Upbit จำใจถอด Litecoin ออกจากแพลตฟอร์มแล้ว

หลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านคริปโตแดนกิมจิเริ่มประกาศคุมเข้มตลาด Exchange ในประเทศมากขึ้น ได้ส่งผลให้ Upbit จำใจถอด Litecoin ออกจากระบบไป

Upbit จำใจถอด Litecoin ออกจากแพลตฟอร์มแล้ว

การอัปเกรดเครือข่ายของ LTC Foundation ครั้งล่าสุดนั้นได้สร้างปัญหาครั้งยิ่งใหญ่ให้กับวงการตลาดแลกเปลี่ยนในประเทศเกาหลีใต้ในวงกว้าง จนทำให้แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีรายใหญ่ในสาธารณรัฐเกาหลี หรือ เกาหลีใต้หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Bithumb, Coinone และ Korbit โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดรายใหญ่อย่าง Upbit จำใจถอด Litecoin (LTC) ออกจากระบบไปเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา

Table of Contents

Upbit จำใจถอด Litecoin เพราะขัดต่อกฎหมายคริปโต

ตามคำแถลงการณ์ของ Upbit เมื่อวานนี้ ได้มีการออกมาชี้แจงถึงสาเหตุในการถอดเหรียญ Litecoin ออกจากแพลตฟอร์ม โดยอ้างถึงข้อห้ามจากพระราชบัญญัติว่าด้วยเรื่องของการรายงาน และการนำข้อมูลการทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบเฉพาะไปใช้ ที่ไม่อนุญาตให้ดำเนินการทำธุรกรรมใด ๆ ที่ไร้ซึ่งชื่อของผู้รับ และผู้โอน อย่างเด็ดขาด

Upbit จำใจถอด Litecoin ออกจากแพลตฟอร์มแล้ว
Source: Upbit

นอกจากนั้นแล้ว การอัปเกรดเครือข่าย MimbleWimble (MWEB) ของ LTC Foundation ที่เคยถูกเปิดตัวออกมาในช่วงต้นปีนี้ หลังจากที่เคยยื่นข้อเสนอต่อชุมชนไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ล่าสุด ทางเครือข่ายได้ดำเนินการอัปเกรดการทำธุรกรรมด้วยเหรียญ LTC ให้เกิดความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ผ่านระบบการซ่อนตัวตน ส่งผลให้ขัดต่อพระราชบัญญัติฉบับข้างต้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Upbit พยายามเจรจาแล้วแต่ไม่เป็นผล

ทางด้านแพลตฟอร์มรายใหญ่เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจไปเสียทีเดียว ได้มีการติดต่อไปยัง LTC Foundation เพื่อขจัดข้อสงสัยของการอัปเกรดความเป็นส่วนตัวบนเครือข่ายในครั้งนี้ แต่ทว่าหลังจากที่ได้มีการเจรจา และตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วน ทาง Upbit จึงได้ตัดสินใจที่จะยุติการให้บริการเหรียญดังกล่าวลง พร้อมประกาศให้ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มทุกคนถอน LTC ออกจากกระเป๋าของตนเองภายในระยะเวลา 30 วันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยทางบริษัทได้ออกมากล่าวว่า

“ทางบริษัทตัดสินใจที่จะยกเลิกการรองรับการทำธุรกรรมแลกเปลี่ยนด้วยเหรียญ Litcoin (LTC) ลง เนื่องด้วยฟังก์ชันเสริมของเครือข่ายบางประการที่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลการทำธุรกรรมของผู้ใช้งานบนเครือข่ายได้ เนื่องด้วยการอัปเกรดครั้งใหม่ซึ่งขัดต่อข้อบังคับตามพระราชบัญญัติ Specific Financial Act”

ไม่ใช่แค่ Upbit จำใจถอด Litecoin ออกจากระบบ

Upbit จำใจถอด Litecoin ออกจากแพลตฟอร์มแล้ว

แน่นอนว่า เมื่อการอัปเกรดในครั้งนี้นั้นผิดต่อกฎหมายคริปโตของประเทศเกาหลีใต้เข้าอย่างจัง ก็ได้ส่งผลให้แพลตฟอร์มคริปโตรายใหญ่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Bithumb, Coinone, Korbit และ Gopax เองก็ได้ออกมาร่วมเพิกถอนเหรียญ LTC ออกไปจากแพลตฟอร์มด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมกันนี้ทางด้าน Upbit เองก็ได้เคยออกโรงเตือนบรรดานักลงทุนถึงความเสี่ยงในการทำธุรกรรมคริปโตที่อาจขัดต่อกฎหมายกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศไปเมื่อสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมาอีกด้วย

เกาหลีใต้ยังคงเดินหน้าคุมเข้มคริปโต

เกาหลีใต้นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เริ่มหันมาเพิ่มความเข้มงวดในการกำกับดูแลสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซีอย่างจริงจังมากขึ้น หลังจากการล่มสลายของ Terra ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโตภายในประเทศเป็นวงกว้าง มีนักลงทุนภายในประเทศบางรายที่ขาดทุน และสิ้นเนื้อประดาตัวจากปัญหาดังกล่าวจนตัดสินใจจบชีวิตของตนเองลง สร้างความสลดใจให้กับผู้คนทั่วโลกอย่างมาก จนทำให้หน่วยงานรัฐ และตำรวจต้องเข้ามาดำเนินการตรวจสอบทีม Terraform อย่างจริงจังเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และเพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านี้กระทบไปยังอุตสาหกรรมด้านอื่น ๆ ต่อไป ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หน่วยงานกำกับดูแลจำเป็นจะต้องลงมาคุมเข้ม ตรวจตาการกระทำในขั้นตอนต่าง ๆ ของบรรดาผู้ประกอบการคริปโตอย่างละเอียดถี่ถ้วนมากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

ไม่ใช่แค่เพียงการจับตามองตลาด Exchange ภายในประเทศอย่างจริงจังเท่านั้น แต่ทว่ายังรวมไปถึงการออกพระราชบัญญัติกำกับดูแลข้อมูลด้านการเงินเฉพาะทางอีกด้วย ซึ่งได้มีการระบุให้แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนทุกแห่งในประเทศปฏิบัติตามมาตรการ Know Your Customer และ Anti-Money Laundering เช่นเดียวกัน รวมไปถึงยังสั่งห้ามไม่ให้มีการดำเนินธุรกรรมนิรนามภายในประเทศโดยเด็ดขาด

แน่นอนว่าการเพิกถอน Litecoin นั้นก็ได้เกิดขึ้นตามการคาดการณ์ของแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนหลายราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่หลายบริษัทได้เคยออกมากล่าวเตือนบรรดาผู้เล่นในตลาดถึงความเสี่ยงที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเท่าไรนักที่ก่อนหน้านี้ เราอาจจะได้เคยเห็นตลาด Exchange จำนวนมากพากันเพิกถอดเหรียญที่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลความเป็นส่วนตัวบางประการ หรือ ชี้แจงถึงสาเหตุของฟังก์ชันบางประการได้นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Litecoin

Bitkub ลบ Litecoin

Bitkub ลบ Litecoin! หลังอัปเกรดใหม่ทำผิดกฎ ก.ล.ต.

ประกาศแล้ว! Bitkub ลบ Litecoin ออกจากกระดานเทรด เหตุจากอัปเกรดใหม่ของเหรียญทำให้ไม่สามารถติดตามธุรกรรมได้ ซึ่งผิดข้อกำหนด ก.ล.ต. ประเทศไทย
ถอนเหรียญ Litecoin

5 บริษัทซื้อขายคริปโตตบเท้า! เพิกถอนเหรียญ Litecoin ออกจากรายการซื้อขาย

เวลานี้ทางบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศเกาหลีใต้ 5 แห่ง ได้ออกมาประสานเสียงแล้วว่า ทางบริษัทกำลังมีแนวคิดที่จะทำการเพิกถอนเหรียญ Litecoin ออกจากรายการซื้อขายออกไป
PayPal เปิดตัวบริการซื้อขาย Crypto ใน UK อย่างเป็นทางการ

PayPal เปิดตัวบริการซื้อขาย Crypto ใน UK แล้ว

ผู้ให้บริการด้านการชำระเงินอย่าง PayPal เปิดตัวบริการซื้อขาย Crypto อย่างเต็มรูปแบบในสหราชอาณาจักรแล้วหลังจากเริ่มให้บริการซื้อขาย Bitcoin
ผู้สมัครพรรคการเมืองสหรัฐ

ผู้สมัครพรรคการเมืองสหรัฐรับเงินบริจาคด้วยเหรียญคริปโต

ผู้สมัครพรรคการเมืองสหรัฐเปิดรับบริจาตด้วยเหรียญคริปโตแล้ว