กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เสนอกฎระเบียบใหม่ เล็งกระทบผู้ใช้ Bitcoin

สหรัฐฯ มีการเสนอให้ผู้ถือวอลเล็ทเก็บ Bitcoin ต้องทำ KYC คาดเพื่อให้รัฐสามารถติดตามธุรกรรมได้ง่ายขึ้น

Btc Regulate.png

CEO ของ Coinbase นาย Brian Armstrong ได้เปิดเผยว่าทางการสหรัฐกำลังเตรียมที่จะสร้างกฎระเบียบที่อาจส่งผลกระทบต่อ Bitcoin ในอนาคต เนื่องจากล่าสุดทางฝ่ายบริหารของ Trump กำลังวางแผนที่จะใช้กฎ KYC บังคับสำหรับผู้ที่มีวอลเล็ทเก็บ Bitcoin

ผู้ใช้งานวอลเล็ทต้องยืนยันตัวตน

วอลเล็ทดิจิทัลที่ผู้ใช้งานเอาไว้ใช้ถือเหรียญคริปโตเองนั้นรวมถึงกระเป๋าเงินดิจิทัลแบบโอเพนซอร์สเช่น Bitcoin Core และ Metamask ด้วย รวมถึงแพลตฟอร์ม DeFi อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และ paper wallets (วอลเล็ทในรูปแบบกระดาษ) ด้วย ซึ่งด้าน CE ของ Coinbase ก็ได้โพสต์ทวิตเตอร์ถึงเรื่องนี้

“เราคิดว่ากฎระเบียบดังกล่าวต้องการให้สถาบันการเงินเช่น Coinbase ตรวจสอบผู้รับ / เจ้าของกระเป๋าเงินโดยรวบรวมข้อมูลการระบุตัวตนของฝ่ายนั้นก่อนที่จะสามารถส่งการถอนเงินออกจากวอลเล็ทดิจิทัลของตัวเองได้”

ในเดือนมิถุนายน 2019 Financial Action Task Force (FATF) ได้ออกไกด์ไลน์สำหรับผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือน (VASP) ซึ่งกำหนดให้ธุรกิจคริปโตต้องขอข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ก่อนจึงจะสามารถส่งและรับสินทรัพย์ดิจิทัลได้

ทั้งนี้กฎระเบียบด้าน KYC และ AML นี้มีการนำไปใช้อย่างกว้างขวางทั่วทั้งอุตสาหกรรม Bitcoin และ Cryptocurrency รัฐบาลได้บังคับให้บริษัท Exchange ด้านคริปโตหลายแห่งบังคับให้ผู้ใช้งานต้อง KYC ต้องลงทะเบียนเพื่อที่จะทำให้สามารถเข้าถึงรายละเอียดการทำธุรกรรมของผู้ใช้บริษัท Exchange เหล่านั้นได้

อย่างไรก็ตามสำหรับกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เอาไว้ถือ Bitcoin หรือเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังไม่จำเป็นต้อง KYC  ซึ่งเวลาที่เจ้าหน้าที่จะติดตามทำธุรกรรมนั้นก็เป็นไปค่อนข้างยาก

หน่วยงานกำกับดูแลต้องการการปฏิบัติตามแนวทาง FATF อย่างชัดเจนมากขึ้นโดยต้องการข้อมูลเกี่ยวกับกระเป๋าเงินดิจิทัลเก็บคริปโตทั้งงหมดไม่ใช่เฉพาะของแพลตฟอร์มเช่น Coinbase

เนเธอร์แลนด์ได้บังคับใช้กฎคล้าย ๆ กันโดยอ้างถึงความสำคัญของกฎหมาย Sanction Act ปี 1970

ข้อกังวลด้านกฎข้อบังคับส่งผลกระทบต่อราคาตลาดคริปโต

หลังจากมีประกาศดังกล่าวขึ้นมาก็มีผู้คนกลุ่มหนึ่งรู้สึกกังวลเนื่องจากหากกฎระเบียบนี้ถูกนำไปบังคับใช้ ความเป็นส่วนตัวและการไม่เปิดเผยตัวตนของ Bitcoin ก็เป็นอันจบสิ้น

ด้านนักลงทุนคุณ Balaji Srinivasan เรียกร้องให้ต่อต้านข้อเสนอร่างกฎระเบียบดังกล่าว เขากล่าวว่า:

“กฎระเบียบต่อต้านคริปโตที่เสนอโดย Steven Mnuchin ถือเป็นการตัดสิทธิทางการเงินอีกรูปแบบหนึ่ง มันเป็นภัยต่อผู้ที่ไม่มี ID และมันมีช่องโหว่ที่ทำให้นักแฮ็กสามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น”

หลังมีข่าวนี้เกิดขึ้น ตลาดคริปโตก็ราคาร่วง ซึ่งบางคนก็เชื่อว่าข่าวนี้ส่งผลกระทบต่อราคาของ Bitcoin ทำให้มันร่วงไปที่ระดับ 16,320 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามในเวลาที่เขียนบทความนี้ราคา Bitcoin ก็สามารถพลิกกลับมาได้แล้วโดยมาอยู่ที่ระดับ 17,182 ดอลลาร์ อ้างอิงจาก CoinGecko

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน