลค่าการซื้อขายมากถึง 752 ล้านดอลลาร์ อีกด้วย 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

บริษัท Three Arrows Capital

บริษัท Three Arrows Capital กับข่าวลือที่แพร่สะพัด!

นักลงทุนสายคริปโตหลายคนเริ่มมีการโฟกัสยัง Three Arrows Capital กองทุนคริปโตชื่อดัง จากการที่กองทุนแห่งนี้เริ่มมีแนวโน้มที่จะเจอกับภาวะพอร์ตแตก
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
Metaverse

สงคราม Metaverse ระอุ! เมื่อหลายบริษัทเดินหน้าเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเกมนี้

สงครามอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse เริ่มกลับมาดุเดือดอีกครั้ง เมื่อทางด้านบริษัท Meta, Microsoft บวกกับอีก 31 กว่าบริษัท ได้มีการเดินหน้ายกระดับสร้างเทคโนโลยีรองรับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse อย่างเข้มข้น
white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?