ธนาคารกลางยูกันดา เดินหน้าศึกษา CBDC แล้ว

ธนาคารกลางยูกันดา เริ่มเดินหน้าศึกษา CBDC แล้ว

ธนาคารกลางยูกันดา

ธนาคารกลางของประเทศยูกันดาได้ออกมาประกาศแล้วว่า กำลังทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศ อย่างไรก็ตามทางผู้บริหารของสถาบันการเงินได้ออกมาเตือนว่า ธนาคารกลางจะต้องทำให้เรื่องนี้เป็นที่กระจ่างก่อนเป็นอันดับแรก

ธนาคารกลางยูกันดาวิจัย CBDC

มีรายงานว่า ธนาคารกลางของประเทศยูกันดา เริ่มมีการเดินหน้าศึกษาความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงิน CBDC ในประเทศ โดยจะมีการใช้สกุลเงินดิจิทัลกับประชาชนทั่วไปและภาคธุรกิจ นอกจากนั้นแล้วธนาคารกลางยังได้วางแผนที่จะทำการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเงิน  เพื่อที่จะทำให้ธนาคารกลางสามารถนำสกุลเงินดิจิทัลมาปรับใช้ได้

สอดคล้องกับรายงานที่ระบุว่า การตัดสินใจของธนาคารกลางในครั้งนี้ เป็นการพยายามทำให้สกุลเงินดิจิทัลสามารถเข้าถึงประชาชนชาวยูกันดาได้ทุกคน โดยที่มีต้นทุนการใช้เงินราคาถูกและสะดวกต่อการทำธุรกรรมได้รวดเร็วมากขึ้น

จะต้องทำให้สกุลเงินดิจิทัลชัดเจนก่อน

อย่างไรก็ตามทางด้าน Charles Abuka ผู้บริหารธนาคารได้ออกมาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการที่ธนาคารได้ตัดสินใจเรื่องนี้ว่า ควรที่จะทำให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นของชัดเจนก่อน ดูเหตุผลก่อนว่าจะออกเพื่ออะไร ทำไมถึงต้องมีสกุลเงินดิจิทัลและสกุลเงินดิจิทัลนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้กับพวกเรายังไงได้บ้าง

เช่นกัน Abuka ยังกล่าวต่อว่า การออกสกุลเงินดิจิทัลก็เหมือนกับการใช้เทคโนโลยีให้ประสบความสำเร็จอย่างลุล่วง สถาปัตยกรรมทางเทคโนโลยีอย่างสกุลเงินดิจิทัลเป็นสิ่งสำคัญที่ทางธนาคารกลางจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับต้นทุน และจะต้องให้ความสำคัญกับภัยการโจมตีทางไซเบอร์ แม้ว่าทางธนาคารกลางจะวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ทางด้าน Noah Baalessanv ที่ปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีได้ยืนกรานว่า สกุลเงินดิจิทัลจะช่วยให้ธนาคารกลางสามารถจับจุดเศรษฐกิจที่แท้จริงได้ และจะช่วยให้ธนาคารกลางติดตามการทำธุรกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับสกุลเงินดิจิทัลได้ง่ายยิ่งขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!
ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล