ยูเครนทำให้ CBDC เทียบเท่ากับเงินสดในกฎหมายการชำระเงินใหม่

รัฐสภาของประเทศยูเครนได้ผ่านกฎหมายการชำระเงินฉบับใหม่ซึ่งจะทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เทียบเท่ากับเงินสดและการชำระเงินอื่นๆในประเทศ

A211180Fc0F57B54C7Bf03Bbbab4E8.Jpeg

รัฐสภาของประเทศยูเครนได้ผ่านกฎหมายการชำระเงินฉบับใหม่ซึ่งจะทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เทียบเท่ากับเงินสดและเครื่องมือการชำระเงินอื่นๆในประเทศ สกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ Hryvnia ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาแต่ฝ่ายนิติบัญญัติในยูเครนดูเหมือนจะกระตือรือร้นที่จะทำให้เศรษฐกิจของพวกเขาเป็นดิจิทัล

ยูเครนออกกฎหมายแสดงรายการ CBDC เทียบเท่าเครื่องมือการชำระเงินอื่นๆ
รัฐสภาของยูเครน Verkhovna Rada ได้ตรากฎหมาย “On Payment Services” เมื่อวันพุธ โดยกล่าวถึงสั้นๆเกี่ยวกับ CBDC ที่ยังไม่ได้เปิดตัวของประเทศ กฎหมายใหม่แสดงรายการบริการและวิธีการชำระเงินและทำให้ Hryvnia อิเล็กทรอนิกส์อยู่ในระดับเดียวกับเงินสด การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์และบัญชีธนาคาร

ยูเครนทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2018 โดยมีต้นแบบที่สร้างขึ้นบนบล็อคเชน Stellar Lumens หลังจากสิ้นสุดโครงการนำร่องในเดือนธันวาคม 2018 ธนาคารแห่งชาติของประเทศยูเครน (NBU) ได้จัดทำรายงาน 40 หน้าซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการของสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญให้ร่วมแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ในปี 2019 NBU ได้จัดการประชุมที่เน้นเรื่อง CBDC กับตัวแทนจากธนาคารกลางอื่นๆเพื่อสำรวจผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์

กฎหมายระบุถึง “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารแห่งชาติของประเทศยูเครนซึ่งเป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ของหน่วยบัญชีในยูเครนซึ่งการปล่อยมลพิษนั้นดำเนินการโดยธนาคารแห่งชาติของยูเครน”

Webp.net Resizeimage 9 Min 678X381 1

รัฐบาลยูเครนเข้าร่วมรายการที่เพิ่มขึ้นของประเทศในยุโรปที่ทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล
ยูเครนไม่ใช่ประเทศเดียวในยุโรปที่ทำงานเกี่ยวกับ CBDC อันที่จริงมันเป็นส่วนหนึ่งของรายชื่อประเทศในทวีปที่กำลังเติบโตที่กำลังทดลองใช้เทคโนโลยีการกระจายอำนาจอย่างแข็งขัน ฝรั่งเศส สวีเดน และแม้แต่สหภาพยุโรปก็กำลังศึกษาข้อดีและข้อเสียของ CBDC หลายคนต้องการใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบที่เป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัล เช่น การลดค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินข้ามพรมแดน

การแข่งขันเพื่อ CBDC ที่ใช้งานได้กำลังร้อนแรงด้วยความคืบหน้าในประเทศจีนซึ่งหยวน ดิจิทัลถูกใช้แล้วในธนาคารและตู้เอทีเอ็มบางแห่ง ยุโรปตระหนักดีถึงความจริงที่ว่าจำเป็นต้องเพิ่มความพยายามในพื้นที่ CBDC เพื่อให้ยังคงมีความเกี่ยวข้องทางเทคโนโลยีในยุคดิจิทัล ในขณะที่บางสถาบันยังคงลังเลเกี่ยวกับความหมายของมันแต่ความเห็นเป็นเอกฉันท์ที่ใหญ่กว่านั้นดูเหมือนว่าจะสนับสนุนการนำ CBDC ไปใช้

เมื่อเร็วๆนี้ Bank for International Settlements (BIS) ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลซึ่งพบว่า CBDC แบบไฮบริดหรือแบบตัวกลางแสดงให้เห็นถึงสัญญา องค์กรเชื่อว่ามีความท้าทายและประโยชน์ต่อการนำ CBDC ไปปฏิบัติ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว