Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ยูเครนทำให้ CBDC เทียบเท่ากับเงินสดในกฎหมายการชำระเงินใหม่

รัฐสภาของประเทศยูเครนได้ผ่านกฎหมายการชำระเงินฉบับใหม่ซึ่งจะทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เทียบเท่ากับเงินสดและการชำระเงินอื่นๆในประเทศ

A211180Fc0F57B54C7Bf03Bbbab4E8.Jpeg

รัฐสภาของประเทศยูเครนได้ผ่านกฎหมายการชำระเงินฉบับใหม่ซึ่งจะทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เทียบเท่ากับเงินสดและเครื่องมือการชำระเงินอื่นๆในประเทศ สกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ Hryvnia ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาแต่ฝ่ายนิติบัญญัติในยูเครนดูเหมือนจะกระตือรือร้นที่จะทำให้เศรษฐกิจของพวกเขาเป็นดิจิทัล

ยูเครนออกกฎหมายแสดงรายการ CBDC เทียบเท่าเครื่องมือการชำระเงินอื่นๆ
รัฐสภาของยูเครน Verkhovna Rada ได้ตรากฎหมาย “On Payment Services” เมื่อวันพุธ โดยกล่าวถึงสั้นๆเกี่ยวกับ CBDC ที่ยังไม่ได้เปิดตัวของประเทศ กฎหมายใหม่แสดงรายการบริการและวิธีการชำระเงินและทำให้ Hryvnia อิเล็กทรอนิกส์อยู่ในระดับเดียวกับเงินสด การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์และบัญชีธนาคาร

ยูเครนทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2018 โดยมีต้นแบบที่สร้างขึ้นบนบล็อคเชน Stellar Lumens หลังจากสิ้นสุดโครงการนำร่องในเดือนธันวาคม 2018 ธนาคารแห่งชาติของประเทศยูเครน (NBU) ได้จัดทำรายงาน 40 หน้าซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการของสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญให้ร่วมแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ในปี 2019 NBU ได้จัดการประชุมที่เน้นเรื่อง CBDC กับตัวแทนจากธนาคารกลางอื่นๆเพื่อสำรวจผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์

กฎหมายระบุถึง “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารแห่งชาติของประเทศยูเครนซึ่งเป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ของหน่วยบัญชีในยูเครนซึ่งการปล่อยมลพิษนั้นดำเนินการโดยธนาคารแห่งชาติของยูเครน”

Webp.net Resizeimage 9 Min 678X381 1

รัฐบาลยูเครนเข้าร่วมรายการที่เพิ่มขึ้นของประเทศในยุโรปที่ทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล
ยูเครนไม่ใช่ประเทศเดียวในยุโรปที่ทำงานเกี่ยวกับ CBDC อันที่จริงมันเป็นส่วนหนึ่งของรายชื่อประเทศในทวีปที่กำลังเติบโตที่กำลังทดลองใช้เทคโนโลยีการกระจายอำนาจอย่างแข็งขัน ฝรั่งเศส สวีเดน และแม้แต่สหภาพยุโรปก็กำลังศึกษาข้อดีและข้อเสียของ CBDC หลายคนต้องการใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบที่เป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัล เช่น การลดค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินข้ามพรมแดน

การแข่งขันเพื่อ CBDC ที่ใช้งานได้กำลังร้อนแรงด้วยความคืบหน้าในประเทศจีนซึ่งหยวน ดิจิทัลถูกใช้แล้วในธนาคารและตู้เอทีเอ็มบางแห่ง ยุโรปตระหนักดีถึงความจริงที่ว่าจำเป็นต้องเพิ่มความพยายามในพื้นที่ CBDC เพื่อให้ยังคงมีความเกี่ยวข้องทางเทคโนโลยีในยุคดิจิทัล ในขณะที่บางสถาบันยังคงลังเลเกี่ยวกับความหมายของมันแต่ความเห็นเป็นเอกฉันท์ที่ใหญ่กว่านั้นดูเหมือนว่าจะสนับสนุนการนำ CBDC ไปใช้

เมื่อเร็วๆนี้ Bank for International Settlements (BIS) ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลซึ่งพบว่า CBDC แบบไฮบริดหรือแบบตัวกลางแสดงให้เห็นถึงสัญญา องค์กรเชื่อว่ามีความท้าทายและประโยชน์ต่อการนำ CBDC ไปปฏิบัติ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว